Nước rửa tay khô được tiêu thụ nhiều trong mùa dịch

Khi dịch tay – chân – miệng gia tăng, việc giữ gìn vệ sinh tay chân thường xuyên để tránh lây bệnh là việc làm được các gia đình có trẻ nhỏ chú trọng. Chính vì thế, các sản phẩm dùng để rửa tay được bán chạy. Trong đó phải kể đến mặt hàng nước rửa tay khô.
Nước rửa tay khô hay còn gọi là gel rửa tay khô, là một loại cồn có chất sệt sệt, được sử dụng vệ sinh như nước rửa tay hoặc xà phòng (nhưng không cần dùng với nước) với mục đích là diệt vi khuẩn. Theo một chủ cửa hàng thiết bị y tế trên phố Phương Mai, trong mấy tháng gần đây, loại gel rửa tay khô loại 500ml được người tiêu dùng hỏi mua nhiều hơn gấp 3 lần so với đầu năm. Giá của mặt hàng này dao động từ 85.000/-135.000đ/chai, tùy vào hãng sản xuất. Mặc dù có sự gia tăng thị trường rất lớn, nhưng giá của mặt hàng này vẫn tương đối ổn định. Trước đây, nước rửa tay khô được đóng trong các can lớn, sử dụng trong các bệnh viện, phòng y tế… Tuy nhiên, do bùng phát các loại dịch bệnh mà khâu vệ sinh chân tay là yếu tố quan trọng để phòng bệnh, thì các nhà sản xuất đã tung ra thị trường sản phẩm dạng gel, trong các chai hoặc typ có dung tích 500ml để tiện cho người sử dụng. Mặt hàng này thích hợp với nhân viên văn phòng, người đi du lịch… Không chỉ thế, gel rửa tay khô còn là lựa chọn trong các gia đình. Chị Lưu Thị Th., (Hà Nội) cho biết, vài năm gần đây chị thường xuyên mua sản phẩm này về sử dụng trong gia đình.
Tuy nhiên, dù sản phẩm gel rửa tay khô có nhiều ưu điểm như: tiện sử dụng, có thể dùng tại chỗ mà không phải xếp hàng để rửa tay tại nơi công cộng… nhưng theo DS. Đỗ Minh Khoa – chủ một hiệu thuốc khuyên là không nên lạm dụng thường xuyên. Bởi nước rửa tay khô cũng có tác dụng phụ và không làm sạch được hết vi khuẩn như cách rửa tay bằng xà phòng với nước. Do vậy, người tiêu dùng cũng nên hạn chế sử dụng sản phẩm này, chỉ nên dùng trong điều kiện không có nước sạch để rửa tay với xà phòng thông thường. Đặc biệt, nên tránh dùng cho trẻ em. Đối với trẻ nhỏ thì nên vệ sinh chân tay bằng xà phòng dành riêng cho trẻ, bởi làn da của trẻ mỏng manh dễ bị kích ứng với hóa chất có trong xà phòng. Dù cho gel rửa tay diệt khuẩn có được quảng cáo chiết xuất từ thiên nhiên thì vẫn còn đó các loại hóa chất khác, mà trẻ thường có thói quen đưa tay lên miệng, ngoáy mũi, dụi mắt… nếu sử dụng gel rửa tay khô thì sẽ bất lợi. Phương Anh