Ung Thư Nội Mạc Tử Cung: Triệu Chứng Và Các Giai Đoạn

Ung thư nội mạc tử cung hay ung thư niêm mạc tử cung là căn bệnh nguy hiểm, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản mà còn đe dọa tính mạng nếu không được phát hiện sớm. Hãy cùng tìm hiểu về căn bệnh này qua bài viết dưới đây.

Triệu chứng bệnh

Đây là kết quả của sự phát triển bất thường của các tế bào ở nội mạc (niêm mạc) tử cung khi chúng liên tục sản sinh ra các tế bào mới và tạo thành khối u, có khả năng đi xa đến các bộ phận khác của cơ thể. Các dấu hiệu đầu tiên của ung thư nội mạc tử cung là xuất huyết âm đạo bất thường, ví dụ ra máu giữa các kì kinh, thời gian hành kinh dài, kinh nguyệt ra nhiều. Các triệu chứng khác bao gồm đau khi đi tiểu hoặc giao hợp, hoặc đau vùng xương chậu. Bệnh thường xảy ra với phụ nữ thời kỳ mãn kinh nhưng đang có xu hướng trẻ hóa dần và có liên quan mật thiết với thừa cân, béo phì và đái tháo đường. Nên phân biệt ung thư nội mạc tử cung đối với các hình thức khác của bệnh ung thư liên quan đến tử cung như Sarcoma tử cung và bệnh Trophoblastic. Ung thư niêm mạc tử cung có liên quan đến tình trạng mất cân bằng nội tiết tố dẫn đến gia tăng lượng estrogen, chứng huyết áp cao và bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, nhiễm virus HPV, chế độ ăn uống không lành mạnh cùng yếu tố di truyền cũng là các tác nhân chủ yếu gây bệnh. Ung thư nội mạc tử cung thường được chẩn đoán bằng sinh thiết nội mạc tử cung hoặc soi tử cung.

Các giai đoạn ung thư

Các giai đoạn của bệnh ung thư nội mạc tử cung có thể chia như sau: Giai đoạn 0: Ung thư tế bào biểu mô tại chỗ. Đây là một tổn thương tiền ung thư. Giai đoạn 1: Ung thư phát triển giới hạn ở cổ tử cung, chưa phát triển ra các lớp cơ dưới của tử cung hoặc chưa lan rộng ra các mô xung quanh. Giai đoạn 2: Ung thư xâm lấn liên quan đến phần chính của tử cung và cổ tử cung nhưng chưa lan ra khỏi tử cung. Giai đoạn 3: Khối u lan ra đến bề mặt ngoài hoặc các mô xung quanh tử cung và các mô lận cận trong khung chậu nhưng còn khu trú trong khung chậu. Giai đoạn 4: Khối u đã di căn sang các bộ phận khác như các hạch bạch huyết ở háng, phổi, phế quản, xương. Khả năng sống sót Ung thư nội mạc tử cung sống được bao lâu? Bệnh càng được phát hiện sớm thì tỷ lệ chữa khỏi càng cao, đồng nghĩa với khả năng sống cao, ví dụ ở giai đoạn 0, tiên lượng thời gian sống sau 35 năm lên tới 100%. Do đó, nếu chị em thuộc nhóm có nguy cơ mắc ung thư cao, nên tiến hành tầm soát ung thư định kỳ. Nếu được chẩn đoán xác định, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp dựa vào các giai đoạn tiến triển của bệnh.