Top những thực phẩm chống viêm "tốt hơn thuốc"

Viêm nhiễm có thể dẫn tới các căn bệnh như ung thư, đái tháo đường, bệnh tim, viêm khớp. Những loại thực phẩm sau giúp chống viêm còn “tốt hơn cả thuốc”.

Nguyên nhân gây viêm và “công cụ” chống viêm

Hệ thống miễn dịch của bạn tấn công bất cứ vật lạ nào xâm nhập vào cơ thể như vi khuẩn xâm nhập, phấn hoa thực vật, hoặc chất hóa học. Quá trình này được gọi là viêm. Từng đợt viêm tấn công thực sự đe dọa cho sức khỏe của cơ thể. Để chống lại viêm có thể sử dụng các thuốc chống viêm, nhưng thức ăn cũng có thể chống lại chứng viêm.
Clip 7 loại thực phẩm chống viêm nên đưa vào bữa ăn hàng ngày (Nguồn video: Anti-aging Mag).
7 thực phẩm này theo trang web về chống lão hóa Anti-aging Mag bao gồm nghệ, cá hồi, súp lơ, việt quất, trà xanh, tảo biển và nấm hương.
Tuy nhiên, đôi khi viêm vẫn còn tồn tại ngày này qua ngày khác, ngay cả khi bạn không bị đe dọa bởi một một tác nhân lạ nào cả. Đó là khi tình trạng viêm có thể trở thành kẻ thù của chính bạn. Nhiều bệnh nguy hiểm bao gồm ung thư, bệnh tim, đái tháo đường, viêm khớp, trầm cảm và Alzheimer đều có thể liên quan đến viêm mạn tính.
Một trong những công cụ mạnh mẽ nhất để chống viêm không đến từ các hiệu thuốc tây, mà từ các cửa hàng tạp hóa. “Nhiều nghiên cứu thực nghiệm đã chỉ ra rằng thành phần của thực phẩm hay đồ uống có thể có tác dụng chống viêm“, Tiến sĩ Frank Hu, giáo sư dinh dưỡng và dịch tễ học tại Khoa Dinh dưỡng tại Trường Y tế công cộng Havard nói.

Chống viêm nhờ thực phẩm

Theo website về sức khỏe của trường Đại học Havard, có rất nhiều những thực phẩm chống viêm trong chế độ ăn uống của bạn:
1. Cà chua
2. Dầu ô liu
3. Rau lá xanh: rau bina, cải xoăn, rau cải, bắp cải, và các loại rau lá xanh khác
4. Các loại hạt: hạnh nhân, quả óc chó và nhiều loại hạt khác
5. Cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi
6. Trái cây, đặc biệt các loại quả thuộc họ dâu như dâu tây, quả việt quất, anh đào và cam.
Các nghiên cứu cũng đã tìm thấy mối liên quan giữa các loại hạt với các dấu hiệu giảm viêm và giảm nguy cơ bệnh tim mạch và tiểu đường. Cà phê, trong đó có chứa polyphenol và các hợp chất chống viêm khác, có thể bảo vệ chống lại viêm nhiễm cũng cho kết quả tốt.
Để giảm mức độ viêm, nhằm mục đích cho một chế độ ăn uống lành mạnh. Nếu bạn đang tìm kiếm một kế hoạch ăn uống tuân thủ các nguyên lý của việc ăn uống chống viêm, thử xem xét chế độ ăn Địa Trung Hải, gồm nhiều trái cây, rau, các loại hạt, ngũ cốc, cá, và các loại dầu lành mạnh.
Ngoài việc giảm viêm, một chế độ ăn ít chế biến và tự nhiên hơn có thể có tác động đáng kể đến sức khỏe thể chất và cảm xúc của bạn. “Một chế độ ăn uống lành mạnh là mang lại lợi ích không chỉ đối với việc giảm nguy cơ các bệnh mạn tính, mà còn cải thiện tâm trạng và chất lượng tổng thể của cuộc sống”, tiến sĩ Hu nói. TS.BS. Lê Thanh Hải (tham khảo Harvard Health Publications)