Cơn Đau Thắt Ngực Và Cách Đề Phòng

Đau thắt ngực là triệu chứng kinh điển báo hiệu bệnh tim thiếu máu cục bộ, hay còn có tên gọi khác là bệnh động mạch vành. Động mạch vành là các mạch máu cung cấp máu nuôi trái tim. Khi chức năng hệ mạch vành suy yếu, việc cung cấp máu cho tim sẽ bị giảm, dẫn đến các triệu chứng đau thắt ngực xuất hiện với nhiều mức độ nặng khác nhau.

Do động mạch vành bị co thắt, nên người bệnh cảm thấy đau như bị ép hoặc thắt chặt ở sau xương ức hoặc vùng trước tim. Bệnh nhân thường mô tả cảm giác đè nặng vùng trước ngực gây khó thở, hoặc như có ai đó siết chặt lồng ngực mình lại.

Kèm theo có thể là tình trạng toát mồ hôi nhiều, tay chân tái lạnh, hoặc buồn nôn, nôn. Nếu cơn đau thắt ngực không được ngăn chặn và mức độ đau còn tăng lên có thể dẫn đến bệnh nhồi máu cơ tim, rất nguy hiểm cho tính mạng người bệnh. Chính vì vậy, cần đề phòng cơn đau thắt ngực.

Càng ăn ít chất béo, muối càng tốt

Để phòng ngừa bệnh, cần ăn ít chất béo, ít muối, vì ăn quá nhiều các chất trên có thể gây ra cơn đau thắt ngực do làm tăng huyết áp. Trong ăn uống, người ta lưu ý: không ăn quá 170g thịt, hải sản hay thịt gà vịt mỗi ngày; chỉ nên ăn thịt nạc; không ăn da gà, vịt; không ăn gan tim thận vì chứa nhiều cholesterol; dùng dầu thực vật với lượng vừa phải; chỉ dùng sữa và các sản phẩm sữa đã tách bơ; nên tăng lượng trái cây rau tươi và ngũ cốc hàng ngày.

Loại bỏ/Hạn chế các yếu tố nguy cơ

Nếu có huyết áp cao phải khống chế huyết áp ở mức bình thường. Người có mỡ máu cao cần phải giảm cân dần dần bằng ăn uống hợp lý kèm luyện tập thể dục thể thao vừa sức. Nếu có bệnh đái tháo đường kèm theo thì phải tích cực chữa trị bằng chế độ ăn, luyện tập và thuốc. Sinh hoạt phải có nền nếp, sống vui tươi, tránh căng thẳng quá mức về mặt tinh thần.

Bỏ hút thuốc lá

Đây là biện pháp rất tốt để đề phòng cơn đau thắt ngực vì: – Hút thuốc làm cho các tiểu cầu dính vào nhau nên làm tăng tắc nghẽn mạch máu. – Hút thuốc làm giảm tác dụng của thuốc trị bệnh. Người ta ghi nhận cơn đau thắt ngực giảm đi ở người bỏ hút thuốc lá.

Tập luyện thể dục – thể thao

Các nhà khoa học thấy rằng, tập luyện thể dục – thể thao rất quan trọng đối với người bị đau thắt ngực. Phải tập luyện đều đặn mỗi ngày ít nhất 30 phút, từ từ, vừa với sức mình (không đòi hỏi gắng sức) và phải phối hợp với chế độ ăn thích hợp thì mới mang lại hiệu quả.

Việc kiên trì tập luyện với ăn kiêng nghiêm ngặt sẽ làm huyết áp hạ, cholesterol máu giảm, và nguy cơ xuất hiện cơn đau thắt ngực sẽ giảm. Trong các môn thể dục thể thao thì đi bộ là hợp lý nhất.

Nên đi bộ hàng ngày, tốc độ không nhanh lắm, khoảng 5km/giờ, ít nhất 5 ngày /tuần. Đi bộ còn làm giúp gắn kết canxi vào xương giúp xương chắc khỏe. Cũng có thể tập các môn như: Thái cực quyền, Yoga, bơi lội, khí công dưỡng sinh…

Khi có dấu hiệu rối loạn như cùng tập luyện ở mức độ đó như thường ngày, hoặc tập ít hơn, hoặc đang nghỉ ngơi lại thấy đau thắt ngực không như trước đây thì phải đi bệnh viện khám ngay để được xử trí kịp thời.

BS. NGÔ VĂN TUẤN