Lạc quan giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Ngoài bỏ thuốc lá, kiểm soát lượng cholesterol trong máu và duy trì chế độ ăn lành mạnh, lạc quan cũng là “liều thuốc bổ” giúp bạn cải thiện sức khỏe tim mạch. Nếu bạn xem tin tức hoặc đọc báo online hàng ngày, bạn sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với nhiều thông tin phiền toái xảy ra trên thế giới. Những sự việc tiêu cực này sẽ làm ảnh hưởng đến năng lượng tích cực của chúng ta. Hạn chế sự tác động xấu của các biến cố tiêu cực và duy trì một trạng thái tinh thần tích cực sẽ giúp gìn giữ sức khỏe, đặc biệt cho trái tim của bạn. Cùng với việc không hút thuốc, ăn uống tốt, tập thể dục, duy trì cân nặng khỏe mạnh và ngủ ngon giấc để giữ cho tim bạn khỏe mạnh, điều quan trọng là bạn phải cố gắng và duy trì sự lạc quan trong cuộc sống của mình.

Một nghiên cứu gần đây bao gồm hơn 4.900 người Latin gốc Tây Ban Nha ở Hoa Kỳ. Để đánh giá sức khỏe tim mạch, các nhà nghiên cứu đã sử dụng Bảng đánh giá “Life’s Simple 7” của Hội Tim mạch Hoa Kỳ (American Heart Association). Đánh giá bao gồm đo chỉ số BMI, lượng đường trong máu, mức cholesterol, hoạt động thể chất, tình trạng hút thuốc, chế độ ăn uống và huyết áp.

Sự lạc quan được đo bằng Hướng dẫn kiểm tra định hướng cuộc sống, hỏi những câu hỏi đo lường viễn cảnh của một người về cuộc sống. Điểm số từ 6 đến 30, với số điểm là 30 cho thấy sự lạc quan.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy những người lạc quan hơn đã cải thiện sức khỏe tim mạch tốt hơn. Mặc dù nghiên cứu này không chứng minh mối quan hệ nhân quả, nhưng đã cho thấy một mối tương quan mạnh mẽ giữa lạc quan và sức khỏe tim mạch. Những người lạc quan nhất gặp nhiều ở người lớn tuổi, đã kết hôn hoặc sống chung với một đối tác, có trình độ học vấn cao hơn và giàu có hơn.

Nguồn: TS.BS. Lê Thanh Hải - Theo Belmarra Health

Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.


Bạn có thể xem thêm: