Người Hay Tức Giận Có Thể Dễ Mắc 8 Loại Bệnh Nguy Hiểm

Tức giận không chỉ khiến bạn mệt mỏi, khó chịu, mà còn gây ra ít nhất 8 căn bệnh nguy hiểm. Đây là những điều bạn không nên làm trong khi mất bình tĩnh để tránh chuốc thêm rủi ro.
Cuộc sống hàng ngày không phải lúc nào cũng diễn ra thuận lợi như mình mong đợi. Do nhịp sống ngày càng nhanh, căng thẳng, áp lực khiến nhiều người người rơi vào trạng thái căng như “gói thuốc nổ”, chỉ cần thêm một mồi lửa là thuốc đó sẽ bùng cháy.
Nhưng bạn có biết không? Tức giận không chỉ không thể giải quyết được vấn đề, mà còn tự làm khổ bản thân, kéo theo việc làm tổn hại sức khỏe.
Bài viết này do các chuyên gia sức khỏe gửi đến bạn với thông điệp, hãy tránh xa sự nóng giận để không mắc bệnh.
Các chuyên gia được phỏng vấn
Lý Kiến Minh, Lãnh đạo điều hành Hiệp hội Sức khoẻ Tâm thần TQ.
La Vệ Phương, Học viện Khoa học Y khoa TQ.
Phó Giáo sư Lý Quân, Viện Khoa học thần kinh nhận thức, Đại học Sư phạm Bắc Kinh TQ.
Mã Kiện Văn, Quản lý Viện nghiên cứu tâm lý Quảng Đông, TQ.
Trương Ngọc Quyên, bác sĩ trưởng Trung tâm Y tế Tâm thần Hà Nam, TQ.
Chuyên gia cho rằng, sự tức giận sẽ dẫn đến rối loạn hệ thống nội tiết, do đó ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của chức năng tế bào miễn dịch, giảm sức đề kháng, và cuối cùng dẫn đến bệnh tật. Cụ thể, có 8 mối nguy lớn do tức giận gây ra như sau.

Tạo nếp nhăn, sắc da xấu đi

Khi tức giận, máu trong não làm tăng độc tố, kích thích các nang lông/tóc, khiến viêm quanh nang lông ở mức độ khác nhau, tạo ra vấn đề sắc tố da tiến triển xấu.

Bệnh về tuyến giáp

Tức giận sẽ làm cho trung tâm điều khiển của hệ thống nội tiết bị rối loạn, dẫn đến bài tiết hormone tuyến giáp quá mức, một thời gian dài có thể gây cường giáp.

Đẩy nhanh sự lão hóa của não

Khi tức giận, làm tăng áp lực lên mạch máu não, trong máu não tăng các chất độc nhiều nhất, làm đẩy nhanh quá trình lão hóa não.

Loét dạ dày

Tức giận có thể gây ra sự phấn khích thần kinh giao cảm, tác động trực tiếp lên tim và mạch máu, làm giảm và chậm lại lưu lượng máu đến nhu động ruột, từ đó có thể gây loét dạ dày.

Thiếu máu cơ tim

Khi tức giận, cùng lúc chuyển đến não một lượng máu nhiều hơn bình thường, tương ứng với việc này là lượng máu chuyển đến tim bị giảm xuống, dẫn đến chứng thiếu máu cục bộ ở cơ tim.

Tổn thương hệ thống miễn dịch

Khi tức giận, não bộ sẽ gửi đến cơ thể một thông điệp rằng sẽ tạo ra một cortisol chuyển hóa thành cholesterol. Nếu chất này tích lũy quá nhiều trong cơ thể, nó sẽ cản trở hoạt động của các tế bào miễn dịch.

Rối loạn kinh nguyệt

Tức giận và trầm cảm có thể dẫn đến xuất hiện hiện tượng khí gan trì trệ, kinh nguyệt không đều, chu kỳ bất thường, lượng máu giảm, màu máu đỏ sẫm và các vấn đề khác, thậm chí dẫn đến vô kinh hoặc mãn kinh sớm xuất hiện. Xem thêm: Kinh nguyệt không đều có sao không?

Tổn thương tuyến vú

Tức giận có thể gây ra dấu hiệu khó chịu cho gan, trì trệ không khí và ứ đọng máu, dẫn đến xuất hiện tăng sản tuyến vú và các bệnh khác.