Tại sao cần sử dụng đúng dung dịch vệ sinh phụ nữ

Dung dịch vệ sinh phụ nữ chính là “trợ thủ đắc lực” cho chị em trong việc bảo vệ vùng kín song nhiều người vẫn chưa ý thức được điều này. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu thêm lý do tại sao chị em cần sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ và quan trọng hơn là cần phải sử dụng đúng sản phẩm.

“Cô bé” rất dễ bị viêm nhiễm

Vùng kín là khu vực rất nhạy cảm nên dễ bị mầm bệnh từ bên trong lẫn bên ngoài tấn công gây bệnh. Tình trạng bệnh ở vùng kín chị em rất hay gặp phải là nhiễm trùng sinh dục – tiết niệu, hay gọi tắt là viêm sinh dục.

Triệu chứng chung của tình trạng viêm sinh dục thường là bị huyết trắng (hay còn gọi là khí hư) bất thường.

Huyết trắng có hai dạng gồm huyết trắng sinh lý và huyết trắng bệnh lý. Huyết trắng sinh lý có màu trắng trong, dai, hơi dính như lòng trắng trứng gà, không có mùi hoặc chỉ hơi tanh một chút. Trong khi đó, huyết trắng bệnh lý (bất thường) có sự thay đổi về lượng, tính chất, màu sắc kèm theo mùi hôi khó chịu.

Nếu huyết trắng có mùi hôi, màu trắng đục, xanh hay vàng nhạt, gây ngứa thì đó là huyết trắng bệnh lý, nghĩa là bị viêm sinh dục dưới, có thể kèm theo ngứa, tiểu gắt, tiểu buốt, giao hợp đau. Tác nhân gây viêm sinh dục có nhiều loại, có thể do vi khuẩn gây bệnh lậu, do trùng roi (loại ký sinh trùng có tên Trichomonas sống trong nước ở đồng ruộng, sông nước), do vi nấm (như nấm Candida gây ngứa dữ dội) hay do nhiều loại vi khuẩn khác nhau gọi là “tạp trùng”.

Lý do nào khiến vùng kín rất dễ bị viêm nhiễm đến vậy? Đó là bởi vùng kín có cấu trúc niệu đạo ngắn, lại có vị trí gần hậu môn nên rất dễ bị vi khuẩn gây bệnh xâm nhập. Khi có sự xâm nhập của các mầm bệnh thì bất cứ phần nào của đường tiểu, sinh dục kể cả phần trên của thận, niệu quản, bàng quang cũng có thể viêm nhiễm nhưng thường là viêm sinh dục dưới, bao gồm: viêm âm hộ, viêm âm đạo, viêm cổ tử cung.

Tưởng rằng chỉ phụ nữ lập gia đình rồi mới dễ bị viêm nhiễm vùng kín bởi không còn màng trinh bảo vệ hay do không giữ vệ sinh vùng kín tốt nhưng sự thật lại không phải vậy. Chị em chưa lập gia đình hay ngay cả các bé gái cũng có nguy cơ bị viêm nhiễm do mặc quần ẩm ướt, chơi đất bẩn,…

Sử dụng đúng dung dịch vệ sinh phụ nữ để bảo vệ vùng kín

Khi thấy các dấu hiệu viêm nhiễm, tốt nhất, chị em cần đi khám phụ khoa để xác định đúng nguyên nhân và dùng thuốc điều trị phù hợp. Trong trường hợp bị nhiễm nấm hay nhiễm các tác nhân dễ lây truyền qua đường quan hệ tình dục khác, chị em cần kết hợp điều trị cả vợ lẫn chồng. Quá trình điều trị có thể mất nhiều thời gian nên chị em cần phải kiên trì mới mong đạt hiệu quả.

Bên cạnh đó, việc sử dụng dung dịch vệ sinh và sử dụng đúng dung dịch vệ sinh phụ nữ sẽ hỗ trợ rất tốt cho quá trình điều trị bệnh.

Dung dịch vệ sinh dành riêng cho vùng kín rất cần cho phụ nữ, nhất là với những phụ nữ ở vùng nông thôn bởi thường xuyên làm việc trong môi trường bụi bẩn, tiếp xúc ruộng đồng sông nước.

Tuy nhiên, chị em cần không lưu ý, không phải sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ nào cũng được. Hiện nay, trên thị trường, hàng loạt sản phẩm vệ sinh vùng kín xuất hiện khiến chị em băn khoăn trong việc lựa chọn.

Chị em cần lưu ý chọn những loại không gây khô, rát, không làm thay đổi độ pH. Những loại này nếu dùng thường xuyên và kéo dài có thể làm chết đi các vi khuẩn có ích sống tại bộ phận sinh dục có tác dụng bảo vệ chống sự xâm nhiễm của các mầm bệnh.

Để có thể yên tâm vệ sinh vùng kín hàng ngày, chị em nên lựa chọn những loại có chứa độ pH sinh lý cân bằng như bằng (4-6), chiết xuất tự nhiên như tinh chất bạc hà, chè xanh kết hợp cùng Nano bạc giúp kháng khuẩn, ngăn ngừa viêm nhiễm, nấm ngứa rất hiệu quả.

Chị em không nên dùng sản phẩm vệ sinh vùng kín quá nhiều lần trong ngày. Khi sử dụng, nếu thấy vùng kín bị nóng rát, đỏ bất thường và khó chịu thì nên ngưng sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ ngay và đến bác sĩ để khám.


Bạn có thể xem thêm: