Abbott và hệ thống FreeStyle Libre dành cho người Việt mắc đái tháo đường

Theo Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), đái tháo đường là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 trong các loại bệnh tật, sau bệnh lý tim mạch và ung thư, nhưng có lẽ mọi người vẫn chưa thực sự hiểu hết được mức độ nghiêm trọng khi mắc phải. Tại Việt Nam, tỷ lệ người mắc bệnh đang gia tăng nhanh chóng với nhiều biến chứng nặng như biến chứng tim mạch, thận, mắt, thần kinh… trở thành nỗi lo ngại hàng đầu của toàn xã hội. Việc trang bị những hiểu biết về bệnh đái tháo đường sẽ giúp phát hiện sớm, điều trị hiệu quả bệnh ngay từ giai đoạn đầu.

1. Bệnh đái tháo đường – Căn bệnh của thế kỷ 21

Bệnh đái tháo đường là bệnh rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, có đặc điểm tăng đường huyết do khiếm khuyết về tiết insulin, về tác động của insulin hoặc cả hai. Việc tăng đường huyết trong thời gian dài gây nên những rối loạn chuyển hóa carbohydrate, protide, lipide, gây tổn thương ở nhiều cơ quan khác nhau, đặc biệt ở tim và mạch máu, thận, mắt, thần kinh. Tùy thuộc vào nguyên nhân, bệnh đái tháo đường có thể phân loại gồm 3 loại chính sau:

  • Đái tháo đường loại 1 (do phá hủy tế bào beta tụy, dẫn đến thiếu insulin tuyệt đối).
  • Đái tháo đường loại 2 (do giảm chức năng của tế bào beta tụy dẫn đến thiếu insulin tương đối nghĩa là insulin vẫn được tiết từ tuyến tụy nhưng cơ thể không thể hấp thu để sử dụng)
  • Đái tháo đường thai kỳ (được chẩn đoán trong 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối của thai kỳ và không có tiền sử về đái tháo đường loại 1, loại 2 trước đó).

Ngoài ra, đái tháo đường do các nguyên nhân khác, như: Đái tháo đường sơ sinh hoặc đái tháo đường do sử dụng thuốc và hóa chất như sử dụng glucocorticoid, điều trị HIV/AIDS hoặc sau cấy ghép mô…

2. Abbott – Hệ thống FreeStyle Libre

Abbott là một trong những công ty chăm sóc sức khỏe toàn cầu, luôn tập trung khám phá các dược phẩm mới, các kỹ thuật mới và những phương cách mới trong việc chăm sóc sức khỏe. Vào tháng 3 năm 2021, Abbott đã chính thức công bố hệ thống FreeStyle Libre sử dụng công nghệ đo và theo dõi đường huyết bằng cảm biến hàng đầu thế giới có mặt tại Việt Nam, giúp người lớn và trẻ em (từ 4 tuổi trở lên) mắc bệnh đái tháo đường có thêm giải pháp cải thiện việc kiểm soát đường huyết. Hệ thống đo và theo dõi đường huyết FreeStyle Libre là gì? Hệ thống FreeStyle Libre là công nghệ đột phá mang tính cách mạng của công ty Abbott trong việc thay đổi cách kiểm soát bệnh đái tháo đường của hàng triệu người trên toàn cầu từ việc tự quản lý đường huyết bằng cách chích máu đầu ngón tay và que thử thành sử dụng máy đo cảm biến cầm tay hiện đại và rất thuận tiện. FreeStyle Libre có thể dễ dàng kiểm tra nồng độ đường huyết bằng cách quét nhanh 1 giây không gây đau, tự động đo lường, ghi nhận và lưu trữ dữ liệu đường huyết cả ngày lẫn đêm và sau đó cung cấp cho người sử dụng nhiều thông tin hữu ích bao gồm mức đường huyết hiện tại, lịch sử đo, xu hướng tăng giảm và cả thời gian đường huyết ở mức an toàn. Nhờ đó, người dùng có thể quản lý bệnh đái tháo đường tốt hơn bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống, điều trị hoặc lối sống. Với các bước vô cùng đơn giản và dễ sử dụng cho người bệnh, FreeStyle đã thay đổi hơn 2 triệu người trên toàn thế giới. Hệ thống FreeStyle Libre giúp người mắc bệnh đái tháo đường liên tục theo dõi chỉ số đường huyết nhờ một cảm biến nhỏ đeo ở mặt sau cánh tay với kích thước chỉ bằng một đồng xu. Cảm biến này được sử dụng liên tục trong 14 ngày, là thiết bị đo và theo dõi đường huyết có thời gian sử dụng lâu nhất thế giới hiện nay. Hệ thống theo dõi đường huyết liên tục FreeStyle Libre gồm có 2 bộ phận

  • Bộ cảm biến FreeStyle Libre

Bộ máy cảm biến FreeStyle Libre tự động đo và lưu trữ liên tục các kết quả đo đường huyết bao gồm 1 đầu gắn cảm biến – gắn cảm biến vào mặt sau cánh tay, 1 thân gắn cảm biến – kết hợp với đầu gắn cảm biến để chuẩn bị cảm biến, 1 khăn tẩm cồn – để vệ sinh vùng tiếp xúc và thông tin sản phẩm – cung cấp hướng dẫn gắn cảm biến Bo cam bien freestyle libre Cảm biến FreeStyle Libre được thiết kế để dễ gắn và đeo. Thiết bị đại diện cho công nghệ ít xâm lấn hơn nhiều so với phương pháp theo dõi đường huyết truyền thông và giúp cho việc kiểm tra đường huyết không còn bất tiện. Với công nghệ vô cùng hiện đại bộ máy cảm biến đo đường huyết nhanh FreeStyle Libre có rất nhiều tính năng nổi bật như kích thước rất nhỏ (35mm x 5mm) giúp cho việc thuận tiện và kín đáo khi mang với quần áo, được thiết kế gắn trên cơ thể tới 14 ngày do đó chỉ cần thay mới mỗi 2 tuần, việc không hiệu chỉnh bằng chích máu ngón tay loại bỏ sự đau đớn ngoài ra bộ cảm biến FreeStyle Libre có thể chống nước, cho phép người dùng có thể đeo thiết bị và thoải mái trong sinh hoạt tắm rửa hay trong các hoạt động bơi và tập thể dục. Và một tính năng khác đó là bộ cảm biến được gắn bởi bệnh nhân, đầu gắn cảm biến rất dễ sử dụng, bằng một thao tác quét đơn giản, bệnh nhân có thể dễ dàng thấy biến thiên số đo đường huyết bao gồm cả mức thấp vào ban đêm.

  • Bộ thiết bị đọc FreeStyle Libre

Bộ thiết bị đọc được sử dụng để thu thập và hiển thị các kết quả đường huyết đo được từ cảm biến gồm 1 đầu đọc FreeStyle Libre nhỏ gọn, nhẹ và dễ cầm với màn hình cảm ứng mà, 1 cáp USB có thể kết nối với máy tính để tạo báo cáo và được sử dụng để sạc thiết bị đọc, 1 bộ đổi nguồn sử dụng với cáp USB để sạc pin trong 3 giờ và sách hướng dẫn sử dụng các bước cơ bản để bệnh nhân có thể sử dụng ngay. Các cảm biến có thể được quét qua quần áo. Các thiết bị đọc cũng có một số báo cáo tốt đẹp, trong đó có một đồ thị có giá trị hiển thị thời gian trong mục tiêu ngay trên màn hình. FreeStyle miễn phí tải cho PC và Mac tương thích phần mềm, trong đó bao gồm một phương pháp tiếp cận đèn giao thông để xác định thời gian có vấn đề trong ngày. Hệ thống được chấp thuận cho những người có bệnh đái tháo đường loại 1 và loại 2.
Qua bài viết trên hy vọng là mọi người đã nhận thức và hiểu được mức độ nguy hiểm khi mắc phải bệnh đái tháo đường và tìm được giải pháp thông minh hiệu quả như hệ thống FreeStyle Libre của Abbott có thể kiểm soát được mức độ đường huyết của bản thân mỗi ngày. Hiện nay, bệnh đái tháo đường vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm nhưng bạn có thể kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường bằng cách tuân thủ điều trị bằng thuốc, áp dụng chế độ dinh dưỡng cân bằng và đầy đủ cùng tập luyện thể dục hợp lý, kết hợp theo dõi đường huyết thường xuyên.