Ung Thư Tử Cung Có Chữa Được Không?

Ung thư tử cung không chảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ mà còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì thế, cùng tìm hiểu các dấu hiệu ung thư tử cung là gì và các giai đoạn phát triển của bệnh để có kế hoạch bảo vệ bản thân tốt nhất nhé.

Dấu hiệu ung thư tử cung là gì?

  • Thấy âm đạo ra máu, đau đớn sau khi quan hệ.
  • Phụ nữ tuy mãn kinh đã lâu nhưng bỗng nhiên thấy xuất hiện máu âm đạo.
  • Vùng bụng dưới hoặc lưng thường đau mỏi, mức độ tăng lên trong kỳ kinh nguyệt hoặc trong lúc đi vệ sinh.
  • Khí hư ra nhiều, màu sắc bất thường và có mùi khó chịu.
  • Khi mắc ung thư tử cung giai đoạn cuối, một số người sẽ có những triệu chứng rò phân hoặc nước tiểu qua ngã âm đạo.

Các giai đoạn phát triển của ung thư tử cung

Giai đoạn 1: Nhiễm virus

Khi quan hệ tình dục, nếu không sử dụng bao cao su, hầu hết phụ nữ đều có thể bị nhiễm virus HPV, nhất là với những cô gái trẻ tuổi. Thường thì các virus sẽ tự biến mất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, loại virus này có thể khiến cho các tế bào của cổ tử cung phát triển bất thường và là mầm mống của bệnh ung thư tử cung.

Giai đoạn 2: Tiền ung thư

Các trường hợp bị nhiễm virus HPV gây ảnh hưởng sẽ phát triển thành ung thư và đang thuộc ung thư tử cung giai đoạn 1. Ở giai đoạn này, bệnh nhân không thấy triệu chứng gì bất thường. Bởi thời gian từ khi bị nhiễm HPV cho đến giai đoạn tiền ung thư kéo dài từ 5 đến 10 năm. Trong thời gian này, nếu bệnh được phát hiện thì ung thư tử cung có chữa được không? Câu trả lời là có, trong giai đoạn này nếu có biện pháp điều trị kịp thời thì sẽ hoàn toàn ngăn chặn được biến chứng về sau.

Giai đoạn 3: Ung thư chưa/không di căn

Khi ung thư tử cung giai đoạn 2 vẫn không được phát hiện và điều trị, thì bệnh sẽ chuyển biến sang giai đoạn 3. Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư chỉ phát triển chủ yếu trong cổ tử cung. Lúc này, việc chữa trị vẫn còn dễ dàng và xác suất chữa khỏi bệnh cao nếu điều trị đúng phương pháp.

Giai đoạn 4: Ung thư đã di căn

Lúc này ung thư đã chuyển sang giai đoạn 4, khi mà các tế bào ung thư đã xâm lấn sang các bộ phận, cơ quan khác. Ở giai đoạn này, bệnh tiến triển khó kiểm soát và gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân. Phương pháp điều trị chính ở giai đoạn này là xạ trị kết hợp hóa trị nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư ở một mức độ nhất định dựa trên sự phát triển của nó. Vậy thì lúc này ung thư tử cung có chữa được không? Chỉ có thể kéo dài sự sống cho bệnh nhân, không còn khả năng chữa trị dứt điểm. Phần lớn đối tượng mắc bệnh giai đoạn 4 là phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh.

Kết

Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung, các chị em ngay bây giờ cần có biện pháp phòng ngừa, tìm hiểu những kiến thức, thông tin về bệnh để có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Bạn nên đi khám phụ khoa định kỳ và mỗi khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường, nghi ngờ liên quan đến ung thư hãy đi khám ngay.


Bạn có thể xem thêm: