Trà xanh có giúp giảm cân?

Có một điều đương nhiên là rau xanh – sạch tốt cho sức khỏe của chúng ta.Vậy trà xanh thì sao? Nhiều người cho rằng trà xanh là một thức uống giảm cân tuyệt vời.Tuy nhiên điều đó có thực sự là hoàn toàn đúng?

Nhận định trên được nhiều người tin tưởng dựa vào hai cơ sở:

1. Chất Caffeine, hỗ trợ đốt cháy chất béo và cải thiện hiệu suất vận động, điều này giúp cơ thể tiêu tốn nhiều năng lượng hơn.

2. Chất chống oxy hóa EGCG có trong trà xanh được biết đến như một liều thuốc tăng lực , thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
Mặc dù đã có nghiên cứu về sự tương quan giữa quá trình giảm cân và hàm lượng caffeine.

Nhưng trong một tách trà xanh chỉ có khoảng 40mg caffeine tức là chỉ bằng khoảng 1/3 hàm lượng có trong một tách cà phê. Tương tự như vậy, chúng ta cũng cần đến 5 tách trà xanh để có đủ được một lượng EGCG tác động đến quá trình trao đổi chất.

Nếu như bạn cần một lượng caffeine và EGCG đủ tác động đến cơ thể, bạn nên có một phương án bổ sung khác chứ không thể chỉ trông cậy vào trà xanh, cho dù bạn uống trà suốt cả ngày đi chăng nữa

Lợi ích

Trà xanh không phải là một “cỗ máy” đốt cháy chất béo, mà chỉ hỗ trợ bẻ gãy các liên kết mô mỡ, giúp quá trình giảm cân diễn ra nhanh chóng hơn.

Ngoài ra, trà còn là một thức uống thông minh và tiện lợi, không chứa calo, chất béo hay đường, chắc chắn rằng một ly trà sẽ là chọn lựa tốt hơn rất nhiều với một lon nước ngọt chứa đến tận 140 calo phải không nào! Nhấm nháp một ly trà xanh sẽ giúp bạn bớt đi phần nào cơn đói, từ đó hỗ trợ việc giảm cân hiệu quả hơn.

Theo dõi lượng calo đi kèm

Mặc dù tác dụng của trà xanh đối với cơ thể là rất đáng kể, tuy nhiên tùy theo cách pha chế mà trà xanh lại có những mối nguy cơ tiềm ẩn. Hương vị của trà xanh nhẹ nhàng và thanh thoát, nên thường được pha với sữa, đường giúp thêm phần đậm đà hơn, từ đó cốc trà của bạn đã mang theo hàng trăm calo vào bụng và chắc chắn rồi, bạn sẽ không thể giảm cân bằng cách uống trà như thế. Hãy lựa chọn cho mình một phương pháp thưởng thức trà xanh phù hợp hơn.

Quán cà phê là một địa điểm lý tưởng để bạn bè có thể gặp nhau.Ngồi ở một quán ăn, gọi một ly trà sữa là một lựa chọn tuyệt vời, nhưng hãy chú ý đến lượng sirô, kem tươi và đường bạn đưa vào bụng nhé.

Thức uống ở đây cũng cực kỳ đa dạng, bạn sẽ nạp vào cơ thể mình 1/2 lượng calo cần thiết cho một ngày bằng cách gọi cho mình một ly “trà sữa” kèm theo một chiếc bánh ngọt. Đồ uống trà xanh hay “mat cha” có thể là một trong những lựa chọn ấy, nhưng hãy cẩn trọng:

  • Một ly trà chanh trung bình chứa khoảng 210 calo và 52g đường.
  • Một ly Frappuccino chứa 430 calo và 65g đường

Vậy làm sao có được một cốc trà xanh chuẩn cho sức khỏe?

Hãy chuẩn bị nước sôi kèm theo một túi lọc trà xanh, nếu nước không đủ nóng sẽ không thể pha trà được. Nếu bạn muốn tăng hương vị của cốc trà, hãy thêm vào một chút đường ăn kiêng, hoặc vài giọt sữa không béo.

Tác dụng làm đẹp: các chất chống oxy hóa trong trà xanh được biết đến là thần dược cho bọng mắt. Nếu như bạn chưa thử bao giờ, hãy dùng một túi trà đã qua sử dụng, bỏ vào tủ lạnh sau đó chườm lên bọng mắt và cảm nhận hiệu quả hay không nhé!

BS. LƯƠNG CÔNG MINH