Ung Thư Vòm Họng: Căn Bệnh Nguy Hiểm Với Người Việt Nam

Ở Việt Nam, tỷ lệ người mắc ung thư vòm họng là 12%, chiếm một tỷ lệ khá cao so với các bệnh ung thư khác. Vì thế, khi có các triệu chứng cảm cúm, sổ mũi không chữa khỏi, người bệnh nên đi khám để kiểm tra vòm họng sớm.

Ung thư vòm họng là gì?

Ung thư vòm họng là một bệnh lý rất nguy hiểm. Bệnh có biểu hiện tại họng làm người bệnh nhầm lẫn với các bệnh lý đường hô hấp nên chủ quan, khi phát hiện thường đã ở giai đoạn muộn và diễn biến nhanh chóng. Ung thư vòm họng là một trong mười loại ung thư thường gặp nhất tại Việt Nam, bệnh thường gặp ở nam giới lứa tuổi 40 – 60. Hơn nữa, có tới 70% bệnh nhân mắc ung thư vòm họng phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối khiến cho việc điều trị trở nên rất khó khăn.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng

Đến nay, vẫn chưa có ai có thể xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng, chỉ tồn tại một số các yếu tố làm tăng nguy cơ. Vì là bệnh ung thư nên các yếu tố mang tính chất lâu dài như nhiễm virus EBV hoặc HPV, môi trường sống bị ô nhiễm (thường xuyên tiếp xúc với khói, bụi, chất độc hại), thói quen ăn uống (ăn nhiều thực phẩm muối như trứng muối, cá muối, dưa cà muối), uống nhiều bia rượu, hút thuốc lá, yếu tố di truyền (người có người thân trong gia đình bị ung thư vòm họng thì có nguy cơ bị bệnh cao hơn người bình thường) và tuổi tác (càng lớn tuổi thì nguy cơ mắc bệnh càng cao).

Dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng

Những bệnh nhân bị ung thư vòm họng thường được phát hiện trễ và khó điều trị. Bởi các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh này rất giống với các bênh thông thường, như:

  • Ho
  • Giọng nói thay đổi (khàn giọng, nói không rõ tiếng)
  • Khó nuốt
  • Đau tai
  • Đau họng
  • Sụt cân
  • Xuất hiện các khối u hoặc vết loét ở cổ họng

Các triệu chứng được liệt kê ở trên rất dễ khiến bạn nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường khác. Tuy nhiên, chú ý kỹ một chút người bệnh có thể phân biệt được một đặc điểm chung của bệnh ung thư vòm họng là các dấu hiệu thường xuất hiện ở một bên và nặng dần theo thời gian, sử dụng điều trị thuốc vẫn không khỏi. Hy vọng những thông tin về các bệnh thường gặp mang lại những điều bổ ích cho bạn nhé!