Ăn đường phèn nhiều có tốt không? Tác dụng của đường phèn đối với sức khoẻ bạn nên biết
Đường phèn là một trong những loại gia vị khá phổ biến ở hầu hết mọi gia đình. Nhưng ngoài việc sử dụng như một nguyên liệu trong các món ăn, đường phèn còn mang đến nhiều công dụng đối với sức khoẻ người dùng. Hãy cùng tìm hiểu xem tác dụng của đường phèn là gì nhé.
Đường phèn là gì? Đặc điểm và giá trị dinh dưỡng của đường phèn
Nguyên liệu chính để tạo nên đường phèn là mía, củ cải, cây cọ hoặc cây thốt nốt… Đặc biệt, thành phần của đường phèn có chứa saccharose cùng các nguyên tố vi lượng để góp phần vào việc phân giải thành đường fructose và glucose.
Hiện nay, đường phèn nên được thay thế cho đường được tinh luyện vì chúng được đánh giá an toàn hơn cho sức khỏe, đặc biệt là đường phèn ít calo hơn so với đường trắng.
Hình dạng của đường phèn tương tự như một viên tinh thể nhỏ có kết cấu cứng, chúng thường có 2 màu là trắng trong và màu caramel (vàng nhạt hoặc nâu sẫm). Thành phẩm sẽ được bán ra theo dạng đóng gói đường kết tinh hoặc đá hình vuông.
Đồng thời, trong 4 gam đường phèn gồm có:
- Lượng calo: 25
- Chất đạm: 0gr
- Chất béo: 0gr
- Carbohydrate: 6,5gr
- Chất xơ: 0gr
- Đường: 6,5gr
Chính vì vậy, đây là nguồn cung cấp năng lượng bổ sung tuyệt vời cho cơ thể nhưng lại không có nhiều dưỡng chất như vitamin hay khoáng chất như các thực phẩm khác.
Đường phèn được đánh giá tốt cho sức khoẻ hơn đường trắng
Tác dụng của đường phèn đối với sức khỏe con người
Là một loại nguyên liệu phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của đường phèn với sức khoẻ là gì? Vậy nên, dưới đây là những công dụng thực sự của loại đường này mà mọi người có thể tham khảo:
Dùng làm nguyên liệu pha chế đồ uống và nấu ăn
Từ xa xưa, các cụ đã dùng đến đường phèn như một loại gia vị không thể thiếu để: Làm bánh, kẹo, nấu chè, làm nước ngọt… nhằm tạo ra vị ngọt thanh mát nhất. Trong nấu ăn, đường phèn không chỉ tạo ra vị ngọt cho món ăn mà còn lúc giải nhiệt rất tốt cho cơ thể. Bởi chúng không thông qua quá trình tinh chế như đường kính, nên sẽ đảm bảo hơn cho sức khỏe người dùng.
Đường phèn hay được dùng làm gia vị chế biến các món ăn, thức uống
Trị ho và ngăn ngừa các cơn ho cho trẻ em và người lớn
Chưng quất với đường phèn hoặc chanh sẽ giúp trị ho và trị viêm họng rất hiệu quả. Bởi hỗn hợp này có chứa nhiều chất giúp làm sạch miệng, làm giảm đau họng, ngắt cơn ho. Xem thêm: Kombucha: Thức uống lên men giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe
Hỗ trợ bổ thận sinh tinh
Lấy đường phèn chưng với rễ cây đậu bắp để hỗ trợ cải thiện và nâng cao đời sống tìnhd dục rất tốt. Đây chắc chắn là một bí quyết hết sức tuyệt vời mà bất kì cánh đàn ông nào đều mong muốn.
Ăn đường phèn giúp thúc đẩy tiêu hóa
Đường phèn cũng có thể xem như một loại kẹo có thể dùng sau các bữa ăn để đẩy nhanh quá trình tiêu hóa. Giúp khởi động việc tiêu hóa ngay lập tức nên bạn có thể dùng làm tráng miệng sau bữa ăn.
Ăn đường phèn giúp thúc đẩy tiêu hóa
Tăng cường năng lượng
Khi ăn đường phèn sẽ giúp cho bạn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào tức thì, nhất là chị em sau giai đoạn mãn kinh thường tâm trạng thất thường sẽ giúp cải thiện tinh thần thoải mái, thư giãn hơn.
Ngoài ra, việc uống một ly sữa ấm cho thêm đường phèn vào buổi tối còn giúp cải thiện trí nhớ rất hiệu quả.
Giúp tăng mức Hemoglobin
Sự sụt giảm hemoglobin thường gây ra các vấn đề như thiếu máu. Khi nồng độ hemoglobin thấp thường sẽ có những biểu hiện như da xanh xao, thiếu máu, chóng mặt, mệt mỏi và một số biểu hiện khác.
Theo nghiên cứu, đường phèn rất có lợi trong việc làm giảm những vấn đề nghiêm trọng như thiếu máu, giúp điều hòa nồng độ hemoglobin, đẩy nhanh sự lưu thông máu, nên được dùng làm thành phần cho các loại thuốc điều trị thiếu máu hiện nay.
Đường phèn rất có lợi trong việc làm giảm những vấn đề nghiêm trọng như thiếu máu
Có lợi cho phụ nữ mang thai
Uống sữa nóng với đường phèn sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng và tinh thần tốt hơn. Điều này rất tốt cho những người mẹ mang thai hay bị căng thẳng, lo lắng và trầm cảm. Tuy nhiên, các bạn nên tham khảo chỉ dẫn của bác sĩ trước khi dùng.
Ăn đường phèn có tốt không?
Dù đường phèn mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nhưng nếu không sử dụng đúng cách thì sẽ rất dễ làm tăng nguy cơ mắc phải các bệnh như: Béo phì, gan nhiễm, tiểu đường, mỡ… đặc biệt đối với những người bệnh bị tiểu đường.
Liều lượng đường phèn nên dùng
Theo Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ và USDA, mỗi ngày phụ nữ chỉ nên dùng dưới 6 muỗng còn nam giới là khoảng 9 muỗng đường phèn. Nên các bạn cần lưu ý để để sử dụng sao cho hiệu quả nhất.
Không nên quá lạm dụng đường phèn dễ gây ra nhiều biến chứng, tác dụng phụ
Gợi ý một số bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh lý từ đường phèn
- Hỗ trợ, kích thích tiêu hóa: Dùng 50g quả bầu gọt bỏ vỏ, rửa sạch cho thêm ít đường phèn vào nồi cùng 3 chén nước (750ml) nấu còn lại 1 chén, lọc bỏ bã, uống nước để giúp kích thích tiêu hóa, tăng cảm giác ăn ngon miệng hơn.
- Trị ho do thời tiết: Lấy 20g vỏ quýt và 100g đường phèn đun trong 1,5 lít nước, nấu đến khi vỏ quýt thật chín. Sử dụng 3-5 ngày cả nước với cái sẽ giúp nhanh trị chứng ho khan. Hoặc đem hãm nước sôi để uống đều được.
- Bổ khí huyết, tốt cho tim: Dùng 30g đường phèn, 10g nhân sâm, 50g hạt sen, 100g gạo nếp loại ngon. Cách làm: Hạt sen bỏ tâm bỏ vào nồi với tất cả nguyên liệu đem nấu cháo. Lúc cháo gần chín thì cho đường phèn vào khuấy đều ăn vào giúp bổ khí huyết, tốt cho tim với liệu trình bồi bổ là 10 ngày.
- Hạ huyết áp: Lấy 50g hoa cúc khô (rửa sạch) một ít đường phèn và lượng nước vừa đủ cho vào nồi nấu sôi lên, sau đó để nguội rồi gạn lấy nước và uống sẽ giúp hạ huyết áp rất hiệu quả.
- Hỗ trợ điều trị viêm, xơ gan: Lấy 30g hồng táo, 20g đường phèn, 20g đậu phộng để nấu nước uống trong ngày. Hãy dùng điều độ trong khoảng một tháng nếu thấy bệnh thuyên giảm thì nghỉ một tháng rồi mới được dùng tiếp.
Một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng đường phèn
Nên dùng đường cát trắng hay đường phèn?
Đường cát trắng hay còn gọi là đường tinh luyện, thường dùng để làm gia vị để chế biến các món ăn với giá thành rẻ, bảo quản dễ dàng và lâu hỏng. Trong khi đó, đường phèn được chế biến kỳ công hơn, nhưng đổi lại chúng chứa ít calo, thanh mát và có tác dụng giải nhiệt tốt hơn đường trắng và tốt cho sức khoẻ hơn.
Vậy nên, tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình để có thể lựa chọn loại phù hợp. Nhưng nếu có điều kiện nên ưu tiên dùng đường phèn sẽ tốt hơn cho sức khoẻ thay vì đường tinh luyện.
Ăn đường phèn có tốt không?
Tác dụng của đường phèn là điều mà không ai có thể phủ định nhưng không vì thế mà nó quá lạm dụng. Bạn nên sử dụng sao cho hợp lý thì mới thực sự hiệu quả còn nếu như lạm dụng quá nhiều thì sẽ gây ra nhiều tác hại và các bệnh liên quan.
Ăn đường phèn có béo không?
Như các bạn cũng đã biết, việc ăn quá nhiều đường thì sẽ rất dễ béo phì, với đường phèn cũng không ngoại lệ. Thế nên, trong quá trình sử dụng mọi người nên chú ý tới liều lượng vừa đủ có thể hấp thụ hàng ngày.
Mẹ bầu có ăn đường phèn được không?
Đối với các mẹ bầu thì hoàn toàn có thể sử dụng được đường phèn, nhưng nếu biết cách kết hợp thì sẽ tạo ra những thực phẩm rất tốt như tổ yến chưng đường phèn để bồi bổ sức khỏe.
Ăn đường phèn có bị tiểu đường không?
Cũng tương tự như đường cát, đường phèn cũng sẽ khiến cho lượng máu tăng cao khiến cho người bệnh bị tiểu đường sẽ càng nghiêm trọng hơn. Do đó, thay vì sử dụng đường phèn thì ta nên ưu tiên dùng loại đường dành riêng cho người tiểu đường.
Đường phèn tốt nhưng cũng không nên quá lạm dụng
Kết luận
Trên đây là những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về tác dụng của đường phèn. Mặc dù là nguồn nguyên liệu tốt nhưng không phải vì thế mà lạm dụng quá nhiều, nên mọi người cần biết tận dụng để bảo vệ sức khoẻ của mình tốt hơn nhé.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.
Xem thêm:
Hải sâm: Giá trị dinh dưỡng & tác dụng của hải sâm đối với sức khoẻ con người
Bật mí những lợi ích từ việc ăn củ năng
9 tác dụng của rau diếp cá mà ai cũng nên biết
Ăn việt quất mỗi ngày tốt cho sức khoẻ như thế nào? Bạn nên biết!