Bầu ăn xoài được không? 8 lợi ích tuyệt vời của xoài đối với mẹ bầu
Xoài có lẽ là loại trái cây có sức hấp dẫn với hầu hết những mẹ bầu. Bởi vị chua từ xoài có thể giúp các mẹ thỏa mãn cơn nghén khi mang thai. Khi mang thai, việc ăn uống đối với phụ nữ mang thai được chú trọng hàng đầu. Vậy, hãy cùng tìm hiểu mẹ bầu ăn xoài được không trong bài viết dưới đây nhé!
Xoài có lẽ là loại trái cây có sức hấp dẫn với hầu hết những mẹ bầu
Thành phần dinh dưỡng có trong xoài
Khi mang thai, vấn đề nên và không nên ăn gì được nhiều mẹ bầu quan tâm, nhất là những người phụ nữ lần đầu mang thai.Trước khi đi tìm câu trả lời cho thắc mắc bầu ăn xoài được không, mời bạn cùng tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của quả xoài. Theo các chuyên gia, 1 cốc xoài chín (khoảng 165 gram) sẽ cung cấp:
- Năng lượng: 107 calo
- Chất xơ: 3 gam
- Đường: 24 gam
- Chất đạm: 1 gam
- Kali: 257 mg
- Vitamin A: 25 % DV
- Vitamin C: 76 % DV
- Vitamin B6: 0,2 mg
Hơn nữa, khi chín, xoài còn chứa nhiều khoáng chất và vitamin khác như vitamin A, E cùng các khoáng chất vi lượng như sắt, kẽm, đồng…
Xoài có chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu
Mẹ bầu ăn xoài được không?
Xoài là loại trái cây thông dụng có vị chua ngon. Vị chua từ trái xoài có thể làm dịu đi những cơn nghén của phụ nữ mang thai và giúp tăng vị giác nên được rất nhiều mẹ bầu yêu thích. Tuy vậy, nhiều người cho rằng ăn xoài chua sẽ gây nóng trong người, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai, do đó có khá nhiều mẹ bầu vì băn khoăn bầu ăn xoài được không mà không dám ăn loại quả này.
Như đã chia sẻ ở trên, trong trái xoài có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ như các loại vitamin (A, C, B6), khoáng chất, kali, natri, florat… giúp tăng cường sức đề kháng và chống lại các bệnh mãn tính như ung thư, tăng huyết áp, hạn chế cholesterol trong máu và giảm hiện tượng chuột rút trong thai kỳ của mẹ bầu…
Vì vậy, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn xoài và nên chọn những quả xoài già. Tránh lựa chọn những quả xoài còn quá non, chảy nhựa bởi nó sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hoá như tiêu chảy, đầy bụng, đau bụng…
Mẹ bầu cũng có thể ăn xoài trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Đặc biệt là đối với những mẹ bầu có biểu hiện buồn nôn hoặc có những biểu hiện của ốm nghén thì có thể ăn một ít xoài để giúp giảm bớt các triệu chứng này. Tuy vậy, cũng không nên ăn quá nhiều và ăn nhiều xoài xanh cùng lúc, vì sẽ làm tăng lượng acid trong dạ dày dẫn tới đầy bụng, khó tiêu và xót ruột cho mẹ bầu.
Mẹ bầu ăn xoài được không?
Xoài là loại trái cây thông dụng có vị chua ngon. Vị chua từ trái xoài có thể làm dịu đi những cơn nghén của phụ nữ mang thai và giúp tăng vị giác nên được rất nhiều mẹ bầu yêu thích. Tuy vậy, nhiều người cho rằng ăn xoài chua sẽ gây nóng trong người, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai, do đó có khá nhiều mẹ bầu vì băn khoăn bầu ăn xoài được không mà không dám ăn loại quả này.
Như đã chia sẻ ở trên, trong trái xoài có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ như các loại vitamin (A, C, B6), khoáng chất, kali, natri, florat… giúp tăng cường sức đề kháng và chống lại các bệnh mãn tính như ung thư, tăng huyết áp, hạn chế cholesterol trong máu và giảm hiện tượng chuột rút trong thai kỳ của mẹ bầu…
Vì vậy, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn xoài và nên chọn những quả xoài già. Tránh lựa chọn những quả xoài còn quá non, chảy nhựa bởi nó sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hoá như tiêu chảy, đầy bụng, đau bụng…
Mẹ bầu cũng có thể ăn xoài trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Đặc biệt là đối với những mẹ bầu có biểu hiện buồn nôn hoặc có những biểu hiện của ốm nghén thì có thể ăn một ít xoài để giúp giảm bớt các triệu chứng này. Tuy vậy, cũng không nên ăn quá nhiều và ăn nhiều xoài xanh cùng lúc, vì sẽ làm tăng lượng acid trong dạ dày dẫn tới đầy bụng, khó tiêu và xót ruột cho mẹ bầu.
Xoài là loại trái cây thông dụng có vị chua ngon
8 lợi ích tuyệt vời của xoài đối với mẹ bầu
Vậy, thắc mắc bầu ăn xoài được không đã được giải đáp. Việc bà bầu ăn xoài khi mang thai là điều hoàn toàn ổn bởi loại trái cây này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Theo như các chuyên gia, một số lợi ích của việc ăn xoài khi mang thai có thể kể đến bao gồm:
Mẹ bầu ăn xoài giúp giảm ốm nghén
Mang thai là khoảng thời gian cơ thể người phụ nữ thay đổi nhiều nhất, kể cả cân nặng và vị giác. Tùy vào cơ địa của mỗi người, đối với những mẹ hay thèm chua thì việc ăn xoài sống sẽ giúp kích thích vị giác các mẹ bầu và giảm đi cảm giác buồn nôn trong khi mang thai.
Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi
Bầu ăn xoài được không, có lợi ích gì? Ăn xoài khi mang thai giúp mẹ bầu nhận được lượng axit folic tốt cho thai kỳ.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, xoài là một trong những loại trái cây cung cấp axit folic tuyệt vời, dưỡng chất này rất cần thiết cho sự phát triển của não và tủy sống thai nhi. Việc bà bầu ăn xoài sẽ giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh có thể xảy ra trong thời kỳ đầu mang thai.
Hơn nữa, hàm lượng vitamin A có nhiều trong xoài đóng vai trò hết sức cần thiết cho sự phát triển của mắt cũng như hệ thống miễn dịch, đồng thời giúp hỗ trợ sự phát triển của tim, phổi và thận.
Tăng cường sức đề kháng
Theo như các chuyên gia dinh dưỡng, trong một trái xoài xanh khoảng 200gr thì có chứa đến 55mg vitamin C. Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng và chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa bệnh tật nhằm giúp cho mẹ và bé được khỏe mạnh trong suốt thai kỳ. Ngoài ra, nếu bổ sung vitamin C với lượng hợp lý còn giúp giảm nguy cơ sinh non.
Bổ sung lượng sắt cần thiết cho cơ thể
Sắt là lượng chất vô cùng cần thiết giúp thai kỳ phát triển một cách toàn diện. Phụ nữ mang thai sẽ cần một lượng sắt gấp đôi bình thường. Đây có lẽ là nguyên nhân bà bầu thường được các bác sĩ cho bổ sung sắt. Ăn xoài sống giúp cung cấp một lượng sắt đáng kể cho cơ thể, bên cạnh đó còn giảm thiểu nguy cơ thiếu máu cho mẹ bầu và thai nhi, đồng thời giúp giảm nguy cơ bị tiền sản giật.
Bà bầu ăn xoài giúp ngừa thiếu máu
Xoài giàu vitamin C nên có thể giúp cơ thể mẹ bầu hấp thu sắt tốt hơn. Sắt là khoáng chất rất cần thiết cho phụ nữ mang thai nhằm giúp hỗ trợ quá trình sản xuất tế bào máu. Tình trạng thiếu máu do thiếu sắt xảy ra ở mẹ bầu dễ dẫn đến nhiều biến chứng thai kỳ. Vì vậy, trong bữa ăn nhẹ, mẹ bầu có thể kết hợp xoài chín cùng với các loại ngũ cốc, trái cây giàu chất sắt khác để giúp bổ sung những dưỡng chất tốt lành cho bản thân lẫn em bé trong bụng nhé.
Ăn xoài giúp mẹ bầu ngừa tiền sản giật
Magie xuất hiện trong xoài hoạt động tương tự như một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời giúp cải thiện chứng tiền sản giật. Ngoài ra, bà bầu ăn xoài còn giúp bổ sung thêm vitamin E, xây dựng cơ bắp của thai nhi và ngăn ngừa tiền sản giật nguy hiểm có thể xảy ra.
Cải thiện tình trạng táo bón ở mẹ bầu
Nhiều phụ nữ mang thai thường xuất hiện tình trạng táo bón, nhất là trong những tháng cuối thai kỳ. Điều này không chỉ gây khó chịu cho mẹ bầu mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
Trong xoài xanh có chứa nhiều chất xơ có lợi cho hệ tiêu hoá. Nó không chỉ giúp mẹ bầu cải thiện các triệu chứng khó chịu do táo bón gây ra, mà còn hỗ trợ quá trình tiêu hoá thức ăn, giúp cho việc hấp thụ các chất dinh dưỡng trở nên dễ dàng hơn.
Tốt cho sự phát triển của thai nhi
Bầu ăn xoài được không? Nếu để chọn một loại trái cây có thể cung cấp nguồn axit folic tuyệt vời thì xoài chính là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Dưỡng chất này vô cùng quan trọng trong giai đoạn mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Axit folic tham gia vào quá trình phát triển của bé, nó đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa dị tật ống thần kinh của trẻ trong giai đoạn bào thai. Ngoài ra, các dưỡng chất trong xoài cũng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi như: vitamin A tốt cho hệ miễn dịch, canxi tốt cho xương và răng, tốt cho sự phát triển của tim, phổi.
Ăn xoài khi mang thai là điều hoàn toàn ổn bởi xoài cung cấp nhiều chất dinh dưỡng
Một số lưu ý đối với bà bầu khi ăn xoài
Việc bầu ăn xoài được không thì đã rõ. Vậy còn xoài xanh thì sao? Xoài xanh có vị chua, mát và là món khoái khẩu của các bà bầu trong giai đoạn ốm nghén. Tuy nhiên, xoài xanh chứa nhiều nhựa, điều này không tốt cho hệ tiêu hóa, chất chua trong xoài xanh cũng không tốt cho dạ dày. Do đó, lưu ý các mẹ bầu dù thèm chua cũng không nên ăn quá nhiều xoài xanh cùng một lúc.
Với xoài chín, bởi hàm lượng đường khá cao nên các bác sĩ chuyên khoa cũng khuyến cáo bà bầu không nên ăn quá nhiều. Lượng đường có trong trong loại quả này có thể dẫn đến tiểu đường thai kỳ hoặc các triệu chứng khó chịu khác. Mẹ bầu nên ăn vừa phải, mỗi lần nửa trái, không nên ăn mỗi ngày, đồng thời ăn luân phiên nhiều loại trái cây khác nhằm cung cấp đa dạng dưỡng chất.
Kết luận: Bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu một số kiến thức liên quan đến câu hỏi bầu ăn xoài được không? Hy vọng qua những thông tin được tổng hợp ở bài viết trên, các mẹ bầu đã hiểu hơn về những lợi ích khi sử dụng loại quả phổ biến này. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.