Lợi ích của nho đối với thận
Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng tinh chất hạt nho và thành phần resveratrol được tìm thấy trong hạt nho có hiệu quả bảo vệ thận, đặc biệt là cho người bệnh tiểu đường.
Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng tinh chất hạt nho và thành phần resveratrol được tìm thấy trong hạt nho có hiệu quả bảo vệ thận, đặc biệt là cho người bệnh tiểu đường. Bạn có thể cải thiện sức khỏe thận bằng cách uống một cốc nước ép nho hoặc ăn ít nhất 15 quả nho mỗi ngày. Dưới đây là những lợi ích của nho với thận:
Có thể phục hồi thận bị tổn thương
Một nghiên cứu đăng trên Applied Physiology, Nutrition, and Metabolism chỉ ra rằng các hợp chất có trong hạt và vỏ nho có thể phục hồi tổn thương thận gây ra bởi chế độ ăn nhiều chất béo. Những người béo phì dễ bị tổn thương thận vì nó có thể dẫn tới sự cạn kiệt đồng ở thận và nhiều biến chứng khác. Nghiên cứu này cho thấy tinh chất hạt và vỏ nho là chất bổ sung dự phòng cho những bệnh nhân có nguy cơ cao bị bệnh thận như béo phì. Nho chứa nhiều chất chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể chống lại stress oxy hóa, vốn mất cân bằng giữa sản sinh các gốc tự do và bảo vệ chống oxy hóa.
Phòng ngừa bệnh thận
Khoảng 50% bệnh nhân bị suy thận cấp do thiếu cung cấp máu tới thận, còn gọi là thiếu máu cục bộ. Nho có cơ chế chống oxy hóa và chống viêm nhờ thành phần resveratol làm giảm nguy cơ tổn thương do thiếu máu cục bộ. Resveratol được thấy là có tác dụng bảo vệ ở thận những con chuột bị tổn thương mô do thiếu cung cấp máu tới thận, sau một giai đoạn thiếu oxy hoặc thiếu máu cục bộ. Nghiên cứu này được thực hiện bởi các bác sĩ từ ĐH Milan, Ý năm 2013.
Giảm những rối loạn thận
Các nhà nghiên cứu Iran chỉ ra rằng uống 50mg tinh chất hạt nho/ngày trong 2 tuần có thể giảm rối loạn chức năng thận sau tổn thương mô do thiếu máu cục bộ. Nghiên cứu này được thực hiện trên 32 con chuột vào năm 2013 và các nhà nghiên cứu hi vọng rằng những kết quả này có thể sẽ giúp giảm tác hại của những rối loạn thận. BS Cẩm Tú (Theo THS/ Univadis)
Các bài viết liên quan
Uống trà đen hàng ngày mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như tăng cường miễn dịch, phòng ngừa ung thư, tốt cho tim mạch, tiêu hóa… Phòng ngừa ung thư Trà đen chứa một số dưỡng chất có thể phòng ngừa ung thư. Chất chống ôxy hóa có trong trà đen giúp ngăn ngừa […]
Theo khảo sát ở Mỹ, chỉ khoảng 12% người Mỹ “nude” khi ngủ. Thật đáng tiếc là không chỉ ở Mỹ mà ở các quốc gia khác, tỷ lệ người ngủ nude rất ít, trong khi ngủ khỏa thân rất tốt cho sức khỏe. Ngủ ngon hơn Theo các nhà khoa học, nhiệt độ cơ […]
Tiêu hóa khỏe mạnh Không uống đủ nước, ruột non sẽ hấp thụ phần lớn lượng nước tiêu thụ qua thức ăn và uống. Khi ấy cơ thể mất nước, việc đi tiểu khó khăn hơn. Mất nước mạn tính dẫn đến táo bón mạn tính tương ứng. Táo bón có thể làm cho đường ruột bị đau, […]
Một giấc ngủ ngắn 15-30 phút vào buổi chiều, nhất là sau giờ ăn trưa giúp bạn tỉnh táo, tăng cường hiệu quả hoạt động và trí nhớ. Dưới đây là lợi ích của giấc ngủ trưa với sức khỏe Ngủ trưa cải thiện hồi phục trí nhớ Trong một nghiên cứu thử nghiệm được […]
Dưới đây là lý do vì sao bạn nên tăng cường rau xanh trong chế độ ăn hàng ngày. Chống ung thư Rau xanh là thực phẩm hàng đầu giúp phòng ngừa ung thư. Hầu hết các loại rau xanh đều chứa chất chống ôxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự […]
Trái bơ có rất nhiều lợi ích về sức khỏe. Quả bơ giàu kali và chất xơ giúp giảm mỡ bụng, hạ cholesterol. Loại trái cây độc đáo này, chủ yếu gồm carbohydrate và chất béo lành mạnh, đã cho thấy có tác động mạnh mẽ đến sức khỏe của chúng ta. Thêm vào đó, […]