Nước uống phòng trị bệnh mùa lạnh
Theo Đông y, hàn làm tổn thương dương khí. Vì vậy khi hàn tà xâm nhập vào cơ thể sẽ cản trở dương khí vệ ngoại, rồi xuất hiện các chứng trạng ố hàn (sợ lạnh), phát sốt không mồ hôi, mạch phù khẩn (tức mạch nổi hữu lực đập nhanh)… Dưới đây là những món ăn trị bệnh thường gặp khi thời tiết lạnh, xin giới thiệu để bạn đọc tham khảo áp dụng.
Nước hoắc hương, gừng tươi
Hoắc hương 50g, đường đỏ 20g, gừng tươi 15g. Hoắc hương rửa sạch thái ngắn, gừng tươi rửa sạch thái mỏng. Cho hoắc hương và gừng tươi vào cùng và đổ 300ml nước đun sôi 10 phút, gạn lấy nước cho đường đỏ vào khuấy tan, uống nóng. Công dụng: Giải biểu, hòa vị, dứt nôn, thích ứng với chứng phát nhiệt, sợ lạnh, buồn nôn, khắp người khó chịu. Uống liền 3 – 5 ngày.
Nước quế chi
Quế chi 10g, bạch thược 10g, gừng tươi 10g, đại táo 5 quả, đường đỏ 30g. Rửa sạch các vị trên cho vào nồi đổ 500ml nước nấu sôi trong 10 phút, gạn lấy nước cho đường đỏ khuấy tan, uống nóng. Công dụng: Trị bệnh ngoại cảm phong hàn, đau đầu, sốt, ra mồ hôi, thở khò khè, nôn khan. Dùng liên tục trong 5 ngày.
Nước rau mùi, củ cải, hành tươi
Rau mùi 30g, hành củ tươi 5 củ, củ cải trắng 1 củ. Rau mùi thái ngắn, hành củ thái nhỏ, củ cải thái miếng. Cho tất cả vào nồi, đổ 500ml nước đun sôi trong 15 phút, gạn lấy nước uống nóng. Uống liền 3 – 5 ngày.
Nước nho, gừng
Nho tươi 100g, gừng tươi 30g, chè xanh 10g, mật ong 20g. Nho rửa sạch xay nhuyễn vắt lấy nước, gừng tươi rửa sạch, giã nhuyễn vắt lấy nước, chè xanh rửa sạch pha hãm với nước sôi chắt lấy nước. Sau đó đổ lẫn nước nho, nước gừng, nước chè xanh, mật ong rồi khuấy đều uống lúc nóng. Chia 3 lần trong ngày, uống liền 3 – 5 ngày. Công dụng: Chữa phong hàn, trị ho
Nước nhân hạt bí đao, đường đỏ
hân hạt bí đao 20g, đường đỏ 30g. Nhân hạt bí đao rửa sạch giã nát, rồi trộn nhân hạt bí đao này với đường đỏ. Khi sử dụng cho vào hãm với 300ml nước sôi rồi chắt lấy nước uống khi còn nóng. Ngày uống 2 lần, cần uống 5 – 7 ngày liền. Công dụng: Chữa ho, viêm họng, nhuận phổi.
Cháo gừng hành
Gạo tẻ 60g, gừng tươi 20g, hành củ tươi 30g, muối 5g. Cho gạo nấu thành cháo nhừ, gừng thái hạt nhỏ, hành cắt khúc ngắn. Cháo chín nhừ cho hành, gừng đã thái nhỏ khuấy đều mang ra ăn nóng. Công dụng: Giải biểu, hòa vị, hết nôn, thích hợp dùng cho người đau đầu, sốt, sợ lạnh, không ra mồ hôi, tâm phiền, buồn nôn.
Đối với những người mắc bệnh mạn tính khi áp dụng cần có sự tư vấn của lương y có uy tín.
Nguồn: Bác sĩ Lê Hoài Nam
Bạn có thể xem thêm:
Các bài viết liên quan
Trầm cảm sau sinh rất phổ biến. Trên thế giới, khoảng 13% phụ nữ bị trầm cảm trong nhiều tháng đầu sau sinh. Theo ước tính trên thế giới có trên 300 triệu người bị trầm cảm, hay cứ 25 người thì có 1 người bị trầm cảm. Đây là một rối loạn tâm thần […]
Ra mồ hôi là phản ứng bài tiết bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, nếu ra quá nhiều có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. Để giảm tiết mồ hôi có một số cách sau: Với người ra nhiều mồ hôi tay, chú ý thường xuyên rửa tay dưới vòi nước. Sử […]
Vì lý do nào đó mà bạn lâu không quan hệ tình dục, cứ tưởng “nhịn” là xong, nhưng nếu quá lâu không làm “chuyện ấy”, không chỉ tâm sinh lý bị tác động khá nặng nề mà còn khiến cơ thể chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Khi quan hệ tình dục điều độ […]
Năm hết, tết đến ai cũng mong muốn đón một mùa xuân tươi vui, trọn vẹn, tuy nhiên, thời gian cuối năm ai cũng tất bật nào mua sắm, dọn dẹp nhà cửa, thói quen sinh hoạt hàng ngày của nhiều người bị đảo lộn, đa số mọi người ăn uống thất thường, ăn không […]
Sự căng thẳng do bị áp lực trong cuộc sống nếu không được giải tỏa nhất là đối với những người làm việc với cường độ cao, học sinh bị áp lực thi cử kéo dài có thể trở thành stress mạn tính dẫn suy nhược thần kinh. Để giảm bớt căng thẳng có thể […]
Đau xương chậu là triệu chứng thường gặp khi mang thai, nhất là những tháng cuối của thai kỳ. Tuy nhiên, ở một số thai phụ có thể gặp ở thời kỳ đầu hoặc giữa thai kỳ. Những biểu hiện Đau xương chậu và đau lưng thường xảy ra trong ba tháng cuối của thai […]