Xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2 giúp doanh nghiệp chủ động thực hiện “mục tiêu kép”

Test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 là công cụ hiệu quả giúp chủ lao động ngăn ngừa lây lan COVID-19 tại nơi làm việc để thực hiện “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch.

Doanh nghiệp chủ động xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2 cho nhân viên và cả người thân

Đội trực “3 tại chỗ” của Công ty cổ phần VNG (VNG) gồm 55 nhân viên hiện được xét nghiệm PCR COVID-19 định kỳ 7 ngày/lần. Ngoài ra, công ty cũng đang triển khai thêm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 (test nhanh) cho các nhân viên này định kỳ 3 ngày/lần nhằm để sàng lọc, phát hiện nhanh tình trạng sức khỏe và cách ly kịp thời để không lây lan.

Đồng thời, VNG gửi các mẫu kit test nhanh cho 80 nhân viên và người thân đang là F1, F0 để theo dõi điều trị cách ly tại nhà. Nhờ đó, công ty dễ dàng theo dõi và kiểm soát tình trạng nhiễm bệnh trước khi nhân viên vào hoặc quay lại làm việc.

Việc chủ động xét nghiệm và sẵn sàng các phương án phòng dịch ngay từ ban đầu sẽ giúp các doanh nghiệp giảm thiểu thiệt hại khi chẳng may có ca mắc bệnh.

Xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2 đang được các tỉnh thành đẩy mạnh để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào cộng đồng. Đơn cử như TP.HCM thí điểm cho người dân tự lấy mẫu test nhanh tại nhà. Những tháng vừa qua, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu triển khai thực hiện tự lấy mẫu test nhanh COVID-19, đặc biệt đối với các công ty đang áp dụng “3 tại chỗ”.

Người dân được nhân viên y tế hướng tự lấy mẫu kháng nguyên cho người thân
Người dân được nhân viên y tế hướng tự lấy mẫu kháng nguyên cho người thân

Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) cũng tổ chức buổi tập huấn trực tuyến về thực hiện test nhanh COVID-19 cho các Khu chế xuất – Khu công nghiệp, khu Công nghệ cao và doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM nhằm tăng cường sự chủ động trong công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các khu vực này.

Theo đại diện của HCDC nhận định: “Việc triển khai cho các Khu chế xuất – Khu công nghiệp, khu Công nghệ tự test nhanh COVID-19 cho người lao động vô cùng cần thiết, giúp phát hiện sớm những mầm bệnh đang âm thầm hiện hữu nếu có, từ đó khoanh vùng tức thời, nhờ đó giảm được số lượng người phải đi cách ly, cũng giảm được số người phải ngưng sản xuất cũng như giảm quy mô phong tỏa cho doanh nghiệp.”

Cải thiện hoạt động của doanh nghiệp nhưng vẫn đảm bảo an toàn

Bằng cách xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2, các doanh nghiệp đạt được nhiều lợi ích cũng như hạn chế rủi ro trong quá trình thực hiện “3 tại chỗ” theo qui định. Doanh nghiệp dễ dàng mở rộng qui mô xét nghiệm trên diện rộng tại nơi làm việc, không phải tập trung đông người lao động tại một nơi lấy mẫu.

Đây là biện pháp hữu hiệu khi việc test nhanh đã giúp sàng lọc được người bệnh trước khi tới nơi sản xuất và cách ly kịp thời. Nhờ vậy, doanh nghiệp hạn chế được rủi ro, có phương án ứng linh hoạt sản xuất, thay đổi ngay dây chuyền sản xuất, lịch làm việc nhanh chóng thay vì như trước đây 1 người nhiễm là phải cách ly toàn bộ, gián đoạn công việc.

Hơn nữa, test nhanh tại nhà không mất thời gian di chuyển đến bệnh viện, phòng khám, tránh chờ đợi lâu, đảm bảo không bị lây nhiễm chéo với nhân viên y tế, các bệnh nhân khác trong cơ sở y tế.

Thay vì tập trung đông người dễ lây lan nếu có F0, doanh nghiệp bây giờ có thể chủ động cung cấp bộ kit test nhanh cho nhân viên và người thân test trước tại nhà
Thay vì tập trung đông người dễ lây lan nếu có F0, doanh nghiệp bây giờ có thể chủ động cung cấp bộ kit test nhanh cho nhân viên và người thân test trước tại nhà

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang đề xuất muốn được tự mua kit test nhanh COVID-19, chủ động thay vì phải tới cơ sở dịch vụ và tự chịu trách nhiệm về kết quả xét nghiệm để giảm chi phí . Bộ kit xét nghiệm nhanh được đánh giá cao nhờ tính tiện lợi vì có thể mua và được sử dụng ở bất kỳ đâu – ở nhà, trong xe ô tô hoặc bất kỳ địa điểm nào khác riêng tư và thuận tiện.

Sử dụng kit test nhanh tại nhà giúp người lao động yên tâm hơn trước khi đến nơi làm việc

Bên cạnh đó dù có kết quả test nhanh hàng tuần âm tính, các chủ doanh nghiệp cũng nên nhắc nhở người lao động luôn tuân thủ các qui tắc 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế và không nên mua các loại test nhanh đang bán tràn lan trên thị trường có độ nhạy thấp, kết quả không chính xác.

Khi thử ra kết quả âm tính tránh sinh ra tâm lý mất cảnh giác, đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người, trong khi thực tế vẫn có trường hợp âm tính do đang trong “giai đoạn phơi nhiễm”, nồng độ vi rút chưa cao nên các que test nhanh không thể phát hiện được, dẫn đến nguy cơ phát tán và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Để đảm bảo chất lượng kết quả test, các chủ lao động nên tham khảo danh sách 16 loại kit test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 được Bộ Y tế cấp phép. Hiện các loại này đã được bán tại các nhà thuốc, bao gồm hệ thống nhà thuốc của Pharmacity.