Mẹ bầu ăn mướp được không? Cần lưu ý gì khi ăn?
Mướp là một loại quả sở hữu hương vị thanh mát, giàu protein, chất xơ cùng với các loại vitamin tốt cho sức khỏe. Do đó mà việc “Có bầu ăn mướp được không?” là một thắc mắc luôn được rất nhiều thai phụ quan tâm. Hãy cùng Pharmacity khám phá câu trả lời ngay trong bài viết sau đây.
Giá trị dinh dưỡng của quả mướp
Trước khi biết được đáp án cho câu hỏi “Mẹ bầu ăn mướp được không?” thì bạn có thể tham khảo giá trị dinh dưỡng mà chúng mang lại. Chi tiết, mướp là nguồn cung cấp nước và chất chống oxy hóa hiệu quả cho cơ thể. Ngoài ra, chúng còn bổ sung:
- Vitamin K.
- Các loại vitamin nhóm B, gồm: B1, B2, B9.
- Vitamin A.
- Vitamin C.
- Vitamin E.
- Photpho.
- Magie.
- Sắt.
- Kali.
- Natri.
- Kẽm.
Mẹ bầu ăn mướp được không?
Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào mà Pharmacity đã đề cập phía trên, liệu “Có bầu ăn mướp được không?”. Theo chuyên gia, mướp là loại rau quả rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai sẽ giúp chị em thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể nhờ vào tính mát và vị ngọt của chúng. Vì thế, bạn có thể yên tâm ăn mướp trong giai đoạn thai kỳ nhé!
Tác dụng của mướp đối với mẹ bầu
Vậy là bạn đã biết được câu trả lời cho vấn đề “Mẹ bầu ăn mướp được không?”. Nhưng để hiểu rõ hơn nguyên do vì sao mướp lại tốt cho sức khỏe sản phụ, dưới đây là một số lợi ích của loại quả này mà bạn có thể tham khảo:
Ăn mướp làm cải thiện tốt sức khỏe hệ tiêu hóa
Phần lớn những củ quả có màu xanh đều chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, đặc biệt trong mướp còn có đặc tính nhuận tràng lành mạnh. Vì vậy, khi mang thai chị em nên ưu tiên dùng mướp để cải thiện tốt tình trạng táo bón trong thai kỳ.
Mướp làm giảm rủi ro mắc bệnh tim mạch
Nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng vitamin B5 có trong mướp sẽ giúp cơ thể giảm đi lượng cholesterol xấu, từ đó điều hòa tốt chất béo trung tính. Chính vì thế, việc dùng mướp khi có thai làm bạn tránh khỏi nguy cơ mắc các bệnh về tim.
Ăn mướp giúp nâng cao hệ thống miễn dịch
Mẹ bầu ăn mướp được không? Dĩ nhiên là ĐƯỢC, thậm chí chúng còn hỗ trợ cho hệ thống miễn dịch của cơ thể hoạt động tối ưu nhờ vào lượng vitamin C cùng dưỡng chất khác. Ngoài ra, khi ăn mướp trong giai đoạn thai kỳ giúp cơ thể mẹ bầu ngăn ngừa virus và vi khuẩn gây nhiễm trùng hiệu quả.
Hạn chế tình trạng đau cơ ở phụ nữ mang thai
Ngoài vitamin C, chất xơ thì mướp còn chứa kali – là chất có tác dụng trong việc cân bằng chất lỏng và làm thư giãn cơ bắp. Vì thế, mẹ bầu cần bổ sung loại quả này vào thực đơn ngay để hỗ trợ cơ bắp và nâng cao sức khỏe.
Ăn mướp làm ngăn ngừa tình trạng thiếu máu
Mẹ bầu ăn mướp được không? Không chỉ có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch, mướp còn giúp hỗ trợ sản xuất huyết sắc tố trong máu, vận chuyển oxy đến tế bào và thu thập sắt. Không những thế, khi bạn dùng mướp trong giai đoạn thai kỳ là đang cung cấp hàm lượng sắt cần thiết cho cơ thể, ngăn ngừa và điều trị hiệu quả bệnh thiếu máu do thiếu sắt.
Có lợi cho sức khỏe em bé
Folate là chất không thể thiếu trong mướp và rất cần thiết cho sức khỏe thai nhi. Cụ thể, nhờ vào hàm lượng folate khi ăn mướp sẽ giúp phòng ngừa được nguy cơ trẻ bị dị tật bẩm sinh ngay khi còn trong bụng mẹ.
Nâng cao sức khỏe làn da
Nếu bạn vẫn còn lo lắng về việc “Có bầu ăn mướp được không?”, hãy xét đến tác dụng cải thiện sức khỏe làn da của mẹ bầu. Cụ thể, hàm lượng vitamin C có trong loại quả này sẽ cung cấp nước, làm giảm nếp nhăn và làm chậm quá trình lão hóa an toàn. Đặc biệt, vitamin C còn hỗ trợ cho quá trình sản xuất protein nhằm hình thành da, các mạch máu và dây chằng để chữa lành vết thương. Mặt khác, đặc điểm của loại quả này là chứa nhiều nước nên có thể giữ ẩm cho da, loại bỏ độc tố hay ngừa mụn trứng cá hiệu quả.
Lưu ý khi ăn mướp dành cho mẹ bầu
Tuy không thể phủ nhận các tác dụng tích cực từ mướp mang lại cho sức khỏe thai phụ, nhưng để sử dụng loại quả này an toàn thì bạn cần lưu ý các vấn đề sau:
- Luôn rửa sạch mướp trước khi chế biến nhằm hạn chế nguy cơ mắc bệnh toxoplasmosis.
- Nấu chín mướp trước khi sử dụng để tránh bị ngộ độc thức ăn.
- Không lạm dụng mà sử dụng quá nhiều mướp trong một lần ăn, hãy đảm bảo cân bằng đủ lượng dinh dưỡng có trong thực đơn.
- Đối với chị em có hệ tiêu hóa kém, dễ bị lạnh bụng hay tiêu chảy thì không nên dùng mướp.
Trên đây là toàn bộ thông tin mà Pharmacity cung cấp nhằm giúp bạn giải đáp nỗi lo lắng “Mẹ bầu ăn mướp được không?”. Ngoài ra, hãy nhớ rằng không chỉ riêng mướp mà hầu hết các loại thực phẩm khác, bạn cần tìm hiểu trước khi dùng để đảm bảo an toàn cho cơ thể và thai nhi nhé!