100g mận bao nhiêu calo? 8 lợi ích của quả mận đối với sức khỏe
Mận là một trong những loại quả thanh mát được nhiều người, nhiều gia đình lựa chọn. Dinh dưỡng có trong quả mận khá nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu về nó. Những người đang trong chế độ ăn kiêng giảm cân luôn thắc mắc 100g mận bao nhiêu calo cũng như những lợi ích của quả mận đối với sức khỏe. Cùng giải đáp thắc sau bài viết dưới đây!
Mận là một trong những loại quả thanh mát được nhiều người ưa thích
100g mận bao nhiêu calo?
Theo như các chuyên gia dinh dưỡng, một quả mận Bắc có chứa khoảng 13 calo. Như vậy, trong 100g mận có chứa năng lượng cùng các dưỡng chất bao gồm:
- 50 calo.
- 8g carbs.
- 1g chất xơ.
- 7g đường.
- 5% RDI Vitamin A, 5% RDI Vitamin K, 10% RDI Vitamin C.
- 2% RDI Đồng, 2% RDI Manga, 3% RDI Kali,
- Vitamin B, magie, phốt pho,.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một quả mận Bắc có chứa khoảng 13 calo
Ăn mận có béo không?
Mận bao nhiêu calo? Ăn mận có béo không? Mận là loại quả được nhiều chị em yêu thích bởi sự mọng nước, vị chua ngọt thanh và ăn ngon miệng. Nhiều người lo sợ vì không biết ăn mận có béo không. Trên thực tế, 100g mận chứa 50 calo và rất ít chất béo. Ngược lại, các chất xơ có trong mận lại khá cần thiết cho cơ thể.
Ngoài ra, quả mận có chỉ số đường huyết thấp nên sẽ không gây tăng đường huyết trong máu. Mận có hàm lượng calo rất thấp, vì vậy bạn phải ăn đến 6kg mận mỗi ngày thì mới sợ bị tăng cân. Hơn nữa, ăn mận còn có thể giúp giảm cân nếu như bạn biết cách ăn đúng và phù hợp.
Mận chứa rất ít chất béo
8 lợi ích của quả mận đối với sức khỏe
Sau khi tìm hiểu mận bao nhiêu calo, bạn cũng nên biết những lợi ích có trong loại quả này. Mận là loại quả không còn gì lạ lẫm đối chúng ta. Tuy vậy, không phải ai cũng biết hết tất cả những lợi ích của quả mận đối với sức khỏe. Sau đây là lợi ích không ngờ đến của loại quả này.
Giúp xương chắc khỏe
Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra xương của hai nhóm phụ nữ tiền mãn kinh trong vòng 12 tháng. Một nhóm ăn khoảng 100g mận khoảng 10 quả mỗi ngày, nhóm còn lại ăn khoảng 100g táo khô mỗi ngày. Hơn nữa, cả hai nhóm đều bổ sung canxi và vitamin D như nhau. Kết quả cho thấy, nhóm ăn mận có mật độ xương cột sống và cẳng tay tốt hơn so với nhóm ăn táo.
Bổ sung vitamin C
Mận là một nguồn cung cấp vitamin C rất tốt cho cơ thể bởi vì mỗi quả mận nhỏ chứa khoảng 7% lượng vitamin C cần thiết cho mỗi ngày. Vitamin C là chất chống oxy hóa, có tác dụng giúp bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương cơ bản. Vitamin C cũng giúp sản xuất carnitine, norepinephrine và collagen cho cơ thể.
Cải thiện thị lực
Vitamin C và beta carotene là những thành phần trong quả mận có lợi cho mắt. Ăn mận thường xuyên sẽ giúp giảm các nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng. Căn bệnh này khá nguy hiểm vì nó có thể dẫn đến mù lòa.
Bảo vệ tim
Một trái mận tươi trung bình chứa khoảng 113mg kali, đây là một loại khoáng chất giúp kiểm soát bệnh huyết áp cao và làm giảm nguy cơ đột quỵ. Sắc tố xanh đỏ có trong mận (được gọi là anthocyanin) có thể giúp bạn chống lại ung thư bằng cách loại bỏ những gốc tự do có hại.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Các chất xơ, sorbitol, isatin có trong mận giúp điều chỉnh chức năng hệ tiêu hóa. Mỗi ngày bạn nên ăn mận để có thể giúp điều hòa nhu động ruột, giảm nguy cơ táo bón.
Bổ sung vitamin A
Mận cũng là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào. Bởi vì trong một trái mận nhỏ có thể cung cấp khoảng 8% lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Vitamin A giúp thúc đẩy thị lực khỏe mạnh cũng như giúp tăng trưởng xương và đem lại rất nhiều lợi ích khác nữa.
Cải thiện trí nhớ
Ăn từ ba đến bốn quả mận giàu chất chống oxy hóa mỗi ngày có thể giúp cơ thể trung hòa các gốc tự do gây hại cho tế bào, ảnh hưởng đến trí nhớ của bạn. Do đó, không còn bàn cãi gì nếu nói mận có thể giúp bạn có trí nhớ tốt hơn.
Kiểm soát đường huyết trong máu
Chỉ số đường huyết GI trong mận rất thấp mang đến tác dụng kiểm soát hàm lượng đường trong máu, giảm thiểu nguy cơ bị tiểu đường.
Mận có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe
Một số tác dụng phụ khi ăn mận quá nhiều
Mặc dù mận có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên việc lạm dụng và ăn quá nhiều mận cũng khiến cơ thể bạn phải đối mặt với nhiều vấn đề như:
- Men răng bị ảnh hưởng: Hàm lượng cao axit trong quả mận có thể tác động xấu đến men răng, nhất là đối với trẻ em.
- Hại thận: Các chất oxalate có trong mận làm cản trở quá trình cơ thể hấp thụ canxi. Điều này gây ra hiện tượng kết tủa trong thận, lâu ngày sẽ hình thành sỏi thận, sỏi bàng quang. Do đó, những bệnh nhân bị thận thì nên hạn chế hoặc không nên ăn mận.
- Có hại cho dạ dày: Ăn mận lúc đói sẽ khiến hàm lượng axit cao trong quả mận sẽ làm hại đến dạ dày. Vì vậy, bệnh nhân dạ dày ăn nhiều mận sẽ khiến bệnh thêm trầm trọng.
- Làm giảm tác dụng của một số loại thuốc: Bệnh nhân vừa trải qua phẫu thuật không nên ăn mận bởi vì loại trái cây này gây giảm lượng đường trong máu. Ngoài ra, bác sĩ khuyến cáo người bệnh không nên ăn mận trước khi phẫu thuật 2 tuần.
- Nóng trong người: Việc ăn mận quá nhiều sẽ dẫn đến hiện tượng nhiệt miệng, mụn nhọt, nóng trong,… vì mận có tính nóng.
Lạm dụng và ăn quá nhiều mận cũng khiến cơ thể gặp nhiều vấn đề
Lưu ý khi sử dụng quả mận
Mận là loại trái cây bổ dưỡng, có thể dùng tươi hoặc dùng khô. Tùy theo mục đích như ăn tươi, sấy dẻo, làm mứt, sốt, nước giải khát,… Tuy vậy, với một số cơ địa đặc biệt, khi dùng quá nhiều loại quả này cũng có thể gây ra vài tác dụng không mong muốn như:
- Trước khi sử dụng, bạn nên rửa sạch quả dưới vòi nước, ngâm nước muối pha loãng khoảng 30 phút. Cách này sẽ giúp loại bỏ đi những chất độc, thuốc trừ sâu,… còn sót lại.
- Mỗi ngày, ta không nên ăn quá 10 quả, trung bình khoảng 200g. Bởi vì khi sử dụng quá nhiều sẽ dễ ảnh hưởng đến dạ dày và men răng, dễ sinh ra mụn nhọt, nóng trong người,…
Kết luận: Sau khi biết được 100g mận bao nhiêu calo, những lợi ích không ngờ khi ăn loại quả này thì bạn còn ngần ngại gì nữa mà không lựa chọn loại trái cây vừa tươi ngon vừa bổ dưỡng này vào thực đơn bữa ăn hằng ngày nữa? Hãy ăn và tận hưởng lợi ích của từng miếng mận chua ngọt bạn nhé!
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.