Chả lụa bao nhiêu calo? Lưu ý cần nhớ khi ăn và bảo quản
Chả lụa là một loại thực phẩm rất quen thuộc đối với chúng ta. Tuy nhiên, trong chả lụa bao nhiêu calo và việc ăn chả lụa có gây tăng cân không thì không phải ai cũng biết. Vậy nên, hãy cùng Pharmacity tìm hiểu vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây.
Chả lụa bao nhiêu calo?
Chả lụa bao nhiêu calories? Thông thường, một số nguyên liệu để làm nên món chả lụa bao gồm thịt thăn heo xay nhuyễn, nước mắm, hạt tiêu, và bột ngọt,… Tuy nhiên, không phải lượng calo trong mỗi loại giò lụa đều giống nhau, nó còn phụ thuộc vào nguyên liệu và từng loại chả. Cụ thể:
- Đối với chả lụa thông thường: Hay còn gọi là chả lụa thịt heo, với 100g chả sẽ bổ sung khoảng 230 calo.
- Đối với chả lụa chay: Được làm từ các nguyên liệu có hàm lượng calo thấp, như đậu xanh, bột mì và nấm hương. Vì vậy, trong 100g chả lụa chay chỉ chứa 130 calo.
- Đối với chả lụa bò: Được làm từ thịt bò nên trong 100g sẽ bổ sung khoảng 230 calo.
- Đối với chả lụa quế: Trong 100g chả lụa quế sẽ cung cấp khoảng 386 calo. Do trong chả có chứa các thành phần như bột đao, bột quế và thịt có nhiều mỡ. Bên cạnh đó, sau khi hấp chín sẽ mang chả lên chiên cho vàng, vì vậy hàm lượng calo cũng bị tăng lên đáng kể.
Vì vậy, trong 100g chả lụa bao nhiêu calo sẽ còn phụ thuộc vào loại chả và nguyên liệu sử dụng để làm nên chả. Trong đó, chả lụa chay sẽ có hàm lượng calo thấp nhất. Ngược lại, chả lụa quế thì lại có hàm lượng calo cao nhất.
Chả lụa bao nhiêu calo?
Thành phần dinh dưỡng của chả lụa
Theo thông tin từ Viện Y Tế, Bộ Dinh Dưỡng đã nghiên cứu, đối với 100g chả lụa sẽ gồm các thành phần dinh dưỡng như sau:
- Nước: 73g
- Chất béo: 5,5g
- Protein: 21,5g
Ngoài ra, còn có một số chất dinh dưỡng khác, cụ thể là magie, đồng, photpho và vitamin,…
Thành phần dinh dưỡng của chả lụa
Chả lụa có tác dụng gì với sức khỏe con người?
Ngoài món chả lụa chay, đa số các loại chả lụa khác đều được làm từ thịt nên thường sẽ có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Cụ thể, việc ăn chả lụa sẽ giúp:
- Giúp răng và xương phát triển tốt: Phần lớn các loại chả lụa đều được làm từ thịt nạc, vì thế sẽ có hàm lượng canxi dồi dào, giúp răng và xương phát triển tốt hơn. Vì thế, chả lụa có thể bổ sung trong những bữa ăn cho trẻ và người cao tuổi đang đứng trước nguy cơ bị thoái hóa và loãng xương.
- Bổ sung năng lượng cho cơ thể: Đa số các loại chả lụa đều có lượng calo không quá cao, mặt khác chúng lại cung cấp lượng lớn protein cho cơ thể. Điều này sẽ giúp người ăn có cảm giác no lâu, từ đó giữ được năng lượng để phục vụ các hoạt động thể chất trong ngày hiệu quả hơn.
Chả lụa giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể hiệu quả
Xem thêm: Bánh bao bao nhiêu calo? Ăn bánh bao có béo không?
[Giải đáp] Ăn chả lụa có béo không?
Sau khi đã tìm hiểu đối với 100g chả lụa bao nhiêu calo, chúng ta có thể căn cứ vào thông tin đó mà biết rằng giò lụa sẽ gây tăng cân nếu bạn không ăn đúng cách. Thông thường, với người trưởng thành sẽ cần từ 1800 – 2000 calo mỗi ngày. Nghĩa là, nếu bạn không muốn tăng cân, bạn chỉ nên nạp vào cơ thể khoảng 667 calo cho mỗi bữa ăn.
Do đó, trong 100g chả lụa, bạn đã nạp vào cơ thể ½ lượng calo thiết yếu. Không những thế, nguyên liệu làm nên món chả lụa chính là thịt nạc và mỡ, nên khi ăn quá nhiều sẽ làm tăng cholesterol, tích tụ mỡ nội tạng và chắc chắn bạn sẽ bị tăng cân. Mặt khác, nếu biết cách điều chỉnh chế độ ăn cân đối, bạn vẫn có thể giữ được một vóc dáng cân đối.
Vậy ăn chả lụa có béo không? Thật ra, việc ăn loại thực phẩm này không phụ thuộc hoàn toàn vào cách ăn và lượng ăn của mỗi người. Vì thế, nếu bạn đang muốn giảm cân thì có thể ăn chả với tần suất ít hơn và có chế độ ăn kiêng phù hợp với cơ địa của bản thân.
Ăn chả lụa có béo không?
[Giải đáp] Ăn nhiều chả lụa có tốt không?
Ăn nhiều chả lụa có tốt không? Thực tế thì các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyến khích rằng không nên ăn quá nhiều một loại thực phẩm nào cả. Bởi vì, mọi loại thực phẩm đều có thể gây nên các tác dụng phụ hoặc gây bệnh béo phì. Riêng đối với chả lụa, bạn chỉ nên ăn 2 – 3 lần/ tuần, đồng thời mỗi lần ăn cũng chỉ nên dùng từ 2 – 3 miếng và kèm với một số thực phẩm khác.
Bên cạnh đó, đối với phụ nữ mang thai hay người mắc bệnh dạ dày tuyệt đối không nên ăn quá nhiều chả lụa. Vì đây là loại thực phẩm nguội, dễ gây tình trạng lạnh bụng, khó tiêu và đầy hơi.
Ăn nhiều chả lụa có tốt không?
Hướng dẫn cách ăn chả lụa không làm tăng cân
Ngoài việc biết được chả lụa bao nhiêu calo, cách ăn cũng chính là yếu tố quyết định đến cân nặng sẽ tăng hay không. Dưới đây là 4 bí quyết giúp ăn giò lụa giữ eo thon dáng gọn mà bạn có thể tham khảo.
Kết hợp sử dụng chả lụa cùng thực phẩm khác
Như đã chia sẻ, thành phần chính của chả lụa chủ yếu là thịt và gia vị, hoàn toàn không chứa chất xơ. Vì thế, việc kết hợp ăn kèm chả với rau củ là vô cùng cần thiết. Bởi điều này sẽ giúp bạn cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn, cung cấp vitamin thiết yếu đồng thời làm cho dạ dày nhanh chóng được lấp đầy và tạo cảm giác no lâu.
Không lạm dụng chả lụa
Tuy được xem là thực phẩm tiện lợi, không mất quá nhiều thời gian để chế biến nhưng bạn cũng không nên lạm dụng món ăn này. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chỉ nên ăn chả lụa từ 2 – 3 lần/tuần. Thêm vào đó, thói quen ăn quá nhiều chả cũng dễ làm mất cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể.
Tuyệt đối không nên ăn quá nhiều chả lụa
Nên sử dụng chả lụa chay
Thật vậy, trong các loại chả lụa, chả lụa chay chính là món ăn có chứa hàm lượng calo thấp nhất. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn thay thế chả lụa thông thường bằng loại chả này. Tuy nhiên, với bất kỳ loại thực phẩm chay nào, hãy nên lựa chọn địa chỉ uy tín để mua nhằm tránh tình trạng bị ngộ độc thực phẩm.
Xây dựng lối sống lành mạnh và thói quen vận động
Muốn sở hữu vóc dáng cân đối, một chế độ ăn khoa học nên kết hợp với chế độ luyện tập thể dục thể thao phù hợp. Bởi vận động mới có thể đốt cháy calo, từ đó sẽ giúp cải thiện vóc dáng và có được cơ thể khỏe mạnh. Một số bài tập mang lại kết quả tốt mà bạn có thể áp dụng, như nhảy dây, chạy bộ và plank,…
Cần xây dựng lối sống lành mạnh và thói quen vận động
Lưu ý cần nhớ khi sử dụng và bảo quản chả lụa
Đối với việc ăn chả lụa, cần tuân theo các lưu ý quan trọng sau để giữ được vóc dáng cân đối đồng thời đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình. Cụ thể:
- Sử dụng dao sạch để cắt chả: Không nên dùng dao đang còn dính nước, điều này dễ khiến chả bị nhanh hư hơn. Ngoài ra, sau khi cắt và không sử dụng hết chả, bạn nên dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín lớp chả, nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn gây hại.
- Để chả lụa ở nhiệt độ phù hợp: Môi trường lý tưởng nhất để bảo quản chả là ở ngăn mát tủ lạnh, với nhiệt độ từ 5 – 10 độ C.
- Lưu ý hạn sử dụng của chả lụa: Đối với chả sau khi được cắt ra thì bạn nên dùng từ 3 – 5 ngày là tốt nhất. Ngoài ra, khi để chả ở ngăn đông tủ lạnh, bạn có thể lưu trữ khoảng 10 – 15 ngày.
Những lưu ý cần nhớ khi sử dụng và bảo quản chả lụa
Như vậy, bài viết trên đã cung cấp thông tin giúp bạn giải đáp cho câu hỏi “Chả lụa bao nhiêu calo?” cùng với các lưu ý quan trọng khi ăn chả lụa để giúp bạn kiểm soát cân nặng tốt hơn. Hơn nữa, khi sử dụng thực phẩm này, hãy bảo quản trong điều kiện tốt nhất để tránh các tác động xấu đến sức khỏe bản thân và gia đình của bạn nhé!
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.