Men tiêu hóa cũng có dăm bảy loại, nên chọn loại nào?

Thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày cần trải qua quá trình phân rã thành các phân tử siêu nhỏ thì dinh dưỡng từ đó mới được hấp thu và nuôi dưỡng cơ thể.

Quá trình này cần có sự xúc tác sinh học của các men tiêu hóa. Men tiêu hóa được tiết ra trên suốt hành trình của thức ăn: tại miệng amylase giúp phân cắt tinh bột; tại dạ dày lipase, pepsin xử lý mỡ và đạm; tụy và mật cũng tiết ra nhiều enzym xúc tác tiêu hóa chất béo; đến chặng cuối là ruột, đạm và tinh bột được phân cắt hoàn toàn nhờ peptidase, sucrose… và sẵn sàng hấp thu.

Có thể thấy rằng hệ men tiêu hóa như một dây chuyền phối hợp nhịp nhàng để đảm bảo chất dinh dưỡng vào máu nuôi cơ thể. Thiếu đi men tiêu hóa, cơ thể hoạt động kém trơn tru vì không đủ dưỡng chất, thức ăn không được phân cắt hoàn toàn xuống ruột cũng gây đầy hơi, co thắt.

Người ta thường nói hạnh phúc đến từ dạ dày thật không sai, vì tiêu hóa kém không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây chán ăn, ăn không ngon, tâm trạng khó chịu, giảm chất lượng cuộc sống. Để khắc phục cần bổ sung men tiêu hóa để hỗ trợ tiêu thức ăn, cải thiện dinh dưỡng. Một loại men tiêu hóa tốt cần đáp ứng đủ 3 tiêu chí:

1. Cung cấp đủ nhóm men

Như đã nói, men tiêu hóa là một hệ đa dạng trải dài từ miệng cho đến ruột. Để hỗ trợ phân cắt được 3 nhóm thức ăn chính là tinh bột, đạm và chất béo, sản phẩm cần cung cấp đủ các nhóm men tương ứng.

2. Tăng cường hỗ trợ men tại dạ dày

Có 70-80% thức ăn tiêu hóa ở ruột, dạ dày đảm nhiệm 20-30% còn lại tiêu hóa. Đa số các sản phẩm men tác động chủ yếu ở ruột mà bỏ sót 20-30% không kém phần quan trọng tại dạ dày.

Lý do là vì dạ dày và ruột là 2 môi trường hoàn toàn khác nhau, rất khó để một loại men hoạt động tốt ở cả 2 môi trường, do vậy phần dạ dày thường được “hi sinh” do tỉ lệ thức ăn tiêu hóa ở đây thấp hơn.

3. Nguồn gốc phù hợp

Hiện nay men tiêu hóa được chiết xuất từ 3 nhóm:

  • Từ động vật: Tụy bò hoặc heo
  • Từ thực vật: Cây đu đủ
  • Từ nấm Aspegillus

Trong đó men tiêu hóa có nguồn gốc từ nấm chịu nhiệt tốt hơn và có hoạt tính mạnh hơn các nhóm còn lại đến 30%. Loại này cũng có thể tác dụng tốt ở cả 2 môi trường dạ dày và ruột.