Bánh giò bao nhiêu calo? Sự thật về việc ăn nhiều bánh giò gây tăng cân
Bánh giò là một món ăn bình dân rất phổ biến của người Việt. Chúng có vị khá thơm ngon từ hương gạo và từ lá gói, phần nhân bên trong được làm chủ yếu từ thịt, nấm mèo và trứng cút. Vậy bánh giò bao nhiêu calo? Để giải đáp cho vấn đề này, hãy cùng chúng tôi đi khám phá thêm quan bài viết dưới đây.
Bánh giò bao nhiêu calo?
Bình quân, lượng calo trong mỗi chiếc bánh giò thường rơi vào khoảng 400 đến 445 calo. Tuy nhiên, hàm lượng calo sẽ có sự thay đổi tùy theo loại nguyên liệu để làm nên bánh giò. Chi tiết bảng thành phần calo thường có trong bánh giò là:
Lượng calo trong bánh giò tương đối cao
Thành phần | Khối lượng | Calo |
Bột gạo | 100g | 178 calo |
Nấm mèo | 100g | 45 calo |
Thịt nạc | 100g | 75 calo |
Gia vị các loại | 100g | 72 calo |
Ngoài ra, đối với bánh giò chay thì lượng calo có trong chiếc bánh này sẽ thấp hơn, bởi thành phần chính để tạo nên bánh chỉ là bột gạo và hạt mộc. Cho nên, trong 100g bánh giò chay chỉ có khoảng 200 calo.
Ăn nhiều bánh giò có gây béo phì không?
Như đã đề cập trước đó, trung bình mỗi chiếc bánh giò sẽ có khoảng 400 đến 450 calo, đây là lượng calo vẫn có thể chấp nhận được trong món ăn này. Tuy nhiên, nếu như mỗi ngày chúng ta ăn từ 2 – 3 chiếc bánh giò mà không kiểm soát được bao nhiêu calo? Chắc chắn là cơ thể sẽ hấp thụ một lượng vượt mức mà cơ thể cần mỗi ngày. Vì thế mà cơ thể sẽ dần trở nên béo phì do lượng calo bị dư thừa không thể chuyển hóa dẫn đến tích tụ thành mỡ béo.
Xem thêm: Bánh bao bao nhiêu calo? Ăn bánh bao có béo không?
Ăn bánh giò có tốt không?
Bánh giò là một món ăn không thể quen thuộc hơn với người dân Việt Nam. Với lớp vỏ bánh được tạo nên từ bột gạo, bánh nướng hoặc luộc, và phần nhân bên trong thường được làm từ thịt gà hoặc thịt heo và một số gia vị khác để tăng thêm hương vị cho món ăn này.
Trên thực tế, nếu như chúng ta ăn quá nhiều bánh giò sẽ được xem là không tốt cho sức khỏe, vì bánh giò thường có khá nhiều dầu mới hay tinh bột, rất dễ tăng cân và không hề tốt cho sức khỏe khi dùng quá nhiều.
Ngoài ra, bánh giò sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng lớn calo cũng như chất béo chưa bão hòa, nên sẽ làm tăng nguy cơ gây béo phì hay các vấn đề liên quan tới sức khỏe điển hình như bệnh tiểu đường hay các bệnh về tim mạch.
Ăn nhiều bánh giò cũng không tốt cho sức khỏe
Cách ăn bánh giò giúp giảm cân hiệu quả
- Chú ý đến số lượng: Dù bạn thực sự thích ăn bánh giò thì cũng chỉ nên ăn tối đa khoảng từ 3-4 cái mỗi tuần và nên kiểm soát lượng calo cần thiết để nạp vào cơ thể hàng ngày.
- Thời điểm ăn bánh giò thích hợp: Để phòng tránh nguy cơ gây béo phì, bánh giò chỉ nên ăn vào buổi sáng là tốt nhất và không nên quá lạm dụng. Dù là một món ăn ngon và bổ dưỡng rất thích hợp trong thời tiết se lạnh. Còn nếu bạn ăn bánh giò vào buổi tối thì khả năng cao sẽ bị ợ hơi, đầy bụng hoặc khó tiêu.
- Kết hợp tập thể dục: Tập thể dục là một cách rất hiệu quả để giúp cho chúng ta có thể đốt cháy nhanh chóng lượng mỡ thừa tích tụ trong cơ thể. Tuy nhiên, để tránh gây hại tới dạ dày thì chúng ta chỉ nên tập thể dục sau khi ăn khoảng 2 giờ. Hơn nữa, việc tập thể dục còn giúp cho cơ thể của bạn đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và còn nâng cao sức khỏe cho bản thân mình.
- Lựa chọn những món ăn kèm theo bánh giò: Thông thường, khi ăn bánh giò mọi người còn có thể kết hợp thêm 1 số loại thực phẩm khác ăn kèm như dưa chuột, rau xanh,… để tăng thêm hương vị, bổ sung thêm chất xơ và không gây tăng cân.
Chỉ nên ăn một lượng bánh giò vừa phải để không gây tăng cân
Như vậy, giờ đây khi có người đưa ra nghi vấn về bánh giò bao nhiêu calo thì Pharmacity tin rằng bạn sẽ có thể đưa ra một câu trả lời hợp lý. Hy vọng, qua bài viết này sẽ giúp cho bạn có thể tăng thêm kiến thức và biết cách sử dụng món ăn này hợp lý để bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.
Xem thêm: