6 Dấu Hiệu Cảnh Báo Gan Nhiễm Mỡ

Bạn có biết rằng nếu gan nhiễm mỡ mà không được điều trị sẽ tiến triển thành xơ gan và cuối cùng là suy gan không thể hồi phục. Khi chất béo xâm nhập vào gan, chúng gây ra bệnh gan nhiễm mỡ và làm giảm khả năng hoạt động của gan. Để ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ, điều quan trọng là bạn cần nhận ra các dấu hiệu và triệu chứng sớm của bệnh. Dưới đây là các dấu hiệu và triệu chứng sớm của bệnh gan nhiễm mỡ:

1. Mệt mỏi

Mệt mỏi là một triệu chứng có thể liên quan đến một loạt các bệnh lý. Bạn cũng có thể cảm thấy mệt mỏi, yếu người, tập trung kém, mất năng lượng và suy giảm nhận thức trong bệnh gan nhiễm mỡ. Điều quan trọng là chú ý đến các triệu chứng khác đi kèm với sự mệt mỏi để phát hiện sớm bệnh gan nhiễm mỡ.

2. Béo phì

Béo phì là yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với bệnh gan nhiễm mỡ, nghiên cứu cho thấy béo phì làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ lên đến 75%. Ăn uống lành mạnh và tập thể dục đều đặn là cách tốt để giảm thừa cân hoặc béo phì, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

3. Thay đổi màu nước tiểu

Như thường lệ, nước tiểu có màu vàng nhạt, nhưng màu nước tiểu ở những người có vấn đề về gan lại có màu tối bất thường, mặc dù đã uống đủ nước hàng ngày.

4. Ăn uống vô độ

Đột nhiên ăn nhiều hơn bình thường có thể là một dấu hiệu của bệnh gan. Bạn sẽ cảm thấy đói suốt ngày và bạn sẽ thường xuyên ăn vặt khi bạn thấy thèm đường. Chính điều này thúc đẩy hình thành bệnh gan nhiễm mỡ và làm bệnh nặng hơn.

5. Mức cholesterol máu cao

Mức cholesterol cao cho thấy nguy cơ cao về bệnh tim, nhưng cũng là một dấu hiệu của gan nhiễm mỡ. Điều quan trọng là bạn nên cắt giảm các thực phẩm giàu cholesterol khỏi chế độ ăn hàng ngày.

6. Bệnh đái tháo đường

Đái tháo đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Có thể rất khó khăn cho bệnh nhân đái tháo đường để nhận ra các triệu chứng liên quan đến bệnh gan, do đó siêu âm gan là cần thiết để giúp chẩn đoán đúng. TS.BS. Lê Thanh Hải (theo Belmarra Health)