Sau phẫu thuật tim, nên và không nên ăn gì?
Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật tim hở có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tim và sự cần thiết phải phẫu thuật tim trong tương lai. Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật tim hở có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tim và sự cần thiết phải phẫu thuật tim trong tương lai. Một điều quan trọng là cần làm giảm lượng mỡ cơ thể người bệnh bởi vì thuốc có thể làm tăng lượng mỡ trong máu bệnh nhân. Tăng mỡ máu có thể gây tắc mạch, làm gia tăng cơ hội gặp nhiều rắc rối về vấn đề tim mạch trong tương lai.
Nên ăn các thực phẩm thuộc dòng thực vật và protein nạc
Người bệnh sau phẫu thuật tim nên ăn các thực phẩm có chứa stanols thực vật; hoa quả và rau, đậu, hạt và ngũ cốc nguyên hạt có thể được tiêu thụ trong khẩu phần để cung cấp lượng chất xơ cao có thể giúp giảm cholesterol xấu.
Sau khi phẫu thuật, 1-2 ngày đầu tiên: năng lượng cần thiết chỉ thu được thông qua dung dịch muối. Sau đó dần dần bệnh nhân sẽ được phép uống nước hay đồ uống khác hoặc sử dụng đồ uống không năng lượng như trà xanh. Khi bệnh nhân được phép ăn, nên chia thành các bữa ăn nhỏ cách nhau 2 hoặc 3 giờ. Nó sẽ tốt hơn nếu lượng carbonhydrat ban đầu chỉ giới hạn trong trái cây và rau quả. Trong vòng 1 tuần sau khi phẫu thuật, với mỗi bữa ăn bệnh nhân có thể dùng trái cây và rau, các loại protein nạc.
Nên bắt đầu một chế độ ăn có ít chất béo (nếu trước đây chế độ ăn của bệnh nhân không thực hiện ít chất béo). Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng, đối với người Việt Nam, năng lượng do chất béo cung cấp trong khẩu phần nên dưới 25%. Sử dụng chất béo không bão hòa. Chất béo bão hòa chỉ từ 8-10% năng lượng hàng ngày.
Có thể dùng thịt gà không có da. Nên thay thế các chất béo, nước sốt và bơ bằng salad có trộn ít dầu và bơ thực vật không ướp muối. Nên ăn nhiều rau quả tươi. Thịt dùng loại thịt nạc, thịt bò, tránh các loại thịt đỏ khác. Có thể dùng thêm đậu phụ, đậu phộng và hạt không ướp muối để cung cấp thêm protein. Nên ăn cá tươi hoặc cá đông lạnh. Cá rất giàu acid béo omega-3 có thể giúp giảm cholesterol. Không nên ăn cá rán.
Những thực phẩm cần hạn chế
Nên loại bỏ các thức ăn nhanh, thức ăn chiên, lòng đỏ trứng, bơ và sữa nguyên kem. Có thể sử dụng chất béo thấp từ sữa chua và phomat trong chế độ ăn trước khi phẫu thuật tim để có được lượng canxi cần thiết.
Giảm các loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao. Lượng cholesterol giảm xuống dưới 300mg một ngày. Không dùng trứng, tôm cua, thức ăn nhanh, thịt bò và một số loại phomat.
Giảm lượng muối (sodium) trong khẩu phần. Không dùng quá 2g muối mỗi ngày. Tránh dùng nhiều các thực phẩm: thịt xông khói, cá hồi hun khói, bơ đậu phộng, dưa chua, nước sốt spaghetti, khoai tây chiên đóng gói và súp đóng hộp. Cắt giảm lượng muối sẽ rất hữu ích cho giai đoạn chuẩn bị phẫu thuật.
Tuyệt đối tránh rượu và thuốc lá.
Lưu ý:
Các thức ăn dù tươi hay đóng hộp hoặc đông lạnh cũng không nên cho thêm đường (ví dụ trái cây hoặc nước trái cây).
Hàng ngày người bệnh cần được theo dõi cân nặng. Nên cân bệnh nhân vào buổi sáng và sau khi đi vệ sinh. Hãy cho bác sĩ biết nếu người bệnh tăng hơn 0,9kg trong một ngày.
Phẫu thuật tim là một thủ thuật khó. Nhưng nhớ rằng chỉ có trung tâm phẫu thuật với chế độ ăn uống nghiêm ngặt mới có thể giúp người bệnh đạt kết quả tốt hơn trước và sau khi phẫu thuật. Với một chế độ ăn uống cân bằng, người bệnh có thể có được sức khỏe cần thiết để đối mặt với phẫu thuật và hồi phục nhanh. Các bác sĩ cần khuyến cáo người bệnh thực hiện nghiêm túc chế độ ăn uống sẽ mang lại hiệu quả cao trong suốt thời gian sau khi ra viện.
PGS. TS. Trần Minh Đạo Nguồn: Sức khỏe đời sống
Các bài viết liên quan
Trái cây là một trong số những thực phẩm không thể thiếu trong bất cứ chế độ ăn uống nào, đặc biệt là đối với những người cần một chế độ ăn khoa học. Tuy vậy, bạn có biết lượng calo trong các loại trái cây thường ăn là bao nhiêu không? Hãy tham khảo top 10 những loại trái cây có hàm lượng calo cao dưới đây để có thể góp phần xây dựng một chế độ ăn tăng cân hiệu quả nhất.
Hồng sâm, đông trùng hạ thảo, các loại nấm hoàng gia là những loại thảo dược có công dụng hỗ trợ cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần hiệu quả thường được sử phổ biến hiện nay. Tăng cường sức đề kháng cho gia đình Bảo vệ sức khỏe là mối quan tâm […]
Yến mạch là thực phẩm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng đem lại lợi ích tốt đối với sức khỏe con người. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau đây. Thành phần dinh dưỡng trong yến mạch Yến mạch là một loại ngũ cốc chủ yếu được trồng nhiều ở các […]
Bánh mì là một món ăn phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Loại thực phẩm này thường được làm bột mì và chế biến bằng cách nướng. Vậy, bánh mì bao nhiêu calo? Ăn bánh mì có béo không? Hãy cùng giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây.
Canxi là một loại khoáng chất đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cơ thể, thiếu canxi gây nhiều hệ lụy đối với sức khỏe. Hãy cùng Pharmacity tìm hiểu một số thực phẩm chức năng bổ sung canxi hiệu quả ngay sau đây. Lưu ý nhóm đối tượng nên bổ sung canxi cho […]
Cơ thể được bổ sung canxi từ thuốc, thực phẩm chức năng hay thực phẩm. Trong đó, bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi tốt và đơn giản hơn, vì vậy hãy chú trọng chế độ ăn hàng ngày. Một số thực phẩm giàu canxi Canxi là thành phần cấu tạo của răng và xương, […]