Ung Thư Buồng Trứng Có Chữa Khỏi Không, Sống Được Bao Lâu?

Ung thư buồng trứng là bệnh ung thư liên quan đến sức khỏe sinh sản, nếu không được phát hiện và điều trị sớm ở những giai đoạn đầu có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Ung thư buồng trứng có chữa khỏi không hay ung thư buồng trứng sống được bao lâu? Để trả lời câu hỏi này, trước hết cần tìm hiểu dấu hiệu và giai đoạn bệnh qua bài viết dưới đây.

Các dấu hiệu ung thư buồng trứng sớm

Thường thì ở các giai đoạn đầu, ung thư không có biểu hiện quá rõ rệt. Nhưng hãy chú ý nếu phát hiện một trong các dấu hiệu sau: – Cảm giác khó chịu, đau ở vùng bụng dưới và vùng xương chậu.

  • Rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, khó tiêu, đầy hơi, tiêu chảy hay táo bón.
  • Thường xuyên đi tiểu do tăng áp lực đè ép vào bàng quang.
  • Sức ăn giảm, thấy nhanh no.
  • Cân nặng thay đổi đột ngột.
  • Chảy máu âm đạo bất thường sau mãn kinh, chu kỳ kinh nguyệt bất thường.
  • Đau khi quan hệ tình dục.

Các giai đoạn tiến triển của ung thư buồng trứng

Giai đoạn 1

Ung thư buồng trứng giai đoạn 1 được chia làm nhiều giai đoạn nhỏ hơn. Ở giai đoạn 1A, ung thư vẫn nằm trong một buồng trứng. Giai đoạn 1B, ung thư lan sang hai buồng trứng.

Giai đoạn 1C được xác định khi một hoặc cả hai buồng trứng có chứa tế bào ung thư, và các tế bào ung thư buồng trứng được tìm thấy bên ngoài. Với câu hỏi ung thư buồng trứng sống được bao lâu thì tỷ lệ sống sau 5 năm cho 3 giai đoạn này lần lượt là: 1A – 94%, 1B – 92%, 1C – 85%.

Giai đoạn 2

Trong giai đoạn 2, ung thư đã xảy ra ở một hoặc cả hai buồng trứng, và nó đã lan rộng tới những nơi khác trong vùng chậu. Giai đoạn 2A: ung thư đã đi từ buồng trứng đến ống dẫn trứng, tử cung, hoặc cả hai. Giai đoạn 2B cho thấy ung thư đã lây lan đến các cơ quan lân cận như bàng quang, đại tràng sigma, hoặc trực tràng. Tỷ lệ sống 5 năm cho giai đoạn 2 là 2A – 78%, 2B – 73%.

Giai đoạn 3

Ung thư buồng trứng giai đoạn 3, tế bào ung thư lấn sang niêm mạc của bụng, hoặc đã lan đến các hạch bạch huyết trong ổ bụng. Trong giai đoạn 3A, ung thư được tìm thấy trong các cơ quan vùng chậu khác và trong các hạch bạch huyết trong ổ bụng (hạch bạch huyết sau phúc mạc), hoặc trong màng bụng.

Giai đoạn 3B là khi ung thư đã lan đến các cơ quan lân cận trong khung chậu. Các tế bào ung thư có thể được tìm thấy ở bên ngoài của lá lách hoặc gan, hoặc trong các hạch bạch huyết. Giai đoạn 3C các tế bào ung thư lan rộng bên ngoài lách hoặc gan. Tỷ lệ sống sau 5 năm của giai đoạn 3 là: 3A 59%, 3B 52%, 3C 39%.

Giai đoạn 4

Trong giai đoạn 4, ung thư bắt đầu di căn xa hơn. Trong giai đoạn 4A, các tế bào ung thư có mặt trong các chất lỏng xung quanh phổi. Giai đoạn 4B, tế bào ung thư đã di căn đến bên trong của lá lách hoặc gan, hạch bạch huyết ở xa, hoặc đến các cơ quan xa khác như da, phổi, hoặc não. Đây là giai đoạn phát triển mạnh nhất của ung thư buồng trứng.

Tỷ lệ sống sau 5 năm cho giai đoạn 4 chỉ còn 17%. Như vậy, việc ung thư buồng trứng có chữa được không hay ung thư buồng trứng sống được bao lâu đều dựa vào việc phát hiện ung thư ở giai đoạn nào mà bác sĩ có thể tiên liệu tỉ lệ sống sót của người bệnh và có cách điều trị thích hợp.

Do đó chị em cần phải thực hiện tầm soát ung thư sớm và đều đặn để đề phòng những rủi ro về bệnh có thể xảy ra. Nên nhớ, ung thư nói chung và ung thư buồng trứng nói riêng, phát hiện càng sớm thì tỉ lệ sống sót càng cao.


Bạn có thể xem thêm: