Xét Nghiệm CA 125 Sớm Phát Hiện Ung Thư Buồng Trứng

Mỗi năm hơn 1200 phụ nữ Úc được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, với sự hiện đại của khoa học, bằng xét nghiệm CA 125, bệnh nhân có thể phát hiện bệnh ung thư buồng trứng sớm.

Xét nghiệm CA 125 là gì?

Xét nghiệm CA 125 được dùng nhằm phát hiện sớm ung thư buồng trứng ở những người có nguy cơ cao, tiền sử gia đình mắc bệnh hoặc được dùng chủ yếu để theo dõi quá trình điều trị ung thư buồng trứng, đánh giá xem ung thư đã hết và trở lại bình thường sau khi hoàn tất quá trình điều trị hay chưa. Tuy nhiên, cần có thêm những xét nghiệm khác bên cạnh xét nghiệm CA 125 để xác định ung thư buồng trứng vì CA 125 có thể tăng cao trong máu ở một số trường hợp khác như khi mang thai, kinh nguyệt, lạc nội mạc tử cung và viêm vùng chậu.

Trường hợp nào được đề nghị xét nghiệm CA 125?

Bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm CA 125 trong các trường hợp sau:

  • Đã được chẩn đoán ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung, phúc mạc hoặc ống dẫn trứng: bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm CA 125 để theo dõi tình trạng bệnh và kết quả điều trị.
  • Được xác định là có nguy cơ cao mắc ung thư buồng trứng do tiền sử gia đình mắc bệnh thì bác sĩ có thể khuyên làm thử nghiệm CA 125.
  • Đã hoàn tất quá trình điều trị ung thư và cần kiểm tra bệnh có tái phát hay không. Tăng nồng độ CA 125 có thể cho thấy ung thư buồng trứng đã trở lại sau khi điều trị.

Như ở trường hợp thứ 2, các bác sĩ có thể đề nghị làm xét nghiệm CA 125 khi nghi ngờ bạn có khả năng bị ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung, phúc mạc hoặc ống dẫn trứng. Tuy nhiên, xét nghiệm CA 125 không thể chẩn đoán chính xác các bệnh này mà chỉ có sinh thiết mô mới có khả năng xác định các bệnh ung thư. Xét nghiệm CA 125 là xét nghiệm có giá trị để theo dõi điều trị, đặc biệt với các bệnh nhân ung thư buồng trứng. Vì thế nếu gia đình bạn có tiền sử mắc bệnh, hãy đến cơ sở y tế để đề nghị xét nghiệm nhé!


Bạn có thể xem thêm: