Thực phẩm tốt cho hệ miễn dịch
Hệ miễn dịch đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe con người, bảo vệ cơ thể hạn chế các vi khuẩn, vi rut gây bệnh … Hệ miễn dịch đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe con người, bảo vệ cơ thể hạn chế các vi khuẩn, vi rut gây bệnh … Để bảo vệ sức khỏe tăng cường miễn dịch cần bổ sung những thực phẩm dưới đây vào thực đơn mỗi ngày.
Bưởi: Loại quả phổ biến ở Việt Nam này có chứa hàm lượng vitamin C cao, đặc biệt là trong những quả bưởi có múi màu đỏ hoặc hồng. Vitamin C trong bưởi giúp cơ thể chống lại cảm lạnh thông thường và một vài bệnh khác. Màu hồng của múi bưởi cũng thể hiện nó chứa một lượng lớn các bioflavanoids, một chất dinh dưỡng cần thiết cho hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Hàm lượng vitamin C cao tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Bưởi còn giúp ngăn chặn đường và tinh bột tích trữ trong cơ thể. Để đốt cháy lượng calo dư thừa, theo các chuyên gia sức khỏe, hàng ngày nên uống nước bưởi ép mỗi ngày. Ngoài ra, bưởi còn chứa nhiều chất chống ôxy hóa nên giúp ngăn ngừa ung thư. Bưởi, nấm hương… tốt cho hệ miễn dịch.
Tỏi: Tỏi là nguồn phong phú vitamin (C, B1, B6), khoáng chất (phốt-pho và sắt) và alliin sulfoxide được biết đến với đặc tính kháng khuẩn. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng tỏi có chức năng kháng khuẩn và kháng virut rất tốt. Loại củ thông dụng này cũng có thể góp phần trong việc kích thích sản sinh tế bào bạch cầu trong cơ thể, chống ôxy hóa cho cơ thể. Các chuyên gia cho biết, khi ăn sống, tỏi giúp chống cảm lạnh thông thường, ho và nhiễm trùng ngực. Tỏi cũng có rất nhiều cách chế biến và nó không chỉ là hương vị ngon cho các món ăn mà còn là một vị thuốc tuyệt vời.
Nấm hương: Nấm hương chứa nhiều đạm và đặc biệt giàu khoáng chất, vitamin như: vitamin C, B, tiền vitamin D, canxi, Niacin, nhôm, sắt, magiê… nấm hương có khoảng 30 enzym và tất cả các axit amin cần thiết cho cơ thể (những acid amin mà cơ thể không tổng hợp được). Theo các nhà nghiên cứu Selenium và chất chống ôxy hóa được tìm thấy trong nấm. Hàm lượng cao vitamin B và niacin cũng đóng một vai trò quan trọng đảm bảo an toàn cho hệ thống miễn dịch. Đặc tính kháng virut và kháng khuẩn của nấm cũng được một vài nghiên cứu chứng minh.
Súp lơ: Súp lơ thuộc họ rau cải, loại thực phẩm này chứa rất nhiều chất chống ôxy hóa và là chìa khóa để cải thiện sức khỏe trên mọi mặt. Súp lơ chứa choline, một loại chất giúp các tế bào và đường tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Nó cũng giúp cơ thể tránh khỏi virut. Chất glutathione trong súp lơ cũng là một loại vitamin chống ôxy hóa rất tốt và giúp cơ thể tránh khỏi bệnh tật. Nếu bạn bị bệnh viêm mạn tính có đau như viêm khớp hay gout, thì ăn súp lơ chính là một trong những giải pháp tốt nhất cho bạn bởi chúng chứa flavonoid kaempferol – là chất kháng viêm hiệu quả.
Các loại hạt: Các loại hạt không chỉ có hàm lượng protein cao mà nó còn rất tốt cho một chế độ ăn uống lành mạnh và giàu vitamin E, omega-3, axit béo, chất chống ôxy hóa – những chất rất tốt cho hệ thống miễn dịch của cơ thể. Bằng cách thường xuyên ăn các loạt hạt, cơ thể bạn có thể chống lại một số bệnh mạn tính tốt hơn.
Ngoài ra, để tăng cường hệ miễn dịch, hàng ngày nhất là mùa hè cần uống đủ nước, tập thể dục thường xuyên giúp cơ thể săn chắc, khỏe mạnh, và tăng cường hệ miễn dịch.
Bác sĩ Nguyễn Trí
Các bài viết liên quan
Dấu hiệu và triệu chứng táo bón mạn tính bao gồm: đi cầu ít hơn 3 lần trong một tuần; phân cứng hoặc lổn nhổn cục ở ruột già; bệnh nhân cảm thấy có sự tắc ở trực tràng ngăn cản sự chuyển động của ruột già; bệnh nhân cảm giác không thể đi hết […]
Là người chơi thể thao chuyên nghiệp, anh Đồng ở TP HCM thường xuyên sử dụng nhiều loại nước uống năng lượng bổ sung điện giải, giúp phục hồi cơ bắp. Gần đây, cơ thể anh xuất hiện triệu chứng căng thẳng, bồn chồn, khó ngủ. Theo dược sĩ Lê Kim Phụng, nguyên giảng viên Trường […]
Mang thai là một giai đoạn đáng nhớ trong cuộc đời của người phụ nữ. Ai cũng mong muốn có sức khỏe tốt nhất để khi sinh con của chúng ta được khỏe mạnh. Việc lựa chọn thực phẩm hàng ngày sao cho vừa cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho mẹ và cho con, […]
Vitamin và khoáng chất là những chất rất cần thiết cho cơ thể, thậm chí chỉ cần một lượng nhỏ (tới vài microgam), nhưng nếu thiếu lập tức cơ thể sẽ bị “trục trặc”… Thế nhưng uống các loại vitamin và khoáng chất này vào lúc nào để có hiệu quả cao nhất và tránh […]
Mướp đắng Theo Health Line, mướp đắng (khổ qua) là vị thuốc tự nhiên làm giảm lượng đường trong máu, rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Mướp đắng còn giàu chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra, giảm nguy cơ bệnh tim và […]
Sự gia tăng của các bệnh không lây nhiễm chủ yếu do 4 yếu tố nguy cơ chính là: sử dụng thuốc lá, ít hoạt động thể lực, sử dụng rượu bia ở mức độ có hại và chế độ ăn uống không hợp lý. Bởi vậy lời khuyên dinh dưỡng để phòng chống bệnh […]