Hướng dẫn sử dụng bộ xét nghiệm nhanh Humasis COVID-19 Ag Home Test

Humasis COVID-19 Ag Home Test là dụng cụ tự xét nghiệm nhanh COVID-19 đơn giản tại nhà, cho kết quả nhanh và độ chính xác cao. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về Humasis COVID-19 Ag Home Test.

Thông tin Humasis COVID-19 Ag Home Test

Humasis COVID-19 Ag Home Test là gì?

Dụng cụ test nhanh Humasis là thiết bị xét nghiệm chẩn đoán in vitro ban đầu dựa trên phương pháp sắc ký miễn dịch. Thiết bị có khả năng phát hiện định tính kháng nguyên SARS-CoV-2 qua mẫu dịch mũi ở người nghi ngờ nhiễm COVID-19.

Humasis COVID-19 Ag Home Test thương hiệu Humasis của Hàn Quốc đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Bộ test COVID-19 Humasis đạt độ nhạy lên đến 93,33%, độ đặc hiệu lên đến 100%.

Thành phần bộ kit xét nghiệm Humasis gồm những gì?

Humasis COVID-19 Ag Home Test
Bộ dụng cụ test nhanh Humasis COVID-19 Ag Home Test

Một bộ Humasis COVID-19 Ag Home Test sẽ bao gồm:

- Khay thử (đựng riêng trong túi): 01 cái

- Nắp lọc: 01 cái

- Ống nghiệm dùng 1 lần chứa dung dịch đệm chiết mẫu: 01 cái

- Tăm bông tiệt trùng để lấy mẫu: 01 cái

Hướng dẫn sử dụng test nhanh Humasis COVID-19 Ag Home Test đúng cách

Cách lấy mẫu Humasis COVID-19 Ag Home Test

Trước khi sử dụng, người dùng nên xem kỹ các thông tin hướng dẫn, vệ sinh và khử khuẩn tay sạch sẽ với xà bông hoặc cồn. Sau đó thực hiện lấy mẫu theo các bước sau.

Bước 1: Chuẩn bị lấy mẫu

- Để khay thử, mẫu và đệm chiết đạt nhiệt độ phòng trước khi xét nghiệm.

- Lấy khay xét nghiệm ra khỏi túi nhôm và đặt nó trên một bề mặt bằng phẳng.

- Lắc ống nghiệm theo hướng xuống dưới để dung dịch đệm dồn xuống đáy trước khi mở ống nghiệm.

Lưu ý, để độ chính xác cao người dùng nên thực hiện xét nghiệm ngay sau khi mở túi.

Bước 2: Lấy mẫu bệnh phẩm và tách chiết mẫu

- Sử dụng tăm bông được cung cấp trong bộ xét nghiệm để lấy mẫu ngoáy dịch tỵ hầu.

- Đặt tăm bông vào một bên mũi cho đến khi cảm thấy que lấy mẫu chạm vào thành sau mũi thì dừng lại. Xoay tròn khoảng 5 lần trong ít nhất 15 giây rồi từ từ rút que lấy mẫu ra. Tiến hành làm tương tự cho lỗ mũi bên phải với cùng một cây tăm bông. Mẫu vừa lấy ra có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong 1 tiếng, hoặc ở nhiệt độ từ 2°C đến 8°C tới 4 tiếng. Tuy nhiên, mẫu lấy xong nên được xét nghiệm ngay để có kết quả tốt nhất.

- Nhúng tăm bông chứa mẫu dịch tỵ hầu vào ống nghiệm, nhúng đều ít nhất 10 lần. Bóp vào thành ống trước khi rút tăm bông ra và gắn nắp lọc vào ống nghiệm.

- Nhỏ 3 giọt dịch vừa lấy vào khay thử và đọc kết quả.

Lưu ý, người dùng cẩn trọng trong quá trình thực hiện lấy mẫu không chạm vào phần bông của tăm bông. Sau khi lấy mẫu, nên xét nghiệm ngay để có kết quả chính xác nhất.

Bước 3: Đọc và diễn giải kết quả

Đối với dụng cụ tự xét nghiệm nhanh COVID-19 Humasis, đọc kết quả trước 15 phút và sau 20 phút vì có thể dẫn đến sai lệch kết quả.

Diễn giải kết quả xét nghiệm Humasis COVID-19 Ag Home Test

Diễn giải kết quả xét nghiệm như sau:

- Trường hợp dương tính: Đồng thời xuất hiện 2 vạch màu tại vạch xét nghiệm (T) và vạch chứng (C) thì kết quả là dương tính. Hãy chú ý rằng vạch T có thể xuất hiện mờ nhạt, tuy nhiên vạch mờ này cũng được xác định là dương tính.

- Trường hợp âm tính: Không có vạch màu nào xuất hiện tại vạch xét nghiệm (T) và có một vạch màu xuất hiện tại vạch chứng (C), thì kết quả là âm tính.

- Kết quả không hợp lệ: Nếu không có vạch màu trong vạch chứng (C), hoặc chỉ hiện vạch (T) nhưng không có vạch (C) thì kết quả xét nghiệm không hợp lệ. Nguyên nhân có thể do thực hiện sai thao tác xét nghiệm hoặc kit test bị lỗi kỹ thuật, cần được thực hiện lại bằng kit xét nghiệm khác.

Hãy xem kỹ các hướng dẫn thao tác lấy mẫu, xét nghiệm bằng dụng cụ Humasis COVID-19 Ag Home Test trước khi thực hiện để đảm bảo các bước lấy mẫu, chiết mẫu và đọc kết quả đúng cách.

Để đảm bảo kết quả xét nghiệm có độ chính xác cao, người dùng nên chọn mua các sản phẩm tự test nhanh tại nhà đã được Bộ Y tế cấp phép. Mua dụng cụ xét nghiệm nhanh COVID-19 tại các nhà thuốc uy tín, sản phẩm chất lượng chính hãng để bảo vệ sức khỏe gia đình và cộng đồng.