Viêm loét dạ dày ở phụ nữ mang thai: Triệu chứng và cách phòng tránh
Viêm loét dạ dày khi mang thai là tình trạng khá phổ biến, các triệu chứng đau dạ dày gây ra không ít khó chịu cho mẹ bầu. Vậy nguyên nhân do đâu mà phụ nữ mang thai dễ bị viêm loét dạ dày? Triệu chứng và cách phòng tránh như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Nguyên nhân dẫn đến viêm loét dạ dày ở phụ nữ mang thai
Viêm dạ dày là tình trạng gây ra do sự mất cân bằng giữa yếu tố tấn công và yếu tố bảo vệ. Điều này đối với phụ nữ mang thai có thể do rất nhiều yếu tố gây ra như sau:
- Phụ nữ khi mang thai thường bị căng thẳng và lo lắng, nhất là những người mới mang thai lần đầu. Những yếu tố tâm lý này làm ảnh hưởng tới sự co bóp dạ dày, tăng tiết dịch vị và nếu kéo dài sẽ gây viêm dạ dày.
- Nôn nghén: 3 tháng đầu thai kỳ thai phụ dễ bị ốm nghén với các triệu chứng buồn nôn, nôn điều này có thể tác động đến hoạt động tiêu hóa, khiến cho dạ dày bị kích thích, tăng co bóp quá mức dẫn đến tăng tiết dịch vị và đau dạ dày.
- Sự thay đổi nội tiết khi mang thai: Khi mang thai hormone progesterone ở người phụ nữ sẽ tăng đột ngột. Loại hormone này có vai trò giúp phát triển các yếu tố nuôi dưỡng thai nhi trong tử cung và giúp hạn chế nguy cơ sảy thai. Tuy nhiên, việc hormon này tăng lên bất thường lại dễ làm cho nhu động ruột giảm, gây tăng áp lực ổ bụng và kích thích dạ dày. Điều này sẽ làm dạ dày có xu hướng bài tiết dịch vị nhiều hơn, co bóp quá mức và đau.
- Phát triển thai nhi: Trong suốt thời kỳ mang thai, tử cung của người phụ nữ sẽ giãn nở để làm sao đủ không gian cho thai nhi phát triển và điều này trở thành tác nhân làm tăng áp lực ổ bụng, khiến cho bàng quang, hậu môn và dạ dày bị kích thích. Do đó, đây chính là lý do khiến nhiều bà bầu đau dạ dày.
- Chế độ ăn uống: Nếu như mẹ bầu có một chế độ ăn uống không phù hợp thì có thể dẫn tới đau dạ dày khi mang thai.
- Nhiễm vi khuẩn: Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) là nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm dạ dày tá tràng. HP có thể lây qua đường tiêu hoá và nếu ăn uống không đảm bảo vệ sinh có thể gây nhiễm vi khuẩn này.
Căng thẳng, lo lắng là một trong những nguyên dễ gây viêm loét dạ dày ở phụ nữ mang thai
Các triệu chứng thường gặp
Có những triệu chứng viêm loét dạ dày ở phụ nữ mang thai dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng ốm nghén. Hầu hết thai phụ khi bị đau dạ dày sẽ có các dấu hiệu sau:
- Đau vùng thượng vị: Bà bầu khi bị viêm dạ dày sẽ thấy đau bụng vùng trên rốn. Đau có cảm giác nóng rát, thường đau rát hơn khi quá đói hay quá no.
- Ợ chua, ợ hơi: Tình trạng này gây ra do luồng hơi từ lượng thức ăn bị tích trữ lâu ngày trong dạ dày trào ngược lên thực quản và qua khoang miệng. Khi bị đau dạ dày nặng, luồng hơi còn mang theo dịch vị acid trong dạ dày nên gây ợ chua.
- Buồn nôn và nôn: Thai phụ khi bị đau dạ dày sẽ rất dễ nhầm lẫn triệu chứng này với hiện tượng ốm nghén, đặc biệt trong 3 tháng đầu. Tuy nhiên, đau dạ dày khi mang thai thường kèm theo các biểu hiện khác ở trên như đau thượng vị, ợ hơi, ợ chua.
- Chướng bụng: Dạ dày bị viêm sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa thức ăn. Thức ăn tiêu hóa chậm sẽ dẫn tới tồn đọng lâu ngày, từ đó gây ra tình trạng chậm tiêu, chướng bụng.
- Chán ăn: Người bị đau dạ dày thường hay bị thay đổi khẩu vị nên dẫn tới chán ăn, ăn không ngon miệng.
Viêm loét dạ dày gây ra không ít khó chịu cho phụ nữ mang thai
Cách phòng tránh viêm loét dạ dày và chăm sóc sức khỏe phụ nữ mang thai
Hầu hết các mẹ bầu bị đau dạ dày đều xuất phát từ thói quen ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh, ảnh hưởng do căng thẳng thần kinh và rối loạn nội tiết. Chính vì thế nếu loại trừ các nguyên nhân gây bệnh và thiết lập lối sống khoa học, các triệu chứng ở đường tiêu hóa thường thuyên giảm chỉ sau một thời gian ngắn.
Thay đổi chế độ ăn uống
- Tránh tuyệt đối các nhóm thực phẩm và đồ uống gây kích thích lên dạ dày như: rượu bia, nước ngọt có gas, thức ăn nhanh,…
- Mẹ bầu không nên tăng số lượng thức ăn đột ngột. Thay vào đó nên cân nhắc về giai đoạn của thai kỳ để bổ sung các nhóm thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe của mẹ và đáp ứng nhu cầu của thai nhi.
- Nên chia nhỏ khẩu phần ăn (4 – 5 bữa) để giảm áp lực lên dạ dày và cơ quan tiêu hóa.
- Phụ nữ mang thai nên ăn chín uống sôi, ăn chậm nhai kỹ và tránh nằm vận động ngay sau khi ăn.
- Nên ưu tiên sử dụng các món ăn ít gia vị, kết cấu mềm, lỏng và dễ nuốt, dễ tiêu hóa nhưng giàu dinh dưỡng
- Tăng cường bổ sung nước, vitamin và chất xơ vào chế độ dinh dưỡng. Ngoài tác dụng bù nước và cân bằng điện giải, các thành phần này còn trung hòa dịch vụ, giảm đau dạ dày và ngăn ngừa táo bón.
Thay đổi thói quen sinh hoạt
Ngoài chế độ dinh dưỡng, mẹ bầu cũng có thể cải thiện mức độ và giảm tần suất đau dạ dày với thói quen sinh hoạt khoa học. Đó là:
- Trong thời gian đầu, thai phụ nên dành thời gian nghỉ ngơi để cơ thể thích nghi với sự thay đổi đột ngột về tâm sinh lý. Sau khi trở lại công việc, cần cân đối thời gian làm việc và nghỉ ngơi nhằm hạn chế stress và lo âu quá mức.
- Khi tử cung phát triển lớn, mẹ bầu nên ngưng hẳn công việc và dành toàn bộ thời gian để nghỉ ngơi. Làm việc trong giai đoạn này có thể khiến đầu óc căng thẳng và kích thích đau dạ dày bùng phát mạnh.
- Mẹ bầu có thể giải tỏa căng thẳng với một số biện pháp như ngồi thiền, nghe nhạc, đọc sách,…
- Sau 3 tháng đầu thai kỳ nên bắt đầu luyện tập các động tác có cường độ nhẹ nhàng. Việc luyện tập không chỉ cải thiện khung xương và nâng cao sức khỏe mà còn giúp điều hòa nhu động ruột và giảm cơn đau dạ dày.
Mẹ bầu có thể tham khảo 1 số cách chữa đau dạ dày bằng thảo dược an toàn như sau:
- Nghệ và mật ong: Là công thức chữa đau dạ dày được áp dụng phổ biến nhất. Hoạt chất Beta – carotene và Curcumin trong nghệ có khả năng trung hòa dịch vị, tái tạo ổ viêm loét và thúc đẩy hoạt động của cơ quan tiêu hóa. Trong khi đó, mật ong có tác dụng kháng khuẩn mạnh, chống viêm và tăng tốc độ tái tạo niêm mạc. Để giảm đau dạ dày, thai phụ có thể dùng trà nghệ mật ong hoặc trộn bột nghệ với mật ong và dùng trực tiếp. Để giảm đau, mẹ bầu có thể dùng trà nghệ mật ong hoặc trộn bột nghệ với mật ong và dùng trực tiếp.
- Trà gừng ấm: Có thể giảm nhanh cảm giác buồn nôn, nôn mửa, đau dạ dày.. Ngoài ra, hoạt chất Gingerol và các chất chống oxy hóa từ thảo dược này còn giúp giảm viêm, ức chế nấm, virus và vi khuẩn có hại.
- Nước nha đam: Mẹ bầu có thể uống nha đam mỗi ngày để giải độc, thanh lọc cơ thể và hỗ trợ kiểm soát cơn đau dạ dày. Với hàm lượng nước dồi dào, nha đam có khả năng trung hòa dịch vị, giảm tình trạng dạ dày co bóp quá mức và hạn chế cơn đau phát sinh. Ngoài ra axit amin, polyphenol và dịch nhầy từ nha đam còn giúp bảo vệ và phục hồi niêm mạc bị viêm loét.
Hy vọng những chia sẻ trên đây giúp mẹ bầu hiểu thêm về viêm dạ dày khi mang thai và những biện pháp phòng ngừa. Nếu có dấu hiệu nghi ngờ, bạn hãy đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám.