Gợi ý thực phẩm bổ sung dinh dưỡng trước, trong và sau ngày đèn đỏ
Thời gian hành kinh mỗi tháng của mỗi chị em thường diễn ra trong 3-7 ngày và lượng máu kinh ở mỗi chu kỳ cũng khác nhau tùy từng thể trạng, thường khoảng 50-80ml. Dinh dưỡng thời kỳ đèn đỏ đóng vai trò hết sức quan trọng, giúp bạn không cảm thấy mệt mỏi những ngày này và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ gợi ý thực phẩm bổ sung dinh dưỡng trước, trong và sau ngày đèn đỏ.
Thực phẩm nên ăn trước ngày đèn đỏ
Các chị em phụ nữ nên bổ sung sôcôla đen, protein thực vật, axit béo thiết yếu và thực phẩm giàu chất xơ như cải xoăn, rau cải bó xôi, hạt diêm mạch, hạt lanh, các loại hạt, yến mạch, đậu phụ, đậu lăng và đậu. Ngoài ra, nên giữ cho cơ thể đủ nước.
Tránh tiêu thụ quá nhiều muối vì nó làm tăng tình trạng giữ nước và dẫn đến cảm giác đầy hơi trong kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, tránh ăn quá nhiều vì điều này có thể làm khó chịu dạ dày và thậm chí gây ra trào ngược axit.
Thực phẩm nên ăn trong ngày đèn đỏ
Trái cây
Để giữ cho cơ thể đủ nước, bạn phải ăn các loại trái cây giàu nước, ví dụ như lê, dưa hấu, cam, chanh, quýt… Những loại trái cây này cũng hạn chế cảm giác thèm đường và kiểm soát lượng đường trong máu của bạn.
Trái cây còn là nguồn cung cấp vitamin quan trọng và hữu ích trong thời kỳ kinh nguyệt giúp giảm các triệu chứng đau bụng kinh. Tuy nhiên, lưu ý với một số phụ nữ thì những trái cây chua có thể làm lượng máu kinh của bạn ra nhiều hơn.
Rau màu xanh đậm
Cơ thể của bạn sẽ mất một lượng máu nhất định vào những ngày đèn đỏ. Nhiều bạn gái có thể mất một lượng máu khá lớn. Điều này có thể dẫn đến thiếu sắt, cảm giác mệt mỏi, đau nhức cơ thể và chóng mặt.
Các loại rau màu xanh đậm có chứa rất nhiều chất sắt, magie giúp bạn bổ sung nhanh chóng lượng máu đã mất. Bên cạnh đó, các loại rau này có chứa nhiều chất
xơ giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng. Điều này giúp không phải chịu các cơn đau chồng chất do rối loạn tiêu hóa gây ra.
Gừng
Đau nhức cơ là tình trạng thường gặp khi đến tháng. Gừng có tác dụng chống viêm, giảm đau nhức và điều tiết lưu thông máu trong kỳ kinh bị chậm. Bạn có thể kết hợp với trà hoặc mật ong để cải thiện sức khỏe.
Tuy nhiên, cần lưu ý không nên sử dụng quá nhiều liều lượng gừng vì có thể gây ra tình trạng ợ nóng, đau dạ dày.
Nghệ
Trong nghệ có chứa hàm lượng curcumin rất cao. Đây là chất có khả năng kháng khuẩn, chống viêm. Vì thế, sử dụng nghệ giúp kích thích lưu lượng máu trong tử cung và cân bằng hoóc môn và giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt cho chị em phụ nữ.
Socola đen
Socola đen chứa sắt và magie, nó có thể làm giảm triệu chứng đau bụng kinh, đau cơ, nhức mỏi cho chị em. Ngoài ra, chất endorphine trong socola còn có tác dụng như thuốc giúp giảm đau bụng kinh tự nhiên.
Các loại đậu và hạt
Các loại đậu và hạt là những thực phẩm giàu protein và axit béo omega-3 giúp bổ sung lượng máu mà cơ thể đang thiếu hụt trong thời kỳ kinh nguyệt. Một số loại hạt, chẳng hạn như hạnh nhân và hạt điều, được cho là có tác dụng làm dịu cơn đau bụng kinh.
Hơn thế nữa trong các loại đậu, chúng cung cấp chất xơ giúp tiêu hoá rất tốt và giảm thiểu được tình trạng rối loạn tiêu hoá gây ra các cơn đau bụng và táo bón.
Sữa chua
Sữa chua là một loại thực phẩm giàu men vi sinh, giúp tăng cường vi khuẩn tốt trong âm đạo của bạn và giúp bạn chống lại nhiễm trùng nấm men trong thời kỳ kinh nguyệt.
Cá
Cá rất giàu chất sắt, protein và axit béo Omega-3, đây là loại thực phẩm bổ sung sắt cho cơ thể, kiểm soát được tình trạng giảm nồng độ sắt trong thời kỳ kinh nguyệt.
Bên cạnh đó, Omega-3 cũng làm giảm cường độ của cơn đau bụng và nhức mỏi trong kỳ đèn đỏ. Đồng thời, còn làm giảm căng thẳng, tâm trạng thất thường vào ngày kinh nguyệt.
Dầu hạt lanh
Dầu hạt lanh chứa axit béo Omega-3 và nó có thể làm dịu tình trạng táo bón. Các chất này cũng có thể giúp giảm nguy cơ loãng xương, thậm chí có thể giúp kinh nguyệt phụ nữ duy trì chu kỳ đều đặn.
Thực phẩm nên ăn sau ngày đèn đỏ
Sự gia tăng nồng độ Estrogen trong giai đoạn nang trứng sẽ kích hoạt sự giải phóng hormon LH (Hormon tạo hoàng thể) và quá trình rụng trứng sẽ bắt đầu vào khoảng ngày thứ 14. Đây là lúc cần bổ sung vitamin B, protein nạc và canxi. Thực phẩm giàu chất sắt như một số loại thịt, rau cải bó xôi, rau lá xanh đậm,các loại đậu và sữa có thể giúp ích cho bạn.