Mẹ bầu uống sữa đậu nành được không? Lưu ý khi bà bầu uống sữa đầu nành
Sữa đậu nành là một loại đồ uống tốt cho phụ nữ, giúp cân bằng nội tiết tố, sản sinh collagen hiệu quả. Nhưng liệu mẹ bầu uống sữa đậu nành có được không? Hãy cùng Pharmacity tìm kiếm câu trả lời chi tiết ngay trong bài viết sau đây.
Mẹ bầu uống sữa đậu nành được không?
Sữa đậu nành là một trong những loại thức uống phổ biến được nhiều chị em ưa thích. Ngoài hương vị thơm ngon, sữa đậu nành còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Đặc biệt hàm lượng protein trong sữa đậu nành cao, có nguồn gốc từ thực vật nên an toàn cho sức khỏe. Đồng thời, đây còn là nguồn cung cấp dồi dào vitamin, chất chống oxy hóa và khoáng chất mang đến nhiều lợi ích cho người dùng.
Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng việc sử dụng sữa đậu nành cho mẹ bầu là không nên, vì dễ gây ảnh hưởng tới giới tính thai nhi. Nhưng dựa trên các nghiên cứu khoa học thì điều này là không có cơ sở, bởi vì chất isoflavone có trong sữa đậu nành sẽ không hấp thụ qua nhau thai người, nên không có khả năng làm ảnh hưởng đến giới tính thai nhi.
Chưa kể, loại sữa này còn là một nguồn cung cấp protein thực vật tốt, cùng với đó là các vitamin và khoáng chất quan trọng như canxi, sắt và các vitamin nhóm B tốt cho tim mạch, xương khớp, giảm tình trạng sinh non, thai nhi nhẹ cân…ở mẹ bầu hiệu quả. Nếu bạn băn khoăn bầu 3 tháng đầu uống sữa đậu nành được không thì câu trả lời là CÓ.
Tuy nhiên, theo lời khuyên của các bác sĩ, chuyên gia y tế thì chị em nên tiêu thụ sữa đậu nành một mức hợp lý, tối đa 500ml/ngày. Bởi vì nếu lạm dụng quá nhiều dễ gây ra một số tác dụng phụ như khó tiêu.
Mẹ bầu hoàn toàn có thể uống được sữa đậu nành
Một số lợi ích và tác hại khi mẹ bầu uống sữa đậu nành
Sau khi trả lời được câu hỏi mẹ bầu uống sữa đậu nành được không? Thì việc sử dụng loại thức uống này ở phụ nữ có thai sẽ mang đến những lợi ích, cũng như một số tác hại nếu lạm dụng quá nhiều.
Lợi ích
Sữa đậu nành mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai, nhờ các thành phần dinh dưỡng quan trọng mà nó chứa. Dưới đây là một số lợi ích chính khi mẹ bầu sử dụng sữa đậu nành:
- Cung cấp nguồn Protein thực vật: Sữa đậu nành là một nguồn protein thực vật tốt, cung cấp các acid amin cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ.
- Không cholesterol, ít chất béo bão hòa: Sữa đậu nành không chứa cholesterol và có lượng chất béo bão hòa thấp, giúp duy trì mức cholesterol lành mạnh trong cơ thể, đây là điều quan trọng đối với sức khỏe tim mạch.
- Giàu Isoflavones: Các isoflavones trong đậu nành có cấu trúc tương tự như estrogen tự nhiên và có thể giúp cân bằng hormone trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn có tiền sử hoặc nguy cơ cao mắc các bệnh liên quan đến hormone, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
- Giàu Canxi và Vitamin D (nếu được tăng cường): Nhiều loại sữa đậu nành trên thị trường được tăng cường canxi và vitamin D, giúp hỗ trợ sự phát triển xương của thai nhi và duy trì sức khỏe xương cho mẹ.
- Giàu Vitamin và khoáng chất: Sữa đậu nành cũng chứa các vitamin nhóm B, sắt và chất xơ, tất cả đều cần thiết cho sức khỏe tổng thể và quá trình chuyển hóa trong cơ thể mẹ và sự phát triển thai nhi.
- Ngăn ngừa dị tật thai nhi: Trong sữa đậu nành có chứa axit amin choline có tác dụng phát triển trí não và ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi hiệu quả.
- Làm đẹp da: Trong khi mang thai, làn da của mẹ bầu dễ bị tăng sắc tố, nám, sạm, tàn nhang… nên trong sữa đậu nành chứa nhiều vitamin, khoáng chất có tác dụng hỗ trợ chống oxy hóa, tái tạo làn da và giúp da đều màu hơn.
- Lựa chọn thay thế sữa bò: Đối với những người không dung nạp lactose hoặc theo chế độ ăn chay, sữa đậu nành là một lựa chọn thay thế sữa bò tốt, giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng mà không gây ra các phản ứng dị ứng hoặc không dung nạp.
Trong sữa đậu nành chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu
Tác hại nếu lạm dụng quá nhiều
Mặc dù sữa đậu nành có nhiều lợi ích cho sức khỏe, việc sử dụng quá nhiều trong thời kỳ mang thai có thể gây ra một số vấn đề cần lưu ý:
- Ảnh hưởng của Isoflavones: Đậu nành chứa isoflavones, một nhóm phytoestrogen có cấu trúc tương tự như estrogen của người. Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ lượng lớn isoflavones có thể ảnh hưởng đến hoạt động hormone, đặc biệt trong thai kỳ. Tuy nhiên, các kết quả nghiên cứu vẫn còn khác nhau và chưa có sự đồng thuận rõ ràng.
- Cản trở quá trình hấp thu dưỡng chất: Một số thành phần trong đậu nành có thể gây cản trở việc hấp thu các khoáng chất như sắt và kẽm. Khi mẹ bầu sử dụng quá nhiều sữa đậu nành, điều này có thể làm giảm khả năng hấp thu các khoáng chất quan trọng này, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
- Thiếu hụt dinh dưỡng khác: Sữa đậu nành không chứa một số dưỡng chất quan trọng như vitamin B12, D và một số chất béo cần thiết, vốn là thành phần quan trọng trong sữa bò. Nếu chỉ dựa vào sữa đậu nành mà không bổ sung thêm từ các nguồn thực phẩm khác, có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng.
- Chứa đường: Một số loại sữa đậu nành trên thị trường có thể chứa nhiều đường và calo. Tiêu thụ quá nhiều có thể gây tăng cân mất kiểm soát ở mẹ bầu, đặc biệt là khi không kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng và hoạt động thể chất thích hợp.
- Tăng huyết áp: Trong sữa đậu nành chứa hàm lượng natri cao, nếu tiêu thụ quá nhiều dễ khiến mẹ bầu tăng huyết áp, tăng nguy cơ tiền sản giật.
Mẹ bầu không nên tiêu thụ sữa đậu nành quá nhiều để tránh bị tác dụng phụ
Bà bầu uống sữa đậu nành như thế nào cho an toàn?
Để đảm bảo an toàn cho phụ nữ mang thai khi uống sữa đậu nành, chị em cần lưu ý một số vấn đề sau đây:
- Nên chọn và sử dụng sản phẩm sữa đậu nành từ những thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng, nguồn gốc thành phần an toàn.
- Không nên uống sữa đậu nành kết hợp cùng một số loại trái cây có múi như quýt, cam, bưởi hoặc trứng vì dễ gây khó tiêu ở mẹ bầu.
- Với sản phẩm sữa đậu nành được đóng gói trong hộp giấy, chị em nên uống ngay sau khi đã mở hộp không nên uống sữa đã để lâu.
- Đối với sữa đậu nành tự làm tại nhà cần chọn nguồn đậu nành chất lượng, ngâm đậu trong nước ấm khi xay, đun sôi thật kỹ, cũng như không nên cho quá nhiều đường.
- Sữa đậu nành nên uống vào buổi sáng cùng bánh bao, bánh mì, bún, phở… vì các món này chứa nhiều tinh bột sẽ giúp các axit amin trong sữa được hấp thụ vào cơ thể tốt hơn.
- Sử dụng sữa đậu nành một cách điều độ, đặc biệt khi mang thai cần có một chế độ ăn uống đa dạng, giàu dinh dưỡng để tốt cho mẹ và giúp thai nhi phát triển.
Kết luận
Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc mẹ bầu uống sữa đậu nành được không? Qua đó có thể thấy, đây là một nguồn bổ sung dinh dưỡng tốt cho phụ nữ mang thai. Nhưng cũng như nhiều thực phẩm khác, chị em nên tiêu thụ một lượng vừa phải, hợp lý và kết hợp với nhiều chế độ dinh dưỡng khác nhau để có được một thai kỳ khỏe mạnh nhé.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.