Thuốc quý từ món trai sông
Suckhoedoisong.vn – Theo y học cổ truyền, thịt trai sông có vị ngọt mặn, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ thận, hạ huyết áp, thường được dùng bồi bổ sức khỏe cho người cao tuổi, phụ nữ có thai, trẻ em chậm lớn, ra mồ hôi trộm,…
Xin giới thiệu một số món ăn, bài thuốc thường dùng từ thịt trai để bạn đọc tham khảo:
Bài 1: Bồi bổ sức khỏe cho người cao tuổi mắc bệnh mạn tính:
Thịt trai 100g, thái nhỏ, xào với gia vị cho thơm. Lấy nước luộc trai, cho gạo vào nấu thành cháo, cho thịt trai xào vào, thêm vài lát gừng, ăn nóng. Có thể ăn thường xuyên. Món ăn này rất tốt cho người cao tuổi bị tăng huyết áp, u xơ tiền liệt tuyến, đái tháo đường…Với người mỡ máu cao khi nấu cháo nên cho thêm mộc nhĩ, nấm hương có tác dụng giảm mỡ máu, thông huyết mạch.
Trai sông.
Bài 2: Giải nhiệt, bổ dưỡng cho phụ nữ có thai:
Trai luộc chín, gỡ thịt thái nhỏ, ướp gia vị vừa ăn, xào với hành phi thơm. Lọc nước luộc trai, đun sôi lại rồi cho trai đã xào vào, cho hành, răm, đảo đều ăn trong bữa cơm.
Bài 3: Chữa mồ hôi trộm ở trẻ em:
Trai luộc chín, gỡ thịt. Lấy 50g thịt trai thái nhỏ, trộn với một nắm lá dâu non đã rửa sạch, thái nhỏ. Nấu đến khi nhừ thịt trai, thêm gia vị. Cho trẻ ăn hai lần trong ngày. Dùng liền trong 3 – 5 ngày.
Bài 4: Hỗ trợ điều trị lao phổi:
Thịt trai 150g, rau hẹ 120g, thêm nước, gia vị nấu canh ăn trong bữa cơm ngày 1 lần. Dùng liền 1 tuần.
Bài 5: Trường hợp can thận hư tổn, đau đầu hoa mắt:
Thịt trai 250g, câu kỷ tử 15g, cúc hoa 15g. Sắc nước thuốc rồi thêm đủ nước để hầm thịt trai, ăn mỗi ngày một lần. Dùng liền 3-5 ngày.
Bài 6: Đau đầu, tăng huyết áp:
Thịt trai 50g, râu ngô 20g, cho vào nồi hầm nhừ, khi ăn vớt bỏ bã râu ngô, thêm hành 10g, gừng 3g, gia vị vừa đủ. Ăn trong ngày.
Bài 7: Suy nhược cơ thể, sợ gió, tay chân lạnh:
Thịt trai 200g, xuyên khung 15g, cà rốt 100g, đậu đỏ 100g. Thêm nước nấu canh, khi chín vớt bỏ bã xuyên khung, thêm gia vị, chia vài lần ăn trong ngày, dùng liên tục 5 – 7 ngày.
Bài 8: Dùng cho người hay nhức mỏi cơ xương khớp, ho có đờm:
Thịt trai 100g, thịt lợn nạc 50g, tất cả băm nhỏ, ướp gia vị, trộn đều, viên thành viên chả, bọc với lá lốt, cho vào vỉ nướng chín, ăn trong bữa cơm. Có thể ăn thường xuyên.
Bác sĩ Thu Vân
Nguồn: Sức khỏe đời sống
Các bài viết liên quan
Trái cây là một trong số những thực phẩm không thể thiếu trong bất cứ chế độ ăn uống nào, đặc biệt là đối với những người cần một chế độ ăn khoa học. Tuy vậy, bạn có biết lượng calo trong các loại trái cây thường ăn là bao nhiêu không? Hãy tham khảo top 10 những loại trái cây có hàm lượng calo cao dưới đây để có thể góp phần xây dựng một chế độ ăn tăng cân hiệu quả nhất.
Cơ thể được bổ sung canxi từ thuốc, thực phẩm chức năng hay thực phẩm. Trong đó, bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi tốt và đơn giản hơn, vì vậy hãy chú trọng chế độ ăn hàng ngày. Một số thực phẩm giàu canxi Canxi là thành phần cấu tạo của răng và xương, […]
Bánh mì là một món ăn phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Loại thực phẩm này thường được làm bột mì và chế biến bằng cách nướng. Vậy, bánh mì bao nhiêu calo? Ăn bánh mì có béo không? Hãy cùng giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây.
Cần tây là loại rau thơm ngon và tốt cho sức khỏe, không chỉ là nguyên liệu đa dạng cho các món ăn mà rau cần tây hay được dùng chế biến nước ép bổ dưỡng mà nhiều người yêu thích. Hãy cùng tìm hiểu công dụng của nước ép cần tây ngay nhé. Thành […]
Yến mạch là thực phẩm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng đem lại lợi ích tốt đối với sức khỏe con người. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau đây. Thành phần dinh dưỡng trong yến mạch Yến mạch là một loại ngũ cốc chủ yếu được trồng nhiều ở các […]
Canxi là một loại khoáng chất đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cơ thể, thiếu canxi gây nhiều hệ lụy đối với sức khỏe. Hãy cùng Pharmacity tìm hiểu một số thực phẩm chức năng bổ sung canxi hiệu quả ngay sau đây. Lưu ý nhóm đối tượng nên bổ sung canxi cho […]