Dinh dưỡng

Thức ăn cho người thiếu máu

Dinh dưỡng07:00 02/07/2018

Thiếu máu đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng bạn có thể bổ sung các thành phần này từ các nhóm thức ăn bổ máu cho người thiếu máu sau đây. Có rất nhiều thức ăn bổ máu cho người thiếu máu nhưng để hỗ trợ tốt hơn cả, bạn cần lưu ý duy trì một số …

1. Hải sản

Hải sản rất tốt cho người bị thiếu máu Hải sản rất tốt cho người thiếu máu. Vì thế, các chuyên gia khuyên bạn nên ăn nhiều mực, cá, hàu… để bổ sung dinh dưỡng và tăng cường lượng máu cho cơ thể. Đặc biệt, cá ngừ là một trong số hải sản tốt hơn cả, bạn nên bổ sung nhiều nhé. Bởi chúng chứa nhiều vitamin B12. Đây là một trong những dinh dưỡng cho người thiếu máu, có chức năng tăng cường hoạt động của các tế bào hồng cầu trong máu. Nếu thiếu hụt nhiều,chúng sẽ gây ra tình trạng thiếu máu khá nghiêm trọng. Thậm chí, chúng còn gây ra rối loạn tự miễn, nghĩa là hệ miễn dịch tấn công trở lại các tế bào khỏe mạnh của dạ dày khiến sản xuất it acid hơn, gây ra cản trở quá trình giải phóng B12 ra khỏi protein Chính vì thế, bạn nên bổ sung thành phần này từ cá ngừ hoặc bổ sung thêm dinh dưỡng từ trứng, bí đỏ, gan động vật

2. Thịt đỏ (thị bò)

Thịt bò là một trong số thực vật có hàm lượng sắt vô cùng lớn. Thịt bò luôn đứng trong danh sách các thực phẩm cần bổ sung ngay cho người thiếu máu. Những người thường xuyên gầy yếu, đã từng trải qua cơn phẫu thuật, việc bổ sung thịt bò là điều cần thiết. Để cải thiện bữa ăn, bạn có thể chế biến hầm, hấp, xào tùy theo sở thích. Hiện nay, thịt bò nhập khẩu có sẵn trong siêu thị nên rất dễ tìm kiếm. Thịt thơm ngon, bổ dưỡng nên được nhiều người đánh giá chất lượng tốt và tin dùng hàng ngày,

3. Rau xanh

Bên cạnh nhóm thức ăn bổ máu cho người thiếu máu trên, bạn nên bổ sung thêm nhiều rau xanh trong thực đơn. Có thể liệt kê ra một số loại như rau bina, rau bí xanh. Chúng có hàm lượng sắt lớn, cung cấp 34 mg tương đương với 188% lượng sắt cần thiết.
Hoặc rau chân vịt, cải xoăn, súp lơ… cũng là một trong số thực phẩm giàu sắt cần thiết. Không những thế, chúng còn chứa nhiều vitamin giúp tăng cường sức khỏe cho người bệnh.

Với một số nhóm thức ăn bổ máu cho người thiếu máu trên, chỉ cần bổ sung đầy đủ trong thực đơn hàng ngày kết hợp với chế độ tập luyện, phác đồ điều trị của bác sĩ tư vấn, chắc chắn tình trạng bệnh sẽ mau chóng được thuyên giảm. Để không bị nhàm chán, bạn nên phân bổ đều đặn trong bữa ăn, chế biến đa dạng kết hợp với thực phẩm khác nhé.

Lưu ý: Bạn nên duy trì thực hiện thực đơn một cách đều đặn kết hợp với lời khuyên của bác sĩ. Ngoài ra cũng cần loại bỏ thói quen lạm dụng rượu bia thuốc lá, nước uống có ga, cà phê,.. để hỗ trợ điều trị nhanh.Tránh để bệnh kéo dài, không thực hiện thường xuyên, chế độ sinh hoạt không khoa học sẽ khiến cơ thể phát sinh thêm nhiều bệnh thường gặp.

Các bài viết liên quan

blog image
Top các loại thảo dược hỗ trợ tăng cường sức đề kháng hiệu quả và bền vững
Hồng sâm, đông trùng hạ thảo, các loại nấm hoàng gia là những loại thảo dược có công dụng hỗ trợ cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần hiệu quả thường được sử phổ biến hiện nay. Tăng cường sức đề kháng cho gia đình Bảo vệ sức khỏe là mối quan tâm hàng đầu trong thời hiện đại. Việc xây dựng một nền tảng sức khỏe thật vững vàng cũng sẽ giúp cho mọi hoạt động trong nhịp sống bận rộn được diễn ra suôn sẻ hơn mà không bị ngắt quãng. Ngoài việc điều chỉnh chế độ ăn uống và luyện tập, hiện nay mọi người còn ưu tiên bổ sung các loại thảo dược lành tính vừa tốt cho sức khỏe vừa an toàn sử dụng hàng ngày để xây dựng nền tảng đề kháng khỏe bền vững cho cơ thể. 3 loại thảo dược có công dụng tốt cho sức khỏe Thảo dược từ lâu đã được ứng dụng rộng rãi trong các bài thuốc trị bệnh, các sản phẩm thực phẩm chức năng hỗ trợ nâng cao sức khỏe. Trong đó, hồng sâm, đông trùng hạ thảo và nấm là các lọai thảo dược có công dụng tốt hỗ trợ cải thiện sức khỏe. Hồng sâm Hồng sâm là một loại thảo dược quý giá được sử dụng phổ biến và nổi tiếng trong lịch sử y học đến nay, dược liệu này có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe. Tăng cường hệ miễn dịch: Hồng sâm có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh tật và bảo vệ khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài. Giảm căng thẳng, mệt mỏi: Công dụng giúp tinh thần thư giãn, giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng, giảm cảm giác lo lắng mệt mỏi. Tăng cường sức khỏe tim mạch: Hỗ trợ giảm cholesterol, cải thiện tuần hoàn máu và hạ huyết áp. Ngoài ra, hồng sâm còn có nhiều công dụng khác như tăng cường chức năng não não và chống lão hóa. Bổ sung hồng sâm đúng cách là cách để xây dựng nền tảng sức khỏe, giảm căng thẳng mệt mỏi và phòng ngừa bệnh hiệu quả mỗi ngày. Vì vậy, hồng sâm trở thành món quà sức khỏe ý nghĩa được nhiều người lựa chọn dành tặng cho ông bà, cha mẹ và những người thân. Đông trùng hạ thảo Đông trùng hạ thảo có giá trị dinh dưỡng cao và được sử dụng nhiều trong y học truyền thống, một số công dụng chính: Tăng cường hệ miễn dịch: Có khả năng kích thích và tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh tật và nhiễm trùng. Bảo vệ gan: Tác dụng bảo vệ gan và giúp cải thiện chức năng gan. Cải thiện chức năng sinh lý: Đông trùng hạ thảo có tác dụng cải thiện chức năng tình dục, tăng cường sinh lực và giảm các vấn đề liên quan đến sinh lý nam và nữ. Tăng cường trí nhớ và tăng cường sự tập trung: Đông trùng hạ thảo được cho là có tác dụng cải thiện trí nhớ, tăng cường sự tập trung và cải thiện chức năng não. Các loại Nấm Có rất nhiều loại nấm hỗ trợ sức khỏe tốt, một số công dụng chính như: Hỗ trợ hệ miễn dịch: Một số loại như nấm linh chi, nấm đông cô và nấm Agaricus blazei có khả năng tăng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể chống lại tác nhân gây bệnh. Chống oxy hóa: Một số loại nấm, đặc biệt là nấm linh chi, nấm thượng hoàng chứa các chất chống oxy hóa tự nhiên, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do và các tác nhân gây hại khác. Hỗ trợ chức năng gan: Nấm đông cô, nấm ngọc cẩu, và nấm men bia đen được cho là có khả năng hỗ trợ chức năng gan và giúp thanh lọc cơ thể. Tăng cường năng lượng và giảm mệt mỏi: Nhiều loại nấm như nấm thượng hoàng, nấm vân chi có tác dụng tăng cường năng lượng, giảm mệt mỏi và tăng cường sự tỉnh táo. Hỗ trợ tiêu hóa và hệ tiêu hóa: Nấm bào ngư và nấm hương được cho là có tác dụng cân bằng và hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Các loại thảo dược kể trên có nhiều công dụng hỗ trợ tốt cho sức khỏe, tuy nhiên người dùng cần tìm hiểu và sử dụng đúng cách, tránh lạm dụng gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tăng cường sức đề kháng với Welson Red Ginseng Welson Red Ginseng là một trong những dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe thuộc Welson - thương hiệu chăm sóc sức khỏe từ Hàn Quốc, nổi bật với thành phần Hồng Sâm 6 Năm tuổi đạt tiêu chuẩn an toàn chất lượng nghiêm ngặt, sản xuất dưới dây chuyền khép kín, công nghệ tiên tiến Hàn Quốc. Ở Việt Nam, thương hiệu Welson rất phổ biến tại các nhà thuốc và được nhiều khách hàng tin dùng với các dòng sản phẩm tăng cường chăm sóc sức khỏe đề kháng và dòng sản phẩm hỗ trợ sức khỏe sinh lý. Xem chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY Viên uống hồng sâm bồi bổ sức khỏe Welson Red Ginseng chứa Hồng Sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi, Đông trùng hạ thảo, bộ 4 nấm hoàng gia gồm nấm Thượng Hoàng, nấm Vân Chi, nấm Linh Chi, nấm Hương, chiết xuất lá bạch quả,.. Đây là những loại thảo dược có tác dụng cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần hiệu quả. Với thành phần thảo dược thiên nhiên, viên Welson Red Ginseng công dụng hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, giúp giảm cholesterol, bồi bổ cơ thể và phục hồi sức khỏe sau ốm. Ngoài ra sản phẩm còn giúp giảm căng thẳng tạo ra nguồn năng lượng tích cực mỗi ngày. Sản phẩm dùng cho người từ 12 tuổi trở lên, lưu ý sử dụng đúng liều hướng dẫn và đúng cách để đảm bảo hiệu quả tối ưu. Bạn có thể xem thêm: Mua inno.N Rước xế xịn rinh quà đỉnh Bổ sung vitamin tăng đề kháng an toàn và hiệu quả Bổ sung lợi khuẩn LiveSpo COLON hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng
blog image
Tác dụng tuyệt vời của nước ép cần tây và những điều cần lưu ý
Cần tây là loại rau thơm ngon và tốt cho sức khỏe, không chỉ là nguyên liệu đa dạng cho các món ăn mà rau cần tây hay được dùng chế biến nước ép bổ dưỡng mà nhiều người yêu thích. Hãy cùng tìm hiểu công dụng của nước ép cần tây ngay nhé. Thành phần dưỡng chất của rau cần tây Rau cần tây chứa các vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, một loại thực phẩm phổ biến trong các bữa ăn gia đình. Cần tây có chứa nhiều chất xơ, giàu vitamin K và một số loại vitamin khác như vitamin A, B và C. Rau cần tây chứa các vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe Tuy thành cần tây chứa ít calo nhưng lại chứa một số khoáng chất như kali, folate, choline, canxi, mangan, magiê, phốt pho,… Bổ sung cần tây cho cơ thể mang lại công dụng hỗ trợ giảm cân, chống viêm, giảm hàm lượng cholesterol cao trong cơ thể, phòng ngừa và cải thiện bệnh cao huyết áp, ngăn ngừa ung thư, bảo vệ gan và hỗ trợ tiêu hóa. Rau tươi ngon tốt cho sức khỏe và có thể chế biến được nhiều món ăn và thức uống khác nhau, vì vậy cần tây ngày càng phổ biến. Đặc biệt, nước ép cần tây là thức uống bổ dưỡng ngày càng được nhiều người ưa chuộng hiện nay. 8+ tác dụng của nước ép cần tây Trong cần tây có chứa các thành phần có lợi cho sức khỏe, vì vậy nước ép cần tây cũng được sử dụng với tác dụng tương tựa, cụ thể: Uống nước ép cần tây làm đẹp, chăm sóc sức khỏe Nước ép cần tây có tác dụng làm đẹp Tác dụng giảm cân: Cần tây chứ nhiều calo và chất xơ giúp bạn có cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn. Do đó, uống nước ép cần tây có tác dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Nước ép cần tây rất phù hợp với thực đơn giảm cân hàng ngày, kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, luyện tập đúng cách sẽ đem lại tác dụng giảm cân hiệu quả bất ngờ. Dưỡng da làm đẹp: Uống nước ép cần tây có tác dụng thanh lọc cơ thể, ngoài ra các chất chống oxy hóa giúp làm sạch độc tố và ngăn chặn các tế bào da bị tổn thương. Khoáng chất từ nước ép bổ sung cho cơ thể giúp làm sáng da. Chăm sóc tóc khỏe: Vitamin A có trong nước ép cần tây cung cấp cho tóc, uống nước cần tay hàng ngày công dụng chăm sóc tóc khỏe mạnh và mềm mượt. Công dụng hỗ trợ chăm sóc sức khỏe Phòng ngừa ung thư: Trong rau cần tây có chứa chất flavonols, furanocoumarins và acid phenolic có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa ung thư. Giảm hàm lượng cholesterol trong máu: Một số nghiên cứu cho thất, nước ép cần tây có khả năng làm giảm cholesterol xấu trong máu, đồng thời tăng cường bài tiết mật hoặc axit steroid, hai chất giúp giảm cholesterol. Ổn định huyết áp: Uống 1 ly nước ép cần tây mỗi ngày có tác dụng làm giảm hormone gây căng thẳng và giúp giãn các cơ quanh mạch máu, từ đó giúp tăng cường lưu thông máu, kiểm soát mức huyết áp hiệu quả. Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Rau cần tây có chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, nhuận tràng và ngăn ngừa táo bón. Tác dụng kháng viêm: Cần tây chứa hợp chất hữu cơ polyacetylen có tác dụng chống viêm, vì vậy nước ép cần tây thường được dùng để hỗ trợ điều trị, chăm sóc sức khỏe cho các trường hợp bệnh xương khớp, viêm đường hô hấp,… Hỗ trợ điều trị mất ngủ: Hàm lượng magie trong nước ép cần tây có tác dụng làm dịu thần kinh, tinh thần thoải mái hơn và dễ đi vào giấc ngủ, ngủ ngon hơn. Những điều cần lưu ý khi uống nước ép cần tây Nước ép cần tây có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên bạn hãy tìm hiểu và uống đúng cách để đảm bảo đem lại hiệu quả như mong muốn. Cần tây được bán phổ biến và có thể dễ dàng tìm mua ở các siêu thị và chợ, lưu ý lựa chọn sản phẩm tươi ngon. Lưu ý, bạn nên dùng càng sớm càng tốt sau khi ép để đảm bảo chất lượng nước ép cần tây. Uống nước ép cần tây mỗi ngày với một lượng vừa phải (250ml đối với người trưởng thành). Bổ sung quá nhiều nước cần tây có khả năng dẫn đến dư thừa natri kéo dài có thể gây ra tình trạng tăng huyết áp, ảnh hưởng đến sức khỏe. Nước ép có thể sử dụng mọi lúc trong ngày, sáng, trưa chiều hoặc tối, tuy nhiên buổi sáng là thời điểm tốt nhất. Vì vậy, bạn nên uống nước ép cần tây vào buổi sáng, sau khi ăn sáng khoảng 30’ để cơ thể hấp thu tối ưu chất trong nước ép. Uống buổi sáng sẽ đồng thời giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hoá, ngăn ngừa chứng táo bón, trào ngược dạ dày, nổi mụn trứng cá, đầy hơi,... Ngoài ra, một số trường hợp dị ứng và người mắc bệnh nên tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi uống để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Nước ép cần tây tốt cho sức khỏe và có công dụng làm đẹp, vì vậy bạn có thể bổ sung nước ép này vào thực đơn hàng ngày để bổ sung cho cơ thể. Tự chế biến nước ép cần tây đơn giản tại nhà, nước ép nguyên chất hoặc kết hợp với các loại rau, củ, quả phù hợp để tăng hương vị thức uống giúp bạn ngon miệng hơn. Nguồn: Tổng hợp Bạn có thể xem thêm: Những công dụng tuyệt vời của hạt óc chó đối với sức khỏe Những loại thực phẩm giàu canxi bổ sung cho cơ thể bạn nên biết Một số cách chế biến yến mạch dinh dưỡng đơn giản cho bữa sáng
blog image
Bánh mì bao nhiêu calo? Ăn bánh mì có béo không?
Bánh mì là một món ăn phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Loại thực phẩm này thường được làm bột mì và chế biến bằng cách nướng. Vậy, bánh mì bao nhiêu calo? Ăn bánh mì có béo không? Hãy cùng giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây.
blog image
Top 10 những loại trái cây có hàm lượng calo cao giúp tăng cân tự nhiên mà bạn không nên bỏ qua
Trái cây là một trong số những thực phẩm không thể thiếu trong bất cứ chế độ ăn uống nào, đặc biệt là đối với những người cần một chế độ ăn khoa học. Tuy vậy, bạn có biết lượng calo trong các loại trái cây thường ăn là bao nhiêu không? Hãy tham khảo top 10 những loại trái cây có hàm lượng calo cao dưới đây để có thể góp phần xây dựng một chế độ ăn tăng cân hiệu quả nhất.
blog image
Một số thực phẩm chức năng bổ sung canxi tốt và những điều cần lưu ý
Canxi là một loại khoáng chất đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cơ thể, thiếu canxi gây nhiều hệ lụy đối với sức khỏe. Hãy cùng Pharmacity tìm hiểu một số thực phẩm chức năng bổ sung canxi hiệu quả ngay sau đây. Lưu ý nhóm đối tượng nên bổ sung canxi cho cơ thể Nếu cơ thể không được đáp ứng đầy đủ lượng canxi cần thiết thiết dẫn đến nguy cơ loãng xương, gãy xương và gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhu cầu canxi của mỗi người khác nhau phụ thuộc vào độ tuổi và đối tượng cụ thể, trong đó nhóm đối tượng sau có nguy cơ thiếu canxi cao và cần lưu ý bổ sung. Trẻ em trong độ tuổi dậy thì; Phụ nữ mang thai; Phụ nữ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh; Người lớn tuổi có nguy cơ loãng xương; Người ăn theo chế độ chay trường; Người bị gãy xương, bệnh loãng xương; Người có bệnh lý đường tiêu hóa làm giảm hấp thu canxi. Gợi ý một số thực phẩm chức năng bổ sung canxi tốt Cơ thể được bổ sung lượng canxi từ nhiều nguồn khác nhau như thuốc, thực phẩm trong chế độ ăn uống hàng ngay hay các chế phẩm thực phẩm chức năng. Một số sản phẩm bổ sung canxi hiệu quả hiện nay. Viên bổ sung khoáng chất Solgar Calcium Magnesium Plus Zinc Viên uống bổ sung canxi và khoáng chất thương hiệu Solgar có xuất xứ thương hiệu Mỹ, mỗi viên nén chứa các thành phần gồm Calcium 333,3mg, Magnesium 133,33mg, Zinc 5mg và phụ liệu như Microcrystalline Cellulose, Cellulose thực vật, Citric Acid, Magnesium Stearate thực vật, Glycerin thực vật, Titanium Dioxide, Stearic Acid thực vật. Xem chi tiết sản phẩm tại đây Solgar Calcium Magnesium Plus Zinc có công dụng bổ sung Canxi, Maggie và Kẽm hỗ trợ việc phát triển xương, duy trì hoạt động cơ bắp, thông máu và hỗ trợ các tế bào thần kinh. Lưu ý khi sử dụng: Dùng cho đối tượng người lớn trên 19 tuổi có nhu cầu cần bổ sung Canxi, Maggie và Kẽm; Người đang điều trị các bệnh đặc biệt khác hay phụ nữ có thai cần hỏi bác sỹ trước khi sử dụng. Siro bổ sung canxi giúp xương chắc khỏe cho trẻ em Vitabiotics Osteocare Thực phẩm chức năng Osteocare Original Liquid xuất xứ thương hiệu Vitabiotics của Anh, thành phần bao gồm Calci (Calci carbonat) 300mg, Magnesi (Magnesi hydroxid) 150mg, Kẽm (Kẽm gluconat) 6mg, Vitamin D3 (Cholecalciferol) 3.8μg. Siro bổ sung canxi giúp xương chắc khỏe cho trẻ em Osteocare giúp bổ sung vitamin và khoáng chất, giúp xương của bé thêm chắc khỏe. Lưu ý khi sử dụng: Sản phẩm dùng được cho đối tượng trẻ em từ 1 tuổi trở lên và người lớn, phụ nữ có thai và cho con bú. Viên bổ sung canxi Vitabella Green Living Canxi Viên uống Vitabella Green Living Canxi nhập khẩu từ Mỹ chứa canxi, vitamin D3 và các chất khoáng thiết yếu khác như kẽm, magnesium. Sản phẩm có công dụng chính bổ sung canxi, hỗ trợ đáp ứng nhu cầu canxi hàng ngày, giúp phòng ngừa loãng xương và cho xương chắc khỏe. Lưu ý khi sử dụng: Dùng cho người trưởng thành cần bổ sung canxi, phòng ngừa loãng xương; Không dùng cho người mẫn cảm với bất kì thành phần nào của sản phẩm; Phụ nữ có thai, cho con bú hoặc đang sử dụng các loại thuốc khác phải xin ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Viên uống Nature's Bounty Calcium Magnesium Zinc Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nature's Bounty Calcium Magnesium Zinc xuất xứ thương hiệu Mỹ. Thành phần của viên uống chứa Calcium, Magnesium, Zinc, Vitamin D3, Sodium, tá dược vừa đủ. Xem chi tiết sản phẩm tại đây Công dụng cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết giúp xương chắc khỏe, tăng khả năng hấp thụ canxi, hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ loãng xương. Các chế độ ăn uống thường ngày không cung cấp đủ canxi hay các khoáng chất dẫn tới tình trạng cơ thể lấy canxi từ xương đưa vào máu, lâu dần sẽ tạo ra bệnh loãng xương. Lưu ý khi sử dụng: Viên uống Nature's Bounty Calcium Magnesium Zinc dùng cho đối tượng người trưởng thành. Viên uống Vitamins For Life Mega-Cal K2 1000 Thực phẩm Vitamins For Life Mega-Cal K2 1000 thuộc thương hiệu Vitamins For Life sản xuất tại Mỹ. Thành phần viên uống chứa Vitamin A, Calcium (canxi), Vitamin D3, Magie, Vitamin C, Vitamin K2. Viên uống Vitamins For Life Mega-Cal K2 1000 có công dụng bổ sung Canxi và các Vitamin cần thiết cho xương, răng. Ngăn ngừa loãng xương, còi xương và các bệnh do thiếu hụt canxi, giúp cơ thể khỏe mạnh. Lưu ý khi sử dụng: Dùng cho thiếu niên, người bị loãng xương, người cần bổ sung canxi, phụ nữ mang thai, phụ nữ tiền và mãn kinh, người già (Từ 18 tuổi trở lên). Phụ nữ có thai và cho con bú nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. Không sử dụng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm. Viên uống Vitamin D3 Healthy Care Kid’s Milk Calcium Thực phẩm bảo vệ sức khỏe thương hiệu Healthy Care có xuất xứ từ Úc, được bào chế dưới dạng viên nang mềm chứa các thành phần Hydroxyapatite (Milk Calcium) 270mg Tương đương Calcium 65mg Colecalciferol (Vitamin D3 100IU) 2,5mcg và một số loại phụ liệu. Viên uống Vitamin D3 Healthy Care Kid’s Milk Calcium công dụng bổ sung canxi, vitamin D3 hỗ trợ tăng khả năng hấp thu canxi, giúp xương và răng chắc khỏe. Lưu ý khi sử dụng: Đối tượng sử dụng trẻ em ở độ tuổi đang phát triển, cần bổ sung Milk Canxi. Các thực phẩm kể trên không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Lưu ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung canxi đúng cách Bổ sung canxi cần thiết, tuy nhiên tình trạng thừa canxi có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe, gây nên táo bón, bệnh về thận và một số tác dụng phụ khác. Do đó, bạn hãy tìm hiểu kỹ lưỡng và tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ trước khi sử sụng thực phẩm chức năng bổ sung canxi. Mỗi loại thực phẩm chức năng có cách sử dụng khác nhau, vì vậy bạn cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng và không dùng quá liều lượng quy định từ nhà sản xuất. Bổ sung thêm vitamin D cho cơ thể từ thực phẩm hoặc lựa chọn thực phẩm bảo vệ sức khỏe kết hợp vitamin D, vitamin nàt  giúp tăng cường khả năng hấp thu canxi. Lựa chọn các sản phẩm từ các thương hiệu uy tín, công dụng phù hợp với tình trạng sức khỏe để đảm bảo an toàn sức khỏe. Với những gợi ý thực phẩm chức năng bổ sung canxi trong bài viết giúp bạn có thêm thông tin trước khi lựa chọn. Sử dụng an toàn và hiệu quả, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ trước khi dùng. Nguồn: Tổng hợp Bạn có thể xem thêm: Những loại thực phẩm giàu canxi bổ sung cho cơ thể bạn nên biết Tác dụng tuyệt vời của nước ép cần tây và những điều cần lưu ý Một số cách chế biến yến mạch dinh dưỡng đơn giản cho bữa sáng
blog image
14 loại thực phẩm nên ăn và nên kiêng khi bị thoái hóa khớp
Chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh là một trong những yếu tố giúp làm chậm quá trình phát triển của thoái hóa khớp và ngăn ngừa khớp tổn thương thêm. Vậy bạn có biết người bệnh thoái hóa khớp nên ăn gì, nên kiêng ăn gì để hạn chế tình trạng viêm khớp?   Cần xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý để làm chậm thoái hóa khớp  Mối liên quan giữa tình trạng thoái hóa khớp và chế độ dinh dưỡng  Chế độ dinh dưỡng và sức khỏe xương khớp có mối quan hệ mật thiết. Theo đó, bổ sung đủ dưỡng chất có lợi trong bữa ăn hàng ngày ngoài góp phần bảo vệ xương khớp còn hỗ trợ tái tạo, phục hồi tổn thương tốt hơn. Ngược lại, thường xuyên sử dụng những loại thực phẩm có hại, ăn uống thiếu hoặc thừa chất có thể tạo điều kiện đẩy nhanh quá trình thoái hóa khớp, khiến xương khớp suy yếu hơn, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính về xương khớp gây đau nhức, ảnh hưởng đến sinh hoạt bình thường của người bệnh.   Vì vậy, để đảm bảo xương khớp khỏe mạnh, hãy cân nhắc lựa chọn xem nên ăn gì, bổ sung những dưỡng chất nào với lượng bao nhiêu để góp phần phòng ngừa thoái hóa khớp.  Thoái hóa khớp nên ăn gì?  Dưới đây là những món ăn người bệnh thoái hóa khớp nên bổ sung hằng ngày để hỗ trợ cải thiện bệnh tốt hơn.  1. Trái cây và rau củ  Rau củ quả chứa nhiều vitamin, khoáng chất và đặc biệt là các chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm viêm, kháng khuẩn, ngăn ngừa tổn thương ở khớp. Đây cũng là một nguồn cung cấp chất xơ và hạn chế tích tụ mỡ thừa trong cơ thể, ngăn ngừa tình trạng thừa cân gây áp lực lên các khớp.  Bạn cần ăn ít nhất 300g rau xanh và 100 - 200gr hoa quả trong một ngày. Sử dụng rau củ luộc thay vì xào cũng sẽ giúp hạn chế lượng chất béo nạp vào cơ thể.  Những loại rau củ và trái cây bạn nên sử dụng thay phiên nhau trong bữa ăn hàng ngày là: bông cải xanh, bắp cải, khoai lang, cà rốt, bí ngô, việt quất, nho, cam, chanh, bưởi,...  Các loại rau củ quả là nguồn bổ sung dưỡng chất dồi dào cho xương khớp  2. Các loại cá  Các loại cá béo như cá hồi, cá mòi, cá ngừ,... là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào. Theo nhiều nghiên cứu,  axit béo omega-3 có thể giúp trung hòa tình trạng viêm trong cơ thể. Lượng cá khuyến nghị sử dụng đối với những người bị viêm khớp là 2 phần cá hồi khoảng 85 - 100g/tuần để đảm bảo đủ lượng omega-3 cho cơ thể. Bạn có thể thực hiện một số món ăn thơm ngon từ cá để giúp bảo vệ xương khớp như cháo cá, gỏi cá, cá hồi sốt cà chua, salad trộn cá,...  Lưu ý, đối với nguyên liệu như cá hồi, bạn nên ưu tiên lựa chọn cá hồi tự nhiên để tránh việc một số loại cá hồi nuôi vẫn còn dư lượng kháng sinh có hại cho sức khỏe.   3. Dầu ô liu  Hoạt chất Oleocanthal trong dầu ô liu có thể giúp ức chế các hợp chất gây viêm, hạn chế nguy cơ viêm khớp và thoái hóa khớp, đồng thời hỗ trợ giảm đau nhức ở khớp hiệu quả. Dầu ô liu cũng là một nguồn cung cấp omega-3 dồi dào. Đối với những người bị các bệnh về khớp, bạn nên dùng dầu ô liu để sử dụng hàng ngày thay cho các loại dầu khác.  4. Tỏi và hành  Hành, tỏi là những gia vị quen thuộc không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày. Hai nguyên liệu này đều chứa hợp chất diallyl disulfide có thể giúp cải thiện các vấn đề về viêm xương khớp, hỗ trợ giảm đau nhức hiệu quả.   Bạn nên sử dụng 3 - 4 tép tỏi (tương đương 4g) và 1 củ hành (tương đương 4 - 5g hành) mỗi ngày để nấu cùng với các món ăn nhằm gia tăng hương vị.  5. Đậu nành tốt cho hệ xương khớp  Nếu bạn đang phân vân xem thoái hóa khớp nên ăn gì thì đậu nành là một nguyên liệu giàu protein, chất xơ isoflavones, chất chống oxy hóa và chứa hàm lượng chất béo rất thấp, giúp hạn chế tích tụ mỡ gây áp lực lên các khớp.   Đậu nành còn giàu canxi giúp hạn chế nguy cơ loãng xương. Một nghiên cứu của Đại học bang Oklahoma State (Mỹ) cho thấy, việc sử dụng protein đậu nành trong 3 tháng có thể giúp cải thiện hiệu quả các triệu chứng đau nhức do viêm xương khớp.   Đậu nành giàu protein và chất chống oxy hóa có lợi cho khớp  6. Các loại đậu  Các loại đậu như đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh chứa hàm lượng chất xơ cao và có thể làm giảm mức độ Protein C Reactive (CRP), hạn chế các phản ứng gây viêm ở khớp. Việc sử dụng các loại đậu cũng hỗ trợ bổ sung protein, tăng cường sức khỏe của các cơ quanh khớp, giảm áp lực lên các khớp.  7. Quả óc chó và hạnh nhân  Quả óc chó và hạnh nhân là những nguồn bổ sung omega-3, vitamin E, magie, chất cơ và protein dồi dào, giúp xương khớp khỏe mạnh hơn và hỗ trợ kháng viêm, giảm đau nhức hiệu quả. Các loại quả hạch còn rất giàu chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính khác.  Thoái hóa khớp nên kiêng ăn gì?  Ngoài những loại thực phẩm được khuyên dùng người bệnh cũng cần chú ý hạn chế những loại thực phẩm sau để ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa khớp.  1. Đồ ăn nhiều đường  Đồ ăn nhiều đường như bánh ngọt, kẹo, mứt, đồ uống có gas,... sẽ khiến cho tình trạng viêm trở nên trầm trọng hơn và làm suy yếu các khớp xương. Điều này khiến tình trạng sưng viêm, đau nhức càng trở nên nghiêm trọng hơn.  Ngoài ra, khi đường đi vào cơ thể sẽ phản ứng với protein hoặc chất béo tạo thành các phân tử AGEs (sản phẩm cuối cùng của quá trình glycation nâng cao), hủy hoại collagen và đẩy nhanh quá trình lão hóa, khiến tình trạng thoái hóa khớp diễn ra nhanh hơn.  2. Đồ ăn nhiều muối  Khi nạp nhiều muối vào cơ thể, lượng natri cao sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa ở tế bào, khiến cho tình trạng thoái hóa khớp trở nên nghiêm trọng hơn. Muối còn gây mất canxi, ảnh hưởng đến sự chắc khỏe của xương. Theo Dịch vụ y tế quốc gia Anh, lượng muối tối đa mà mỗi người nên dùng mỗi ngày là 6g, tương đương với 1 thìa cà phê muối.  3. Đồ chiên xào  Ăn nhiều đồ chiên xào dầu mỡ ngoài làm tăng lượng chất béo bão hòa gây hại cho cơ thể, còn khiến tình trạng viêm trở nên nghiêm trọng hơn. Tổ chức về viêm khớp (The Arthritis Foundation) đã chỉ ra, thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa làm tăng viêm nhiễm và các cơn đau khớp.   Thực phẩm chiên xào là “kẻ thù” hàng đầu của viêm khớp  Ngoài ra, sử dụng dầu mỡ trong đồ chiên cũng sẽ làm tăng Cholesterol, khiến các đầu xương dễ bị mòn dẫn đến viêm khớp. Do đó, bạn nên ưu tiên sử dụng dầu oliu, đồng thời  hạn chế các loại đồ chiên, xào và thay bằng các món luộc, hấp, canh.  4. Bơ sữa  Các loại thực phẩm có thành phần sữa động vật và những sản phẩm làm từ bơ sữa có thể thúc đẩy kết dính tiểu cầu và tăng cường các phản ứng viêm, khiến tình trạng đau nhức xương khớp trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, các thực phẩm chứa nhiều bơ sữa còn làm tăng hàm lượng mỡ máu, gây tăng huyết áp, tiểu đường Type 2.  5. Đồ ăn nhiều axit béo omega-6  Theo một nghiên cứu của Trường Y Harvard, omega-6 chứa trong lòng đỏ trứng, thịt bò, thịt dê, thịt cừu,... tuy là chất béo không bão hòa nhưng vẫn sẽ dẫn đến tình trạng viêm ở khớp,  làm tăng các cơn đau nhức do thoái hóa khớp.  6. Đồ ăn từ bột tinh chế  Những loại thực phẩm từ bột tinh chế như ngũ cốc đóng hộp, mỳ sợi, bánh mì,... có thể làm tăng tình trạng đau nhức do thoái hóa khớp. Do đó, bạn cần hạn chế các món ăn này trong khẩu phần hàng ngày và có thể thay thế bằng ngũ cốc nguyên hạt không chứa gluten để giảm viêm và hỗ trợ khả năng vận động.   7. Đồ đóng hộp, chế biến sẵn  Các loại thịt đóng hộp đã qua chế biến như xúc xích, thịt xông khói,... có lượng đường, muối, sulfit và các chất bảo quản cao, có thể khiến tình trạng viêm trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, trong các loại thực phẩm chế biến cũng chứa nhiều chất béo chuyển hóa có hại cho sức khỏe.  Các loại thịt chế biến sẵn chứa lượng lớn chất béo chuyển hóa, làm tình trạng viêm khớp trở nên nghiêm trọng  Những điều cần lưu ý để phòng ngừa thoái hóa khớp  Phòng ngừa thoái hóa khớp đòi hỏi phải chú ý đến lối sống và các thói quen hàng ngày. Ngoài xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, đây là những điều cần thực hiện để giảm nguy cơ thoái hóa khớp:  Thường xuyên vận động thể chất như đi bộ, đạp xe, yoga hay bơi lội để tăng cường sự linh hoạt và mạnh mẽ của xương khớp.  Điều chỉnh cân nặng ở mức phù hợp, tránh tình trạng thừa cân gây áp lực lên xương khớp và tăng nguy cơ thoái hóa khớp.  Hạn chế ngồi trong thời gian dài, nếu phải ngồi làm việc lâu, bạn nên đứng dậy và vận động nhẹ sau mỗi 1 tiếng. Điều chỉnh tư thế ngồi và đứng đúng cách.  Hạn chế hút thuốc lá và tiêu thụ cồn, vì chúng có thể gây viêm nhiễm và làm suy yếu xương khớp.  Tránh vận động mạnh và bê đỡ vật quá nặng gây tổn thương xương khớp.  Thực hiện kiểm tra sức khỏe xương khớp định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện sớm các vấn đề và tiến hành điều trị kịp thời.  Ngoài ra, một trong những phương pháp giúp phòng ngừa thoái hóa khớp hiệu quả là bổ sung những dưỡng chất từ thiên nhiên có trong viên uống JEX thế hệ mới để tăng hiệu quả bảo vệ xương khớp. Cụ thể:  Collagen Type 2 không biến tính: Được tinh chiết bằng công nghệ đặc biệt giúp giữ nguyên cấu trúc và đặc tính sinh học, khi vào cơ thể có tác dụng điều hòa miễn dịch qua cơ chế dung nạp qua đường uống, giúp tăng sản xuất chất chống viêm, bảo vệ màng hoạt dịch và sụn khớp.  Collagen Peptide thủy phân: Dưỡng chất có tác dụng nuôi dưỡng và tái tạo mô sụn, giúp phục hồi tổn thương. Dưỡng chất có khả năng kích thích tăng sinh tế bào xương dưới sụn, tăng tổng hợp Collagen Type 2 và Aggrecan củng cố kết cấu sụn khớp, làm chậm quá trình thoái hóa khớp.  Turmeric Root (Curcumin), Eggshell Membrane (tinh chất từ màng vỏ trứng), Chondroitin Sulfate, Soy Lecithin Powder: Đây là những chất có khả năng ức chế các hoạt chất gây viêm như TNF-α, Interleukin 1, Interleukin 6, Interferon gamma,..., giúp giảm đau và ngăn ngừa viêm khớp.  Phòng ngừa thoái hóa khớp cùng các tinh chất thiên nhiên trong viên uống JEX thế hệ mới  - XEM CHI TIẾT SẢN PHẨM Khi sử dụng viên uống JEX thế hệ mới đến từ Mỹ với các thành phần tinh chất thiên nhiên trên sẽ giúp hỗ trợ làm chậm quá trình thoái hóa khớp, giảm phản ứng viêm gây đau nhức và hỗ trợ tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn, phục hồi tổn thương ở khớp.  Đến đây chắc hẳn bạn đã biết thoái hóa khớp nên ăn gì và kiêng gì rồi đúng không? Để bảo vệ xương khớp toàn diện hơn, ngoài xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, bạn cũng cần thường xuyên luyện tập thể thao, thăm khám định kỳ và bổ sung các tinh chất thiên nhiên có khả năng làm chậm thoái hóa khớp từ bên trong bạn nhé! Chúc bạn luôn khỏe! Các câu hỏi thường gặp về sức khỏe xương khớp  1. Bổ sung chất chống oxy hóa cho xương khớp thông qua những loại thực phẩm nào?  Người đang gặp các vấn đề về khớp nên bổ sung những chất chống oxy hóa thông qua chế độ dinh dưỡng để làm chậm quá trình thoái hóa và giảm viêm, giảm đau nhức hiệu quả như:  Vitamin C: Đây là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của sụn khớp và giảm các triệu chứng viêm khớp, có nhiều trong cam, chanh, bưởi, đu đủ, dâu tây, kiwi, súp lơ, ớt chuông,...  Vitamin E: Bạn cần bổ sung 3 - 4mg vitamin E hằng ngày và loại vitamin này chứa nhiều trong dầu thực vật và các loại hạt.  Beta Carotene: Đây là một chất chống oxy hóa mạnh có nhiều trong khoai lang, cà chua, măng tây, dưa lưới, lá bạc hà,...  Omega-3: Loại axit béo này chứa nhiều trong các loại cá béo, hàu, các loại hạt, dầu ô liu,... có tác dụng kháng viêm và chống oxy hóa hiệu quả.  Bioflavonoid: Đây là một chất chống oxy hóa và kháng viêm cao tương đương với thuốc kháng viêm Aspirin, có trong hành tây trắng, hành tây đỏ, cải xoăn, bông cải xanh, việt quất, nho đen, trà xanh,...  2. Bị viêm khớp, thoái hóa khớp hay bệnh gút thì có ăn thịt gà được không?  Nếu bạn bị viêm khớp, thoái hóa khớp, bệnh gút thì việc ăn thịt gà có thể giúp bổ sung protein và tăng cường sức mạnh cho cơ quanh khớp chứ không ảnh hưởng đến tình trạng khớp xương của bạn.   Tuy nhiên, khi ăn thịt gà, bạn nên chọn ăn phần thịt nạc ở ức và đùi, lọc bỏ da để hạn chế lượng chất béo. Lựa chọn thịt gà luộc hoặc hấp và sử dụng không quá 150mg mỗi ngày.  3. Ăn măng có bị thoái hóa khớp không?   Theo Tiến sĩ bác sĩ Trương Thị Ngọc Lan – Phó Giám đốc Viện Y Dược học dân tộc TP.HCM, người bị viêm khớp và các bệnh về xương khớp khác nên hạn chế ăn măng bởi thành phần cyanide trong măng có thể chuyển hóa thành acid cyanhydric, hạn chế sự lưu thông oxy trong máu đến các khớp.  Nguồn tham khảo: Tổng hợp Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất. Bạn có thể xem thêm: Giải pháp toàn diện cho người lớn tuổi bị thoái hóa khớp Ăn gì để phòng chữa thoái hóa khớp? Những điều cần biết về bệnh thoái hóa khớp gối Những lý do dẫn đến thoái hoá khớp và cột sống Thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không?