Thức khuya, dậy muộn dễ mắc chứng trầm cảm

Suckhoedoisong.vn – Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ, rối loạn trầm cảm là một chứng bệnh tâm thần ngày càng phổ biến và có xu hướng trẻ hóa. Tình trạng trầm cảm xảy ra nhiều hơn ở nhóm người có thói quen thức khuya, dậy muộn.

Thức khuya, dậy muộn làm rối loạn đồng hồ sinh học, là một trong những nguyên nhân dẫn đến trạng thái tâm lý u sầu và rối loạn lo âu, trầm cảm. Ở người bình thường, buổi sáng là thời gian cảm thấy khoan khoái, đầy năng lượng.

Ngược lại, với những người thức đêm, họ sẽ cảm thấy mệt mỏi vào buổi sáng và tình trạng này kéo dài tới tận buổi chiều. Chu kỳ ngủ và thức của họ cũng bị rối loạn, giấc ngủ thường quá dài hoặc quá ngắn.

Để phòng tránh trầm cảm, chuyên gia dinh dưỡng Mỹ Patrick Holford khuyên mọi người nên có chế độ ăn ít đường và bổ sung axit béo omega-3, hạn chế hút thuốc lá và uống rượu, ăn nhiều rau xanh, hoa quả, mầm lúa mạch, duy trì ăn ít nhất 3 bữa cá mỗi tuần. Tránh các món nướng, rán và thực phẩm chế biến sẵn, đồ hộp, tránh thức khuya, dậy muộn…

Nhãn

N. Ngọc (Theo MRT, 2018) Nguồn: Sức khỏe đời sống