Bệnh ho và cách mau hết bệnh

Ho là căn bệnh thường mắc vào mùa đông gồm nhiều loại: ho rát cả họng, đau cổ, ho sù sụ, ho khản cả tiếng, ho khò khè… Ho là triệu chứng của nhiều căn bệnh. Trong đó, có hai loại ho chính là ho khan và ho có đờm.

Ho khan thường gây ngứa cổ họng và không có đờm. Bệnh nhân có thể bị khàn giọng hoặc mất giọng. Ho khan thường có nguyên nhân khi bệnh nhân hít phải những loại khói bụi gây kích thích hoặc khói thuốc, khói than, mùi hóa chất hoặc dị ứng do thời tiết thay đổi đột ngột.

Ho có đờm khiến bệnh nhân thấy nặng ngực, cơn ho thường ra một chất nhầy và đờm. Bệnh nhân nghẹt thở, khó thở và mệt mỏi. Các triệu chứng tăng lên khi đi bộ hoặc nói chuyện. Ho đờm có thể là triệu chứng còn lại sau khi viêm họng, viêm mũi và viêm xoang…

Mau hết bệnh, người bệnh ho nên uống nhiều nước hàng ngày, tránh môi trường khô, lạnh, tránh các yếu tố kích thích như khói thuốc, khói than, bụi, mùi khí lạ, hơi nóng. Không nên ăn đồ ăn quá nóng gây kích thích vòm họng. Luôn biết cách giữ ấm cổ, ngực. Nên dùng xông hơi nóng, có tinh dầu bạc hà, khuynh diệp, hít ngửi hơi nóng sẽ giúp làm loãng chất nhầy, chất đờm đặc giúp họ khạc ra đờm dễ dàng hơn. Nên nghỉ ngơi nhiều, ăn hoa quả, uống nước cam, chanh, ăn tỏi, hành, hẹ để hỗ trợ thêm.