Lô vắc xin COVID-19 Sputnik V đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam

Việt Nam sản xuất lô vắc xin Sputnik V đầu tiên theo thông tin do Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) và Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) của Việt Nam công bố vào ngày 21/07/2021.

Vắc xin Sputnik V do Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ, Vi sinh Quốc gia Gamaleya và Bộ Quốc phòng Nga phát triển, dựa trên công nghệ vector adenovirus. Một trong những loại vector được sử dụng nhiều nhất trong công nghệ gene. Cơ chế của nó là sử dụng vi rút vô hại đưa protein của SARS-CoV-2 vào tế bào người, giúp kích thích phản ứng của hệ miễn dịch, sinh ra kháng thể. Để đảm bảo khả năng miễn dịch lâu dài, các nhà khoa học Nga đã sử dụng hai loại vector adenovirus khác nhau cho lần tiêm chủng thứ nhất và thứ hai. Vì thế, người sử dụng vắc xin Sputnik V sẽ phải tiêm 2 mũi để tăng hiệu quả lâu dài của vắc xin.

Các loại Vaccine COVID-19
Vắc xin COVID-19 Sputnik V bảo vệ đến 91,6%

Đây là vắc xin được đăng ký đầu tiên trên thế giới, được cấp phép khẩn cấp mà chưa trải qua giai đoạn thử nghiệm thứ ba, một giai đoạn hết sức quan trọng trong việc cấp phép vắc xin. Tuy nhiên nhà chức trách Nga tuyên bố, các thử nghiệm cho thấy vắc xin Sputnik V có hiệu quả bảo vệ lên đến 91,6% đáp ứng đầy đủ các quy chuẩn an toàn, giảm tỷ lệ mắc bệnh, tỷ lệ biến chứng và tử vong gây ra do SARS-CoV-2 và không có biến chứng nặng sau khi tiêm.

Sau một thời gian triển khai tiêm đại trà, vắc xin Sputnik V đã chứng tỏ hiệu quả cũng như độ an toàn, không xuất hiện hiện tượng cục máu đông. Một đặc điểm nổi trội nữa của vắc xin Sputnik V có thể được bảo quản ở nhiệt độ thường, thuận lợi cho việc triển khai tiêm chủng. Vắc xin Sputnik V đã được chấp thuận sử dụng cho những người từ 18 tuổi trở lên và không mắc các bệnh mãn tính.

Xem thêm các thông tin về vắc xin COVID-19 tại đây.