Câu hỏi thường gặp về bệnh đậu mùa khỉ

Câu 1: Bệnh đậu mùa khỉ là gì?

Bệnh đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm từ động vật do vi rút đậu mùa khỉ gây nên, bệnh có thể lây truyền từ động vật sang người và từ người sang người. Do vi rút gây bệnh được phát hiện ở hai ổ dịch giống với căn bệnh đậu mùa xảy ra ở khỉ nên căn bệnh này được gọi là đậu mùa khỉ.

Câu 2: Bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện ở đâu?

Loại vi rút đậu mùa khỉ được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1958 và được báo cáo trên người vào năm 1970 tại Cộng hòa Dân chủ Congo. Dịch bệnh chủ yếu xảy ra ở Trung và Tây Phi, hiện nay đậu mùa khỉ đã xuất hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới và tiếp tục lan rộng.

Câu 3: Bệnh đậu mùa khỉ có ở việt nam chưa?

Ngày 03/10, Bộ Y tế công bố Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại TP.HCM. Các triệu chứng bệnh không quá nghiêm trọng và thường tự khỏi sau 2 - 4 tuần, nhưng một số ít ca bệnh gặp phải biến chứng nặng dẫn đến tử vong. Vì vậy, không được chủ quan và hãy tăng cường nâng cao kiến thức về bệnh đậu mùa khỉ và đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa cho cộng đồng.

Câu 4: Triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ là gì?

Triệu chứng phổ biến của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm: Sốt, đau đầu, đau lưng, nổi hạch, ớn lạnh, mệt mỏi, nổi mẩn trên da, khó chịu và kiệt sức. Sau triệu chứng sốt, người bị đậu mùa khỉ xuất hiện triệu chứng phát ban trên khắp gương mặt, lòng bàn tay, bàn chân, miệng, mắt và cơ quan sinh dục.

Câu 5: Bệnh đậu mùa khỉ có tự khỏi được không?

Hầu hết người bệnh đậu mùa khỉ sẽ tự khỏi bệnh, tùy cơ địa mà người bệnh sẽ giảm nhẹ các triệu chứng và hồi phục sức khỏe sau 2 – 4 tuần.

Câu 6: Có vắc xin phòng bệnh đậu mùa khỉ không?

Đã có 3 loại vắc xin trong các nghiên cứu về hiệu quả trên bệnh đậu mùa khỉ, tuy nhiên qua đánh giá nguy cơ, lợi ích, nguồn cung, hiện nay Tổ chức Y tế Thế giới WHO không khuyến cáo tiêm đại trà. Vắc xin phòng bệnh đậu mùa khỉ chưa có ở Việt Nam.

Câu 7: Bệnh đậu mùa khỉ lây qua con đường nào?

Bệnh đậu mùa khỉ có khả năng lây lan từ động vật sang người hoặc lây nhiễm từ người sang người.

Trong đó, các con đường lây nhiễm đậu mùa khỉ từ người sang người khi tiếp xúc trực tiếp với nốt ban, vết loét hoặc vảy đậu mùa người bệnh đậu mùa khỉ; tiếp xúc tình dục dưới bất kỳ hình thức nào hoặc chạm vào bộ phận sinh dục hoặc hậu môn của người bị bệnh đậu khỉ; ôm, xoa bóp, hôn; nói chuyện gần gũi qua các giọt đường hô hấp hoặc dịch miệng của người bị bệnh đậu mùa khỉ và khi tiếp xúc các bề mặt được sử dụng bởi một người bị đậu mùa khỉ hoặc vật dụng cá nhân của người bệnh như quần áo, giường, khăn tắm, dụng cụ ăn uống,…

Câu 8: Đối tượng nào dễ mắc bệnh đậu mùa khỉ?

Hầu hết mọi người đều có nguy cơ bị đậu mùa khỉ, trong đó những người có nguy cơ cao nhất là đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới, nhất là những người nào có đến những nơi bùng phát dịch bệnh, có nhiều bạn tình hoặc dự các tiệc tùng đông đảo hoặc có đến các tụ điểm để quan hệ tình dục.

Câu 9: Phương pháp điều trị bệnh đậu mùa khỉ như thế nào?

Hiện tại vẫn chưa có phương pháp đặc trị đối với bệnh đậu mùa khỉ, bệnh thường kéo dài 2 - 4 tuần và tự khỏi. Do đó, hầu hết những người bị đậu mùa khỉ chỉ cần dùng các loại thuốc hạ sốt, giảm đau thông thường và được theo dõi bởi bác sĩ.

Câu 10: Có thuốc chữa bệnh đậu mùa khỉ không?

Chưa có thuốc chữa bệnh đậu mùa khỉ, đối với bệnh nhẹ chủ yếu sử dụng thuốc điều trị theo các triệu chứng cụ thể như sốt, giảm đau, chăm sóc tổn thương da, mắt, miệng. Đối với bệnh nặng, bệnh nhận được điều trị kết hợp thuốc điều trị đặc hiệu theo phác đồ.

Câu 11: Bệnh đậu mùa khỉ có tử vong không?

Có, mặc dù đa số bệnh nhân đậu mùa khỉ thường có triệu chứng nhẹ và tự hồi phục sức khỏe sau 2 – 4 tuần, tuy nhiên số ít trường hợp gặp biến chứng nặng dẫn đến tử vong, đặc biệt là các đối tượng có hệ miễn dịch kém như trẻ em, người cao tuổi và người có bệnh lý nền. Tỷ lệ tử vong chiếm khoảng 1 – 10% số ca mắc bệnh.

Một số biến chứng như nhiễm trùng thứ phát, viêm phổi nặng, suy hô hấp, nhiễm trùng giác mạc, áp xe hầu họng, nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng, viêm não và tử vong.

Câu 12: Khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần làm gì?

Nếu bạn là người tiếp xúc gần của một ca nhiễm đậu mùa khỉ đã xác nhận hoặc quay về từ vùng dịch đậu mùa khỉ cùng với các triệu chứng của bệnh, hãy tự cách ly ngay lập tức, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn.

Đồng thời, không ăn uống chung, sử dụng chung vật dụng, đồ sinh hoạt cá nhân và tránh quan hệ tình dục và thân mật cho đến khi bác sĩ kiểm tra. Liên hệ với bác sĩ để xin tư vấn, xét nghiệm và được chăm sóc y tế cần thiết.

Câu 13: Đậu mùa khỉ có lây truyền qua đường tình dục không?

Bệnh đậu mùa khỉ có thể lây truyền từ người sang người qua các hình thức tiếp xúc, do đó, nếu bạn tiếp xúc tình dục dưới bất kỳ hình thức nào hoặc chạm vào bộ phận sinh dục hoặc hậu môn của người bị bệnh đậu khỉ, ôm, xoa bóp, hôn đều có nguy cơ lây nhiễm cao.

Nếu bạn hoặc bạn tình của bạn có hoặc gần đây có các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ, hãy tránh quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc thân mật với bất kỳ ai cho đến khi bạn khám bệnh để loại trừ nguy cơ nhiễm bệnh. Mọi người đều có nguy cơ bị đậu mùa khỉ, trong đó những người có nguy cơ cao nhất là đàn ông quan hệ tình dục đồng giới.

Câu 14: Trẻ em có thể mắc đậu mùa khỉ không?

Tất cả mọi người đều có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ nếu có tiếp xúc gần với người có triệu chứng bệnh. Trẻ em có hệ miễn dịch kém, theo đó các báo cáo ghi nhận trẻ nhỏ có khả năng nhiễm bệnh nặng hơn người trưởng thành.


Bạn có thể xem thêm: