Mục Đích Và Ý Nghĩa Của Xét Nghiệm Gen

Xét nghiệm gen mang nhiều ý nghĩa quan trọng trong việc kiểm tra sức khỏe, dự đoán bệnh tật, nâng cao chất lượng cuộc sống cho mỗi người. Hãy cùng tìm hiểu tầm quan trọng của xét nghiệm gen trong bài viết dưới đây.

Thế nào là xét nghiệm gen?

Xét nghiệm gen là quá trình phân tích các gen xấu gây ra các bệnh di truyền, các đột biến gen hay các nguy cơ rối loạn gen trong di truyền. Ngoài ra sự thay đổi trong gen, nhiễm sắc thể và protein… trong cơ thể có thể xác định được thông qua xét nghiệm gen. Mục đích xét nghiệm gen là để nghiên cứu, quan sát những bất thường hay những thay đổi của các rối loạn di truyền nếu có.

Những trường hợp nên tiến hành xét nghiệm

Xác định huyết thống

Một trong những ứng dụng quan trọng nhất của xét nghiệm gen chính là xác định mối quan hệ huyết thống. Theo quy luật di truyền thì người con sẽ mang gen của cả bố và mẹ. Với cách này, chúng ta có thể so sánh được gen của con với bố và mẹ để rồi tìm được sự tương đồng của cấu trúc ADN ở một số vị trí đặc biệt và từ đó xác định mối quan hệ máu mủ.

Xác định nguy cơ ung thư

Những biến đổi trong gen, nhiễm sắc thể hay protein đều có ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đối với cơ thể. Có nhiều bệnh ung thư phát triển đến từ sự biến đổi trong gen. Vì vậy, xét nghiệm gen có thể giúp bạn phát hiện sớm các bệnh ung thư nguy hiểm. Trong cơ thể của chúng ta, các tế bào phát triển, phân chia và thay thế các tế bào cũ theo một quy luật nhất định. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà quy luật ấy không được thực hiện nữa, các tế bào phân chia bất thường, phát triển nhanh hơn hoặc không chết đi… được gọi là đột biến gen.. Các bệnh ung thư di truyền có thể phát hiện qua phương pháp xét nghiệm gen như: ung thư vú, ung thư trực tràng, ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung, ung thư thận…

Xét nghiệm tiền hôn nhân

Trước khi kết hôn, các cặp đôi nên tiến hành xét nghiệm tiền hôn nhân để kiểm tra sức khỏe toàn diện. Do thông tin ADN mỗi người khác nhau và có thể chứa các gen di truyền xấu dẫn đến nguy cơ truyền sang con là rất cao. Vì thế, việc thực hiện quá trình xét nghiệm này sẽ giúp tìm ra được các gen lặn không tốt cũng như có những giải pháp cụ thể để đảm bảo sức khỏe vợ chồng cũng như con cái sinh ra bình thường, khỏe mạnh.


Bạn có thể xem thêm: