10+ Tác dụng của bào ngư đối với sức khoẻ con người có thể bạn chưa biết!
Bào ngư luôn được biết đến là một loại hải sản được chế biến thành những món ăn bổ dưỡng, với giá trị cao. Bên cạnh đó, đây còn được xem là “bài thuốc quý” khi mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng Pharmacity đi tìm hiểu xem tác dụng của bào ngư là gì nhé.
Đặc điểm, giá trị dinh dưỡng của bào ngư
Bào ngư là một loại hải sản thuộc họ Haliotidae và chi Haliotis. Chúng có các chi nhỏ khá dẻo dai, với lực bám rất mạnh lên các bề mặt. Được biết, bào ngư được tìm thấy chủ yếu tại các vùng biển thuộc khu vực miền Trung – Việt nam.
Thịt bào ngư khi ăn thường có vị ngọt, thơm nên chúng trở thành một món ăn đặc sản được đánh giá cao về mặt giá trị dinh dưỡng. Loại hải sản này rất bổ dưỡng bởi có thể cung cấp lượng lớn protein, các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Trong đó gồm có sắt, kali, canxi, kẽm và beta-carotene.
Đặc điểm của bào ngư
Ăn bào ngư có tác dụng gì?
Theo các nghiên cứu cho thấy, việc ăn bào ngư có thể mang đến rất nhiều ích lợi cho sức khỏe. Cụ thể như sau:
- Cung cấp protein chất lượng cao: Hàm lượng protein dồi dào trong bào ngư có tác dụng hỗ trợ xây dựng cơ bắp, tế bào và các mô cơ trên cơ thể.
- Tăng cường sức khỏe tim mạch: Các axit béo omega-3 thu được từ trong bào ngư rất tốt cho sức khỏe tim mạch, giúp hạn chế nguy cơ gây đột quỵ.
- Hỗ trợ hệ thống miễn dịch: Bào ngư là nguồn cung cấp các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin B12, E, C và sắt, kẽm giúp cải thiện chức năng của hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả.
- Bảo vệ sức khỏe tuyến giáp: Bổ sung iot từ bào ngư có khả năng tăng cường chức năng tuyến giáp, giúp nâng cao sức khỏe một cách tổng thể.
- Cải thiện chức năng não: Qua nhiều nghiên cứu cho thấy, axit béo omega-3 rất tốt cho chức năng não bộ, giúp tăng cường trí nhớ hiệu quả.
- Hỗ trợ sức khỏe mắt: Chất taurine trong bào ngư mang đến ích lợi không nhỏ cho mắt, giúp bảo vệ và hạn chế nguy cơ mắc phải các vấn đề về mắt.
- Giúp giảm căng thẳng và lo âu: Ăn bào ngư có thể bổ sung các axit amin có tác dụng làm cho cơ thể được thư giãn và bớt lo âu hơn.
- Hỗ trợ sức khỏe xương và răng: Những chất như canxi, magie và photpho trong bào ngư đều rất tốt cho việc tăng cường sức khỏe cho răng và xương.
- Hỗ trợ quá trình tiêu hóa: Trong bào ngư có nguồn chất xơ tự nhiên dồi dào có tác dụng tuyệt vời trong việc cải thiện chức năng hệ tiêu hóa.
- Giúp cải thiện tình trạng da: Một số dưỡng chất trong bào ngư có thể cải thiện làn da, giúp làm mịn và tái tạo lại các tế bào da.
- Ngăn ngừa ung thư: Sử dụng chiết xuất từ bào ngư có thể ức chế sự hình thành và phát triển của khối u. Ngoài ra còn mang đến đặc tính chống ung thư nhờ đặc tính phá hủy các mầm bệnh gây ung thư trong cơ thể.
Tuy nhiên, mọi người cần biết cách kiểm soát số lượng bào ngư hấp thụ hàng ngày. Đồng thời, kết hợp một chế độ ăn uống hợp lý để tránh mắc phải những vấn đề dị ứng không đáng có.
Ăn bào ngư mang đến nhiều lợi ích sức khoẻ cho con người
Ăn bào ngư có tốt không?
Tuy rằng, việc ăn bào ngư rất có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên điều này chỉ đúng khi biết cách bổ sung sao cho hợp lý.
Bởi vì, có một số loại bào ngư có hàm lượng thủy ngân, chì và cadmium cao nhất là khi chúng được nuôi ở môi trường ô nhiễm. Cho nên, nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ tích tụ các kim loại nặng gây hại cho cơ thể.
Cũng có một số trường hợp sẽ mắc phải dị ứng khi ăn bào ngư đi kèm với một số biểu hiện như ngứa, sưng, phát ban, khó thở và tiêu chảy.
Chưa kể, axit béo omega-3 mặc dù tốt cho tim mạch, nhưng còn có một lượng lớn cholesterol. Cho nên, nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng huyết áp cùng một số vấn đề khác liên quan đến tim mạch.
Bào ngư tốt nhưng không nên ăn quá nhiều
Đối tượng không nên ăn bào ngư
Trên thực tế, không phải bất cứ ai cũng có thể hấp thụ loại hải sản giàu giá trị dinh dưỡng này. Theo đó:
- Người dị ứng: Những ai đã từng bị dị ứng với hải sản thì tốt nhất không nên ăn bào ngư hoặc bất cứ sản phẩm nào có thành phần từ bào ngư.
- Người mang thai: Các bà mẹ mang thai cũng nên hạn chế ăn bào ngư, đặc biệt là những ngoại bào ngư có hàm lượng kim loại nặng cao như kẽm hoặc thủy ngân.
- Trẻ em: Những nguy cơ tiềm ẩn từ hàm lượng kim loại nặng trong bào ngư có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của các em nhỏ.
- Người già và người suy giảm miễn dịch: Những người bị suy giảm chức năng miễn dịch, hệ thống miễn dịch kém đều không thích hợp ăn bào ngư. Bởi hàm lượng kim loại nặng sẽ có nguy cơ cao ảnh hưởng xấu đến họ, đặc biệt là người già.
- Người có tình trạng cholesterol tăng cao: Bào ngư là loại thực phẩm có chứa lượng lớn cholesterol. Thế nên, những ai đang có vấn đề về cholesterol cao thì tuyệt đối không nên bổ sung loại thực phẩm này.
Xem thêm: Top 10 lợi ích tuyệt vời của việc ăn hàu mà bạn nên biết
Bào ngư giá bao nhiêu?
Nhìn chung, trên thị trường hiện nay đang bán ra rất nhiều loại bào ngư với đa dạng kích thước và nguồn gốc xuất xứ. Cho nên, mức giá trung bình của bào ngư sẽ rơi vào khoảng 800.000đ đến 2.500.000đ/kg tùy theo loại. Hơn nữa, các sản phẩm bào ngư khô thì chỉ dao động từ 500.000đ đến 800.000đ đồng/100g.
Một số lưu ý khi ăn bào ngư để phát huy tối đa tác dụng
Để giúp cho mọi người có thể thu được giá trị dinh dưỡng lớn nhất của việc ăn bào ngư và hạn chế tối đa nguy cơ tiềm ẩn, thì nên tham khảo một số lưu ý quan trọng ngay sau đây:
- Nguồn gốc và chất lượng của bào ngư: Chú ý nên chọn mua bào ngư tại những địa chỉ cung cấp đảm bảo uy tín và chất lượng.
- Chế biến và nấu ăn: Bào ngư có thể chế biến theo một số phương pháp đơn giản như nướng, hấp hoặc xào thay cho chiên hoặc rán để bảo lưu tối đa giá trị dinh dưỡng.
- Thực hiện kiểm tra an toàn thực phẩm: Cần chế biến bào ngư đúng cách, bảo quản một cách hợp lý để tránh bị hỏng và ô nhiễm.
- Đa dạng món ăn: Không nên dùng bào ngư như một món ăn duy nhất, mà hãy bổ sung thật đầy đủ các chất dinh dưỡng bằng cách ăn uống đa dạng các loại thực phẩm khác nhau.
- Hạn chế tiêu thụ quá mức: Tuyệt đối không nên ăn quá nhiều bào ngư để hạn chế tối đa nguy cơ tăng kim loại nặng, cholesterol và dị ứng.
- Tuân thủ chế độ ăn an toàn: Nếu bạn đang gặp vấn đề nào đó khi đang mang thai, thì không nên thêm bào ngư và chế độ ăn hàng ngày.
- Chú ý tác dụng phụ: Nếu ăn bào ngư mà phát hiện thấy bất cứ dấu hiệu dị ứng nào, thì hãy ngưng sử dụng ngay và nên nhờ các bác sĩ có chuyên môn tiến hành kiểm tra để đưa ra giải pháp kịp thời.
Cần tuân thủ các chỉ định khi ăn bào ngư để an toàn
Nên nhớ rằng, việc sử dụng bào ngư chỉ nên thực hiện một cách đúng mực để tốt cho sức khỏe, chứ không nên quá lạm dụng chúng để tránh gây hại cho sức khỏe của mình nhé.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.
Xem thêm: