Test nhanh COVID-19 tại nhà: phát hiện sớm, cách ly kịp thời, tránh lây lan cộng đồng

Do vẫn phải làm việc, di chuyển trong thời gian thành phố giãn cách, nhiều người lao động đã thực hiện việc tự test COVID-19 tại nhà để đảm bảo an toàn cho người thân và cộng đồng. Thậm chí, một số gia đình nằm trong khu vực nguy cơ cao như các khu dân cư đông đúc, chung cư có ca F0 cũng xem test nhanh tại nhà là một giải pháp đơn giản, tiện dụng để đảm bảo gia đình mình an toàn trong mùa COVID-19.

Chị Thanh Phượng (một chủ tiệm tạp hóa tại chung cư Q.Tân Phú, TP.HCM) chia sẻ, trong thời gian giãn cách chị vẫn phải đưa hàng thực phẩm thiết yếu cho shipper (người giao hàng) để giao hàng đến cho các gia đình trong khu vực. Gần đây, do khu vực xuất hiện một số trường hợp F0, F1 tự cách ly tại nhà nên chị cảm thấy khá lo lắng cho bản thân và gia đình. “Phải tiếp xúc với nhiều người mỗi ngày khi giao hàng nên tôi cũng sợ bản thân bị nhiễm bệnh mà không biết, từ đó làm lây lan cho gia đình và cộng đồng. Vì thế, để yên tâm hơn, gần đây tôi sử dụng kit test nhanh mua tại nhà thuốc để tự test COVID-19 tại nhà”, chị Phượng chia sẻ.

Chị cho biết, lúc đầu cũng sợ đau, khó chịu nhưng khi sử dụng mới thấy đơn giản, thuận tiện và dễ sử dụng. “Việc sử dụng bộ kit test nhanh khá đơn giản, lại không gây khó chịu. Sau khi có kết quả âm tính, tôi thấy giải tỏa được phần nào lo lắng của mình nhưng vẫn không quên tiếp tục làm theo 5K”, chị chia sẻ thêm.

Kit test nhanh COVID-19
Test Covid tại nhà khá đơn giản, ai cũng làm được thông qua bộ kit test nhanh

Cũng tương tự chị Phượng, chị Trinh (nhân viên văn phòng, quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết, chị đã làm việc trực tuyến hơn 2 tháng và hạn chế tối đa việc ra ngoài. Hầu hết các thực phẩm thiết yếu chị đều đặt hàng trực tuyến. Khi được phát phiếu đi chợ, chị cũng tranh thủ một tuần đi chợ một lần, mua những mặt hàng chờ giao lâu khi đặt online. “Mỗi tuần đi chợ về sau vài ngày là mình đều tự test nhanh COVID-19. Vừa yên tâm, vừa đảm bảo an toàn cho những người trong nhà. Mình xem video hướng dẫn sử dụng bộ kit test nhanh COVID-19 của Sở Y tế TP.HCM và làm theo. Cách lấy mẫu ngoáy dịch hầu không khó như mình nghĩ, thời gian cho kết quả cũng nhanh”, chị chia sẻ thêm.

Kit test nhanh COVID-19 chính xác
Chị Trinh chia sẻ, chủ động theo dõi sức khỏe của bản thân cũng là một cách góp phần bảo vệ sức khỏe cho người thân và cộng đồng

Theo nhiều người cho biết, việc test nhanh giúp nhận biết sớm nếu nhiễm bệnh, cách ly nhanh chóng, tránh lây lan cho mọi người xung quanh. Trong đó, lực lượng giao nhận (shipper) được xem là đông đảo nhất và gặp nhiều nguy cơ nhất. Một số shipper đã nghỉ việc khi thành phố siết chặt quy định. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người phải “lao ra đường” làm việc để trang trải cuộc sống. “Mỗi ngày ra đường dù đã 5K đầy đủ nhưng tôi vẫn rất lo. Vì thế, tôi cũng hạn chế nhận đơn và cứ một tuần lại test nhanh 2 lần tại nhà để đảm bảo mình không nhiễm bệnh, lây lan cho vợ con”, anh Minh một tài xế giao hàng GrabBike cho biết.

Có thể nói, với sự tiện lợi của việc test nhanh tại nhà, không chỉ lao động tự do, các doanh nghiệp cũng đề xuất mong muốn sử dụng kit test nhanh COVID-19 để giảm thiểu chi phí xét nghiệm mỗi ngày. Trung bình, mỗi doanh nghiệp sản xuất theo “3 tại chỗ” phải chịu thêm chi phí test nhanh khoảng 3 triệu đồng/ lao động/ tháng. Nếu là xét nghiệm PCR thì chi phí này tăng gấp đôi, vô tình khiến các doanh nghiệp có số lượng lao động lớn “oằn mình” trong quá trình duy trì sản xuất.

Ngoài ra, chủ động tự test nhanh COVID-19 còn giúp doanh nghiệp hạn chế lây nhiễm chéo khi tập trung số lượng lớn người lao động xếp hàng chờ lấy mẫu và nhận kết quả. Hạn chế tình trạng nhiều nhà máy, khu công nghiệp “3 tại chỗ” từ nơi an toàn trở thành ổ dịch. Từ đó chủ động sàng lọc và cách ly sớm các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm, giúp đơn vị y tế tiếp nhận và phân tầng điều trị nhanh chóng, giảm nguy cơ tử vong, sớm đẩy lùi dịch bệnh. Vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cho cán bộ công nhân, vừa duy trì hiệu quả sản xuất.

Theo chia sẻ từ Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức, thành phố hiện đang chủ trương cho người dân tự test nhanh tại nhà. Điều này tạo điều kiện cho người dân chủ động theo dõi sức khỏe, đồng thời giảm tải cho ngành y tế. Hiện nay, nhiều loại kit test nhanh COVID-19 được bán trên thị trường chưa rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, cho kết quả sai số cao. Để đảm bảo hiệu quả của việc test nhanh COVID-19 tại nhà, các chuyên gia Y tế khuyến cáo người dân chỉ nên mua những sản phẩm đã được Bộ Y tế cấp phép và được bán tại các nhà thuốc.