Thực phẩm giúp tăng số lượng tiểu cầu

Mặc dù có các thuốc làm tăng lượng tiểu cầu, bạn cũng có thể tăng số lượng tiểu cầu một cách tự nhiên không dùng thuốc. Tiểu huyết cầu là thành phần trong máu giúp cơ thể tránh mất nhiều máu khi bị thương.
Số lượng tiểu cầu bình thường trong máu là 150.000-400.000/ microlitre máu.
thuc-pham-giup-tang-so-luong-tieu-cau-1
Một số triệu chứng của số lượng tiểu cầu trong máu thấp là hay bị bầm tím, chảy máu mũi hoặc nướu răng, chảy máu liên tục từ vết cắt, có máu trong phân và phát ban da.
Phụ nữ có thể bị ảnh hưởng từ chảy máu kinh nặng. Bên cạnh đó, những người có tình trạng này có thể bị suy nhược và mệt mỏi.
Một số nguyên nhân có thể dẫn đến số lượng tiểu huyết cầu tăng/giảm là ung thư, bệnh gan, bệnh bạch cầu, thiếu máu, tiếp xúc với hóa chất độc hại, mang thai, các thuốc hóa trị, uống nhiều rượu, thiếu vitamin B12.
Mặc dù có các thuốc làm tăng lượng tiểu cầu, bạn cũng có thể tăng số lượng tiểu cầu một cách tự nhiên không dùng thuốc.
Một số loại thực phẩm dưới đây được coi là giúp tăng số lượng tiểu cầu tốt nhất.
1. Thực phẩm giàu Vitamin C
thuc-pham-giup-tang-so-luong-tieu-cau-2
Việc tiêu thụ thực phẩm có hàm lượng vitamin C cao có thể giúp tăng lượng tiểu cầu trong cơ thể. Vitamin C có tính chất chống oxy hóa. Bạn phải đáp ứng nhu cầu vitamin C 400-2000 mg hàng ngày bằng cách ăn các thực phẩm như cam, rau bina, súp lơ xanh…
2. Thực phẩm giàu axit béo Omega-3
thuc-pham-giup-tang-so-luong-tieu-cau-3

Những loại thực phẩm này bao gồm hạt lanh, óc chó, cá và rau bina. Những thực phẩm này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cũng như mức tiểu cầu trong máu. Do đó, tiêu thụ nhiều hơn những thực phẩm này giúp khắc phục mức tiểu cầu thấp.
3. Thực phẩm giàu chất chống viêm và giàu chất chống oxy hoá
thuc-pham-giup-tang-so-luong-tieu-cau-4

Chế độ ăn uống giàu những chất này hỗ trợ sản xuất máu. Do đó, bạn phải tăng lượng lượng rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu hữu cơ, vv
Các thực phẩm giàu chất chống oxy hoá được biết là giúp vô hiệu hóa các gốc tự do gây hại và do đó giúp xử lý số lượng tiểu huyết cầu thấp.
4. Thực phẩm giàu folate
thuc-pham-giup-tang-so-luong-tieu-cau-5

Sự thiếu hụt các chất này có thể làm giảm lượng tiểu cầu trong máu. Do đó, bạn nên theo một chế độ ăn uống giàu folat. Folat cần thiết cho sự phân chia tế bào khỏe mạnh trong cơ thể.
Các loại thực phẩm giàu folat là măng tây, ngũ cốc, cam và rau bina. Đây là một số thực phẩm tốt nhất để tăng số lượng tiểu cầu. 5. Thực phẩm giàu vitamin A
thuc-pham-giup-tang-so-luong-tieu-cau-6

Vitamin A là cần thiết để giữ cho tiểu cầu khỏe mạnh. Loại vitamin này rất cần thiết cho sự hình thành protein trong cơ thể. Protein lành mạnh có thể giúp phân chia tế bào và tăng trưởng tế bào. Các thực phẩm giàu vitamin A hàng đầu bao gồm bí đỏ, cà rốt, khoai lang, vv
6. Vitamin B12
thuc-pham-giup-tang-so-luong-tieu-cau-7

Sự thiếu hụt Vitamin B12 có thể góp phần làm giảm lượng tiểu cầu trong máu. Do đó, bạn nên bổ sung thực phẩm vitamin B12 vào chế độ ăn uống của bạn. Đây được coi là một cách tuyệt vời để tăng số lượng tiểu cầu trong máu tự nhiên. Một số loại thực phẩm tốt nhất bạn có thể mua là cá hồi, thịt bò, thịt gà, cá ngừ, gà tây …
7. Thực phẩm giàu axit amin
thuc-pham-giup-tang-so-luong-tieu-cau-8

Các loại thực phẩm giàu axit amin có thể giúp tăng tiểu cầu. Axit amin có lợi quá trình tạo huyết khối, đây là quá trình cơ thể tạo ra các tế bào máu mới trong cơ thể.
8. Quả chà là
thuc-pham-giup-tang-so-luong-tieu-cau-9

Đây là một trong những loại thực phẩm giúp cải thiện tình trạng giảm lượng tiểu cầu trong máu. Quả chà là chứa nhiều sắt và các chất dinh dưỡng cần thiết khác giúp tăng số lượng tiểu cầu tự nhiên.
9. Mơ
thuc-pham-giup-tang-so-luong-tieu-cau-10

Ăn quả mơ là một cách tự nhiên để làm tăng số lượng tiểu cầu trong cơ thể. Quả mơ rất giàu chất sắt và bạn nên ăn một bát quả mơ ít nhất hai lần trong một ngày.
10. Hàu
thuc-pham-giup-tang-so-luong-tieu-cau-11

Hàu chứa kẽm giúp tăng số lượng tế bào máu và tiểu cầu trong cơ thể. Kẽm giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, do đó làm cho các tế bào máu khó bảo vệ cơ thể.
11. Ngũ cốc toàn phần
thuc-pham-giup-tang-so-luong-tieu-cau-12

Ngũ cốc toàn phần có nhiều chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất giúp gia tăng tiểu cầu trong máu một cách tự nhiên.
12. Thực phẩm giàu Vitamin K
thuc-pham-giup-tang-so-luong-tieu-cau-13

Những thực phẩm này rất cần thiết để giúp cho tế bào tăng trưởng ở mức tối đa trong cơ thể. Tiểu cầu chỉ tồn tại trong 10 ngày và sau đó các tế bào tiểu cầu lành mạnh cần được sản sinh để thay thế lượng tế bào đã mất. Những thực phẩm chứa nhiều vitamin K là gan, cải xoăn, trứng. BS Thu Vân (Theo Univadis/ Boldsky)