Ung Thư Cổ Tử Cung: 4 Dấu Hiệu Nhận Biết

Mỗi năm ở Mỹ có khoảng 12.340 trường hợp ung thư cổ tử cung, theo ước tính của Hiệp hội Ung thư Mỹ. Đây là con số khiến hầu hết chị em đều lo sợ, hơn nữa đây là loại bệnh không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu. Vậy căn bệnh ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung là một bộ phận thuộc tử cung. Vị trí của cổ tử cung nằm ở phần sau của tử cung, là nơi nối tiếp của âm đạo với tử cung. Đây cũng là vị trí mở cửa cho âm đạo từ tử cung. Bệnh ung thư cổ tử cung là một bệnh lý ác tính, gây ra bởi sự xuất hiện và phát triển không kiểm soát của các tế bào bất thường. Ung thư cổ tử cung là loại ung thư đứng thứ 2 về độ phổ biến và tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh bị tử vong, chỉ sau ung thư vú.

Ung thư cổ tử cung dấu hiệu ra sao?

Đây là một trong những căn bệnh phổ biến và rất nguy hiểm với các chị em phái nữ. Để có thể phát hiện kịp thời bệnh ung thư cổ tử cung, dấu hiệu sau đây cần chú ý:

1. Đau vùng chậu

Nhiều phụ nữ phải chịu chứng chuột rút trong chu kì kinh nguyệt hàng tháng của mình. Tuy nhiên, chị em cần hết sức chú ý nếu thấy đau nhức ở quanh vùng chậu hoặc bị chuột rút ở những ngày không có kinh nguyệt. Bởi vì đó có thể là những triệu chứng của bệnh ung thư cổ tử cung.

2. Chu kỳ kinh nguyệt bất thường

Khi cổ tử cung bị kích thích do ung thư cổ tử cung, nó sẽ tác động đến quá trình phát triển và rụng trứng. Sự cân bằng hormone cũng bị thay đổi. Kết quả là chu kỳ kinh nguyệt của bạn không được bình thường như trước đây. Bạn có thể bị chậm kinh, kinh nguyệt kéo dài hoặc máu kinh nguyệt có màu đen sẫm… Vì vậy, chị em không được bỏ qua dấu hiệu khác thường này.

3. Chảy máu âm đạo bất thường

Chảy máu âm đạo bất thường là một trong những dấu hiệu cảnh báo phổ biến nhất của ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, mức độ chảy máu có thể khác nhau với mỗi người phụ nữ, có người chảy máu nhiều nhưng cũng có người chảy máu ít. Điểm chung là tất cả đều không rõ nguyên nhân tại sao chảy máu. Nếu bạn cũng bị chảy máu âm đạo bất thường như vậy thì hãy cảnh giác và đi khám để biết có phải do ung thư cổ tử cung gây ra hay không.

4. Bất thường trong tiểu tiện

Bất kỳ sự thay đổi trong thói quen tiểu tiện, chẳng hạn như rò rỉ nước tiểu khi hắt hơi hoặc vận động mạnh, có máu trong nước tiểu, đau khi đi tiểu… đều có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung. Trong trường hợp này, nếu đúng do ung thư cổ tử cung gây ra thì chứng tỏ các tế bào ung thư đã lan đến các bộ phận khác trong cơ thể.

Hy vọng với những thông tin bổ ích trên có thể giúp các chị em gái theo dõi tình trạng và chăm sóc sức khỏe bản thân tốt hơn nhé!


Bạn có thể xem thêm: