Ăn nhộng có tốt không? Sự thật ít ai biết khi ăn nhộng tằm đối với sức khoẻ
Chắc hẳn nhiều người khi nghe thấy nhộng tằm là một món ăn thì cảm thấy bị sợ, nhưng lại không biết rằng chúng là một món ăn ngon và bổ dưỡng. Vậy ăn nhộng có tốt không? Chúng mang lại những tác dụng gì? Hãy cùng Pharmacity tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
Nhộng tằm là gì? Giá trị dinh dưỡng của nhộng tằm
Nhộng tằm chính là một loại côn trùng có nhiều chất dinh dưỡng được chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn.
Theo đó, cứ trong 100g nhộng tằm sẽ có 13g protid; 79,7g nước; 6,5g lipid và cung cấp tới 206 calo. Đồng thời, chúng còn chứa nhiều vitamin A, B1, B2, PP, C… Cung cấp một lượng lớn các axit amin thiết yếu như: Tyrosin, valin, tryptophan,…và các khoáng chất quan trọng như canxi (40 mg) và photpho (109 mg) rất có lợi cho sức khỏe.
Theo Y Học Cổ Truyền, nhộng tằm còn có tên là tàm dũng, thường có vị ngọt, mặn, tính bình và không độc nên phù hợp với nhiều người sử dụng.
Trong nhộng tằm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Ăn nhộng tác dụng gì đối với sức khỏe con người
Với hàm lượng dinh dưỡng cao, nên việc sử dụng con nhộng tằm mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ như:
Xem thêm: Giá trị dinh dưỡng & tác dụng của hải sâm đối với sức khoẻ con người
Chống còi xương cho trẻ em
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, nhộng tằm có thể cung cấp một lượng canxi và photpho lớn, để hỗ trợ cho sự phát triển ngăn ngừa suy dinh dưỡng, còi xương ở trẻ nhỏ.
Nhộng tằm chứa hàm lượng canxi, phốt pho lớn giúp phòng chống còi xương ở trẻ em
Có lợi cho người bị bệnh thận
Với những đối tượng bị thận yếu, đi tiểu tiện són hay táo bón khi sử dụng nhộng tằm sẽ nhanh chóng cải thiện các vấn đề trên và cung cấp một lượng dinh dưỡng thiết yếu nhằm nâng cao sức khỏe.
Tốt cho người bị bệnh khớp
Nhộng tằm được rất nhiều người yêu thích bởi là 1 món ăn ngon và bổ dưỡng. Đồng thời nhộng tằm còn có khả năng điều trị bệnh xương khớp. Cho nên, nếu như chúng ta hấp thụ chúng một cách thường xuyên sẽ có thể cải thiện các triệu chứng của đau xương khớp một cách rõ rệt.
Nhộng là một món ăn khá tốt cho người bị bệnh xương khớp
Tăng cường sinh lực phái mạnh
Chiết xuất arginine từ nhộng tằm là một loại acid amin tiền chất có khả năng tổng hợp ra oxit nitric để thúc đẩy tăng cường khí lực cho phái mạnh.
Ăn nhiều nhộng tằm có tốt không?
Bất cứ khi nào chúng ta hấp thụ quá nhiều nhộng tằm, lượng dưỡng chất quá lớn trong chúng sẽ khiến cơ thể khó có thể hấp thụ hết, khiến bị dư thừa và có thể dẫn đến dị ứng thực phẩm.
Vậy nên, theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi người chỉ nên ăn khoảng 2 – 3 bữa/ tháng là hợp lý nhất.
Không nên quá lạm dụng, ăn quá nhiều nhộng hàng ngày
Một số lưu ý khi ăn nhộng tằm để đảm bảo an toàn
Mặc dù nhộng tằm là một loại thực phẩm khá ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, vẫn sẽ có một số lưu ý quan trọng để đề phòng chứng tình trạng dị ứng hay ngộ độc như sau:
- Các đối tượng có cơ địa dễ bị dị ứng nên hạn chế ăn nhộng tằm.
- Không nên ăn nhộng tằm đã để lâu. Nhộng tằm tươi thường sẽ vàng ươm, phần thịt trắng ngà, các đốt trên thân dính liền nên khi sử dụng sẽ mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng hơn những con nhộng tằm đã để lâu.
- Hạn chế tối đa việc ăn nhộng tằm sống, chưa được chế biến kỹ hoặc chưa rửa sạch. Không nên sơ chế nhộng tằm trước rồi sau đó mới chế biến vì có thể khiến chúng bị biến chất. Đồng thời, nhộng tằm cũng không được chế biến chung với tôm, cá,…vì có thể gây ngộ độc hoặc dị ứng do phản ứng phụ gây ra.
- Những người mắc bệnh gout tuyệt đối không thể ăn nhộng tằm, bởi lượng chất đạm khá lớn trong nhộng tằm sẽ khiến cho bệnh bị phát lại, gây đau tức thì.
- Dù biết giá trị dinh dưỡng của nhộng tằm là rất lớn nhưng chúng ta cũng không nên ăn quá nhiều để tránh gây dư thừa lượng dưỡng chất bên trong gây nên tình trạng dị ứng.
- Nhộng tằm là loài thực phẩm khó bảo quản lâu dài và còn nhanh bị ôi thiu. Nếu như các bạn bảo quản không tốt, chất đạm bên trong sẽ bị phân hủy và chuyển hóa thành chất độc gây ảnh hưởng xấu tới cơ thể. Cho nên tốt nhất chúng ta chỉ nên mua và chế biến nhộng tằm ngay trong ngày hoặc là bảo quản chúng ở nhiệt độ khoảng từ 0 đến 5 độ C.
Việc chế biến, bảo quản và sử dụng nhộng cần đúng cách
Nhộng tằm là một loại thực phẩm được đánh giá cao về mặt giá trị dinh dưỡng, cho nên mọi người hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng để mang đến những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, mọi người cũng nên chú ý kỹ về cách sử dụng để an toàn khi sử dụng cho bản thân và cả gia đình.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.
Xem thêm:
9 lợi ích của tảo xoắn đối với sức khoẻ nên bổ sung hàng ngày
Tác dụng của dầu oliu với sức khoẻ con người có thể bạn chưa biết!
5+ tác dụng của nấm bào ngư và lưu ý khi sử dụng để đảm bảo an toàn
Những thông tin cần biết về tác dụng của bột sắn dây có thực sự tốt cho sức khoẻ?