Tình Dục Với Người Bệnh Tim Mạch

Nhiều nghiên cứu y học hiện đại cho thấy hoạt động tình dục (HĐTD) là nhu cầu cơ bản và chính đáng trong cuộc đời mỗi người. HĐTD giữa vợ chồng không chỉ thỏa mãn nhu cầu sinh lý mà còn tăng cường sức khỏe và làm giảm đi những căng thẳng, mệt mỏi.
Nhiều nghiên cứu y học hiện đại cho thấy hoạt động tình dục (HĐTD) là nhu cầu cơ bản và chính đáng trong cuộc đời mỗi người. HĐTD giữa vợ chồng không chỉ thỏa mãn nhu cầu sinh lý mà còn tăng cường sức khỏe và làm giảm đi những căng thẳng, mệt mỏi, có tác dụng tích cực về mặt tinh thần, giúp đôi vợ chồng mãn nguyện và hạnh phúc.

Lợi ích của tình dục đối với hệ tim mạch

Hoạt động tình dục điều độ, thích hợp sẽ mang lại niềm vui tinh thần, thỏa mãn về mặt tâm lý, có ý nghĩa tích cực trong cuộc sống lứa đôi, giúp ích cho sức khỏe và sự trường thọ, bởi thế mà một số người thường rỉ tai nhau câu ngạn ngữ nước ngoài: “Nụ cười làm cho ta trẻ lại, tình yêu làm cho ta đẹp ra, tình dục làm cho ta khỏe lên”. Các nhà khoa học lý giải rằng HĐTD cũng là một hình thức vận động cơ thể như tập thể dục thể thao – khi giao hợp hầu hết các bộ phận của cơ thể như: xương chậu, bắp đùi, mông, tay, cổ, ngực… đều được vận động, sẽ tiêu hao một lượng năng lượng lớn góp phần làm giảm cân cho người béo.
Cần có hiểu biết nhất định khi sinh hoạt tình dục để tránh tai biến
Mỗi lần giao hợp tuyến nội tiết sản xuất nhiều hormon có ích. Khi HĐTD đạt khoái cảm cao có liên quan đến testosteron (nội tiết tố nam) có tác dụng tăng cường đồng hóa các chất dinh dưỡng, tác dụng tích cực chuyển hóa protein, glucid và lipid trong cơ thể làm giảm cholesterol huyết, làm giảm đường huyết và hạn chế được một số nguy cơ của bệnh tim mạch, giúp xương và các cơ bắp săn chắc.
Estrogen (nội tiết tố nữ) đóng một vai trò quan trọng trong sự nhạy cảm của cơ thể người phụ nữ, đồng thời chống lại các bệnh về tim mạch… Cả hai loại hormon đều được gia tăng khi giao hợp và tăng đột biến khi đạt được cực khoái. Ngoài ra, người ta còn thấy khi HĐTD hàm lượng hormon oxytocin tăng lên gấp 5 lần so với bình thường, giúp cho cơ thể trẻ ra, cảm giác mãn nguyện hạnh phúc tăng lên, thường xuyên yêu đời và dồi dào sức sống, bởi thế nó còn được mệnh danh là “hormon tình yêu”.

Nên HĐTD thế nào?

Nhiều nhà khoa học nhận xét HĐTD cũng là một bài tập thể dục và có khả năng cải thiện sức khỏe hệ tim mạch đem lại sự cường tráng, linh hoạt và khả năng cân bằng cơ thể. Theo nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Biological Psychology người HĐTD thường xuyên giúp cải thiện chỉ số huyết áp (làm giảm được huyết áp tâm trương), có lợi cho hệ tim mạch. Các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu New England đã nghiên cứu tác động của tình dục đối với tim và đưa ra kết luận tỷ lệ nam giới mắc các bệnh về tim mạch sẽ giảm được 45%.
Đối với người bệnh tim mạch, HĐTD được coi là một gắng sức nhẹ, nên nhìn chung không nguy hiểm đối với đa số người bệnh tim nhẹ. Người ta nhận thấy, những người HĐTD thường xuyên sẽ ít bị bệnh mạch vành do huyết áp khi làm “chuyện ấy” tăng, nhưng huyết áp cơ bản lại giảm. Những người bệnh tăng huyết áp giai đoạn I và II không cần kiêng HĐTD, thậm chí nhiều chuyên gia tim mạch còn khuyên nên duy trì đều đặn vì nó có lợi như một bài tập thể dục nhẹ, có thể giao hợp gần như bình thường. Tuy nhiên, với những người bị suy tim, tăng huyết áp và thiếu máu cục bộ cơ tim thì HĐTD cần được lưu ý điều chỉnh để tránh tai biến. Người có trị số huyết áp thường xuyên quá cao cần phải lưu ý điều trị cho ổn định để HĐTD được thoải mái, an toàn. Người bị suy tim độ I và II HĐTD chừng mực, nhiều nhà nghiên cứu cũng cho rằng sẽ có lợi nhiều hơn, vì đây là loại hoạt động thể lực nhẹ đầy hứng thú, giúp phục hồi chức năng và có tác dụng tâm lý tốt. Nếu suy tim độ III trở lên HĐTD nên có mức độ, cần hạn chế hơn, chứ không cần bỏ hẳn và phải chú ý đến sức khỏe. Khi đang sinh hoạt tình dục mà thấy khó thở hoặc mệt thì phải ngừng ngay. Có thể giảm mức độ cố gắng thể lực bằng cách chuyển đổi tư thế tình dục. Người bệnh tim mạch nếu bệnh không ổn định, HĐTD có thể xấu hơn khi giao hợp. Lúc giao hợp nhịp tim tăng cao có thể xuất hiện ngoại tâm thu, thiếu máu cơ tim, rung tim, nhồi máu cơ tim…nguy hiểm tới tính mạng. Bởi vậy cần điều trị ổn định để HĐTD được thuận lợi, an toàn.Nói chung, với người bệnh tim mạch tùy từng trường hợp, có thể HĐTD bình thường, hoặc có mức độ… Nhưng nên bỏ hút thuốc lào, thuốc lá, không uống rượu. Sau khi ăn no không giao hợp ngay, chỉ làm “chuyện ấy” sau bữa ăn ít nhất hai giờ. Cần tránh giao hợp khi mệt. Sau khi làm việc căng thẳng, cần nghỉ ngơi thư giãn, rồi mới HĐTD. Những ngày quá nóng, hoặc quá lạnh không nên HĐTD. Trước khi giao hợp không nên ngâm tắm quá lâu trong nước nóng.

Thượng mã phong là sao?

Thượng mã phong, theo Đông y gọi là chứng “tẩu dương” là một biến cố hiếm gặp nhưng cần biết. Biểu hiện lâm sàng chủ yếu của thượng mã phong là khi giao hợp đến lúc cực khoái hoặc khi giao hợp xong người nhũn ra, mặt trắng bệch, vã mồ hôi lạnh, chân tay lạnh toát, thở dốc bất tỉnh, mạch đập yếu, tinh dịch liên tục chảy ra đến kiệt sức…Xử trí: người vợ phải hết sức bình tĩnh, tuyệt đối không được xấu hổ, hốt hoảng đẩy chồng xuống để ngồi dậy, hãy ôm giữ chồng theo tư thế nguyên trạng (không cho dương vật ra khỏi âm đạo, không đẩy chồng xuống giường), hà hơi nóng của mình vào mồm nạn nhân, nhanh chóng dùng vật nhọn (kim băng, cây trâm cài tóc, kim châm cứu …) châm mạnh vào đầu xương cùng cụt vị trí của huyệt trường cường gần hậu môn, hay huyệt hội âm là điểm giữa nối từ gốc dương vật đến hậu môn. Mặt khác, đồng thời có thể dùng móng tay bấm mạnh vào vị trí giữa của rãnh nhân trung từ gốc mũi xuống môi trên. Làm như vậy, nếu nạn nhân tỉnh lại được là qua khỏi.
Theo Y học hiện đại, đây là tình trạng người đàn ông tử vong đột ngột trong khi giao hợp, mà thường là những người có sẵn bệnh lý tim mạch. Tuy nhiên, trong phạm vi có thể xác định được, số người chết vì biến cố tim mạch trong khi giao hợp là rất ít. Có hai bản đánh giá nói rằng trong số 1000 người có tiền sử lên cơn đau tim, thì 6 người cuối cùng đã chết trong khi giao hợp. Thêm một dẫn chứng phụ nhưng thú vị, khoảng 80% người chết trong khi giao hợp đều đã làm việc đó với người không phải vợ chồng mình, nghĩa là giao hợp trong trường hợp tâm lý cực kỳ căng thẳng. Một kết luận có thể đưa ra là đối với người bệnh tim mạch muốn tiếp tục HĐTD thì trung thành, lành mạnh là cách tốt nhất. Gặp trường hợp này, hiện nay phương tiện cấp cứu khá tốt. Dù ở vào bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải khẩn trương cấp cứu ngay, cần người xung quanh trợ giúp hà hơi thổi ngạt, nếu ngừng tim phải ấn tim ngoài lồng ngực, gọi điện thoại cấp cứu 115 để cấp cứu và chuyển đến bệnh viện, nếu chậm trễ nạn nhân sẽ ngừng tim, ngưng thở không hồi phục. BS. Vũ Hướng Văn