6 dấu hiệu cảnh báo cơn đau nhức đầu bạn đang gặp là không bình thường và cần đi khám ngay

“Mọi người luôn lo lắng về các khối u não mỗi khi bị đau đầu nhưng nhiều cơn đau nhức đầu thực sự không có liên quan đến các khối u não và không đe dọa tính mạng”, bác sĩ Morocco nói. Tuy nhiên, cũng có một số dấu hiệu cảnh báo rằng cơn nhức đầu của bạn là tình trạng nguy cấp, cần được cấp cứu kịp thời. Dưới đây là 6 dấu hiệu cảnh báo điều đó. Các cơn đau nhức đầu có thể rất khó phân loại, nó có thể nhẹ nhàng với người này nhưng lại khủng khiếp với người khác.
Giáo sư Mark Morocco, bác sĩ lâm sàng và bác sĩ ER tại Đại học California, Trung tâm Y tế Los Angeles nói: Nói chung, bạn cần gặp bác sĩ nếu tình trạng nhức đầu của bạn thay đổi. Ví dụ như trước đây bạn không bao giờ bị nhức đầu nhưng giờ đây lại bị thường xuyên hoặc nếu cường độ các cơn đau nửa đầu đột ngột tăng lên…

Bạn có một cơn đau đầu khủng khiếp nhói qua

“Nếu một cơn đau đầu nghiêm trọng xuất hiện đột ngột, giống như thể ai đó vừa đánh bạn bằng một cây bía thì rất có thể đó là dấu hiệu cảnh báo bạn bị xuất huyết dưới da (SAH) hoặc chảy máu trong não do phình mạch (đây là cách phát hiện ra chứng phình động mạch trước khi quá muộn)”, bác sĩ Morocco nói.
Ông nói thêm, đây là tình trạng nhức đầu nguy hiểm và bạn cần gọi cấp cứu hoặc được đưa đến bệnh viện ngay. Cơn đau đầu như thế này không gây đau buốt nhưng nó kéo dài và tốt nhất bạn không nên uống thuốc giảm đau rồi đi ngủ mà hãy đi khám.

Cơn đau đầu thay đổi mức độ

“Hiểu một cách đơn giản, nếu coi cơn đau đầu là một bài hát, nếu thấy bài hát đó lúc lên lúc xuống, thậm chí có lúc vút lên tức là cường độ đau đầu tăng lên rồi hạ xuống, khác với bình thường thì bạn nên đi khám. Một lần nữa phải nói, đây có thể là một dấu hiệu của chứngphình mạch hoặc một số tình huống nguy cấp”, bác sĩ Morocco cho biết.

Cơn đau nhức đầu kèm theo các triệu chứng khác

Một cơn nhức đầu bị coi là không bình thường nếu nó kèm theo sốt. Bác sĩ Morocco cho biết: “Điều này có thể là dấu hiệu của sự nhiễm trùng não bộ – giống như viêm màng não. Nó cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo về viêm não, hoặc viêm não.
Đặc biệt nếu cơn đau và sốt đi kèm với trạng thái tinh thần bị thay đổi – bạn không thể nhớ được con cái của mình hoặc có hành động khác với bình thường thì bạn càng cần đi khám ngay lập tức”.
Morocco cho biết: “Nếu bạn bị đau đầu với đau xung quanh mắt, đặc biệt nếu có sự thay đổi về thị giác thì đó là trường hợp khẩn cấp. Vấn đề lớn cần quan tân là đây có thể là tình trạng tăng nhãn áp cấp tính, hoặc sự tích tụ của áp lực trong mắt của bạn làm cắt đứt dòng máu và có thể dẫn đến mù lòa”.
Đó là lý do tại sao mà rất nhiều người khi đi xem phim, ánh đèn chiếu xuống thì con ngươi mở rộng ra, cộng với sự thay đổi áp lực sẽ gây ra nhức đầu và các triệu chứng khác.

Đau đớn tập trung ở thái dương

Trong hầu hết các trường hợp, vị trí của nhức đầu của bạn không phải là một dấu hiệu của bất cứ điều gì đáng sợ, Morocco nói. Nhưng nếu bạn đã trên 50 tuổi và cơn đau đầu của bạn cảm thấy tập trung chặt chẽ ở một trong hai bên thái dương thì đó có thể là dấu hiệu của viêm tạng thái dương – một tình trạng trong đó các động mạch trong vùng thái dương nổi lên. Đặc biệt, nếu bạn bị mờ mắt hoặc bị sốt, bạn cần gặp bác sĩ ngay lập tức. “Nếu không xử lý kịp thời có thể dẫn đến mất thị lực”, ông nói thêm.

Bạn bị đau đầu trong khi đang dùng thuốc làm loãng má

Bác sĩ Morocco cho biết: Nếu bạn đang dùng thuốc giảm loãng máu, cơn đau đầu có thể cho thấy máu tụ dưới da, hoặc làm cho máu chảy chậm trong não của bạn – do những chất làm loãng đó khiến máu không đông. “Tình huống này có thể gây chết người”, ông nói thêm. Vì vậy, trong trường hợp này, bạn cần đến phòng cấp cứu để được xử lý kịp thời.