Người bị táo bón không nên ăn gì? 8 loại thực phẩm nên tránh!
Táo bón là bệnh lý gây ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống cá nhân, vì thế mà việc tìm hiểu “Bị táo bón không nên ăn gì?” là điều vô cùng cần thiết. Vì thế, ngay trong bài viết dưới đây, Pharmacity sẽ mách bạn 8 loại thực phẩm mà người bị táo bón nên hạn chế nhằm tránh những biến chứng gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Các loại thức ăn được chế biến từ bột mì trắng
Bị táo bón nên kiêng ăn gì? Đầu tiên, người bệnh nên tránh xa các thực phẩm được chế biến từ bột mì trắng, gồm có bánh mì, bánh hamburger, bánh quy, bánh ngọt, bánh mì sandwich trắng,… Lý do là vì những thực phẩm này sẽ không có chất xơ, chứa nhiều tinh bột nên dễ gây đầy bụng, khó tiêu.
Cơm trắng
Táo bón không nên ăn gì? Trên thực tế, những người bị táo bón luôn được bác sĩ khuyến khích hạn chế hàm lượng tinh bột hoặc có thể ăn ít và kèm theo rau củ quả. Tương tự như các thức ăn từ bột mì, khi chế biến thì gạo trắng cũng đã loại bỏ phần vỏ và cám, từ đó lấy đi một lượng lớn chất xơ cũng như các chất dinh dưỡng cần thiết. Thay vào đó, bạn nên sử dụng gạo lứt cho bữa cơm hàng ngày, bởi chúng có tác dụng bổ sung chất xơ nhiều hơn so với cơm trắng.
Các loại thịt đã được chế biến sẵn
Tuy các loại thịt được chế biến sẵn, như xúc xích, khô (gồm có khô gà, khô bò), thịt hộp, giăm bông,… trông rất hấp dẫn nhưng ngược lại, chúng sẽ làm cản trở sự hoạt động của hệ tiêu hóa. Đặc biệt, những thực phẩm này không có chất xơ, chứa nhiều chất béo cùng natri gây cản trở quá trình tiêu hóa, từ đó khiến tình trạng táo bón kéo dài hơn.
Các món chiên rán có nhiều dầu mỡ
Do trong những món chiên rán thường chứa chất béo, natri và hoàn toàn không có chất xơ. Điều này sẽ làm phân khô và cứng, khi đó việc đi đại tiện cũng trở nên khó khăn. Cho nên, thay vì sử dụng các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, bạn nên ưu tiên món ăn được chế biến bằng cách hấp hoặc luộc.
Tránh xa các chế phẩm từ sữa
Bị táo bón nên kiêng ăn gì? Việc tiêu thụ các chế phẩm từ sữa có nhiều lactose sẽ làm đầy hơi, chướng bụng làm người bệnh bị khó chịu. Thêm vào đó, khi sử dụng thực phẩm như kem, sữa hay phô mai cũng gây cản trở cho quá trình xử lý protein từ sữa của dạ dày. Mặt khác, việc nhận thấy triệu chứng đã thuyên giảm thì bạn đã có thể ăn sữa chua như bình thường, bởi chúng cũng có tác dụng lợi khuẩn, cân bằng tốt hệ vi sinh đường ruột và phòng ngừa bệnh táo bón hiệu quả.
Sử dụng các loại thịt đỏ
Tại sao người bị táo bón không nên dùng thịt đỏ? Bởi vì trong thịt đỏ có hàm lượng lớn chất béo bão hòa, làm cơ thể mất khá nhiều thời gian để tiêu thụ lượng thịt đó. Đồng thời, kể cả thịt bò, thịt bê, thịt ngựa, thịt trâu, thịt cừu hay thịt heo đều chứa rất ít chất xơ, giàu protein nên cũng gây khó tiêu cho người bị táo bón.
Chuối xanh
Ngoài thịt đỏ, những người bị táo bón không nên ăn gì? Thực tế, chuối xanh là một trong những loại quả có thể giúp bạn cải thiện tình trạng táo bón nhưng đồng thời cũng là “thủ phạm” gây nên vấn đề này. Nguyên nhân là do trong chuối xanh có hàm lượng lớn pectin cùng tinh bột khó tiêu hóa, khi đó sẽ hút nước từ ruột, dẫn đến phân khô và cứng hơn.
Sô cô la
Táo bón không nên ăn gì? Đối với người bị táo bón thì sô cô la chính là thực phẩm cần tránh xa do chúng chứa rất ít hay thậm chí không có chất xơ. Vì vậy, món ăn vặt này sẽ làm hệ tiêu hóa gặp khó khăn trong quá trình xử lý thức ăn. Đồng thời, việc lạm dụng sô cô la còn khiến cơ thể mắc hội chứng ruột kích thích trầm trọng.
Bị táo bón nên ăn gì?
“Người bị táo bón nên ăn gì?” hay “Bị táo bón nên ăn rau gì?” là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Cụ thể, bạn sẽ khắc phục được tình trạng trên bằng việc xây dựng chế độ ăn uống mỗi ngày có chứa các thực phẩm sau:
- Trái cây: Gồm có thanh long, quả mận khô, việt quất, táo, cam, chuối,… là những loại trái cây sẽ cung cấp vitamin, khoáng chất và hàm lượng chất xơ dồi dào để cải thiện chứng táo bón nhanh chóng.
- Các loại đậu hay khoai lang: Bao gồm đậu đỏ, đậu xanh, mè hay đậu đen,… luôn chứa chất béo tự nhiên, có công dụng nhuận tràng và kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
- Các loại rau xanh: Đặc biệt là rau mồng tơi, rau dền, súp lơ hay rau lang,… là những loại “thuốc nhuận tràng” an toàn, giúp làm mềm phân, tăng cường hoạt động của nhu động ruột và cải thiện bệnh táo bón một cách tối ưu.
- Nước lọc hay nước ép: Nếu bạn đã quá ngấy với việc dùng trái cây trực tiếp, hãy ép chúng thành nước và sử dụng mỗi ngày. Bởi cả nước lọc hay nước ép đều giúp đào thải độc tố, thanh lọc cơ thể, đồng thời làm mềm phân nên việc đi vệ sinh cũng trở nên nhẹ nhàng hơn.
Hy vọng với những thông tin mà Pharmacity chia sẻ phía trên đã giúp người đọc giải đáp được thắc mắc “Bị táo bón không nên ăn gì?”. Bên cạnh đó, khi thấy các triệu chứng táo bón kéo dài và không có dấu hiệu cải thiện, hãy đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị sớm, tránh các biến chứng nguy hiểm.