5 Nguyên Nhân Gây Ung Thư Da Cần Biết

Giống như các bệnh ung thư khác, ung thư da cũng là một loại ung thư mang tính chất nguy hiểm cao. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại hiện nay là nhiều người Việt Nam chưa có những nhận thức nhất định về căn bệnh này.

Vậy ung thư da là gì?

Ung thư da hình thành do sự tăng trưởng bất thường của tế bào da. Có ba loại chính là ung thư tế bào đáy, ung thư tế bào vảy và ung thư tế bào hắc tố. Khi da bị tấn công, các tế bào da tăng đột biến một cách không kiểm soát được, tạo thành khối u. Những khối u ác tính thường không có khả năng lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể và có thể gây biến dạng cục bộ nếu không được điều trị sớm. Tuy nhiên, những hắc tố ác tính như melanoma lại là bệnh ung thư có xu hướng lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Vì thế, bệnh nhân cần phải thực hiện các xét nghiệm cần thiết càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân gây ung thư da

1. Tia tử ngoại

Các tia tử ngoại UV trong ánh nắng mặt trời là thủ phạm chính gây bệnh ung thư da, nhất là ung thư da mặt. Hơn 90% các trường hợp ung thư da có nguyên nhân từ các tia cực tím của mặt trời. Bệnh thường xảy ở những người làm việc ngoài trời ngư dân, nông dân, công nhân cầu đường…

2. Tiếp xúc nhiều với tia phóng xạ

Các đèn phát tia tử ngoại như đèn hồ quang các- bon, thủy ngân, thạch anh lạnh là yếu tố nguy cơ chủ yếu của ung thư da. Vùng da tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng ở cường độ mạnh và trong một thời gian dài là yếu tố bệnh sinh quan trọng nhất gây ung thư da.

3. Các bệnh lý về da tồn tại từ trước

Những vùng da đã từng bị bỏng hoặc có thời gian dài bị viêm nhiễm có nguy cơ cao trong việc phát triển ung thư biểu bì tế bào có vảy. Ngoài ra một số bệnh sau cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư da như bệnh dày sừng quang hóa, bệnh Bowen, bàn nhang, biêm da mạn tính hoặc chấn thương da, nhiễm trùng, miễn dịch.

4. Yếu tố di truyền

Một số hội chứng di truyền làm tăng nguy cơ mắc ung thư da bao gồm: Bệnh xơ da nhiễm sắc, hội chứng tế bào đáy dạng nơ-vi, hội chứng Gardner, hội chứng Torres.

5. Một số hóa chất gây ung thư da

Một số hóa chất gây ung thư da trong trường hợp da tiếp xúc lâu với nhựa đường, nhựa than đá, dầu nhờn, thuốc trừ sâu diệt cỏ… Trong đó Arsen là loại hay gặp nhất vì được sử dụng nhiều trong công nghiệp, y tế và có nồng độ cao trong nước uống ở một số nước. Hy vọng với những thông tin bổ ích trên, bạn có thể phòng ngừa bằng cách hạn chế các yếu tố có thể là nguyên nhân gây bệnh ung thư nhé!