Ung Thư Tuyến Giáp Sống Được Bao Lâu, Có Chữa Được Không?

Ung thư tuyến giáp ngày càng gia tăng và trẻ hóa. Tại các bệnh viện, hiện nay có rất nhiều trường hợp bệnh nhân dưới 20 tuổi đã mắc ung thư tuyến giáp. Vậy ưng thư tuyến giáp là gì? Bệnh nhân ung thư tuyến giáp sống được bao lâu hay ung thư tuyến giáp có chữa được không?

Ung thư tuyến giáp là gì?

Bệnh ung thư tuyến giáp xảy ra khi có sự phát triển bất thường của các tế bào tuyến giáp. Tuyến giáp nằm ở cổ, có vai trò tạo ra hormone kiểm soát sự trao đổi chất. Tế bào ở tuyến giáp được gọi là tế bào nang và tế bào cận nang. Ung thư bắt nguồn từ tế bào nang gọi là ung thư thể nhú, ung thư nang và ung thư không biệt hóa. Ung thư thể nhú là loại thường gặp nhất, xuất hiện ở những người trẻ. Ung thư nang thường xuất hiện ở người già, nhưng hiện nay đã dần xuất hiện nhiều hơn ở lớp người trẻ. Bên cạnh đó, loại nguy hiểm nhất và khó điều trị là ung thư không biệt hóa. Vậy bệnh ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không? Câu trả lời là có.

Khả năng điều trị ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp có chữa được không? Bệnh này vẫn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Tiên lượng bệnh tốt hơn so với nhiều loại ung thư khác vì loại tế bào biệt hóa tốt (dạng nang, dạng nhú có mức độ ác tính thấp) chiếm tới 90% trong các loại ung thư ở tuyến giáp. Đặc biệt, bệnh nhân dưới 45 tuổi, phát hiện bệnh khi khối u có kích thước nhỏ, chưa di căn sẽ có cơ hội chữa khỏi cao hơn (lên tới 90 – 97%). Với bệnh nhân khi phát hiện bệnh sớm (khi kích cỡ khối u chỉ 2mm) thì chỉ cần phải cắt một bên thùy giáp có ung thư, thùy còn lại vẫn hoạt động bình thường. Những bệnh nhân này không cần phải uống thuốc bổ sung hormone tuyến giáp. Với bệnh nhân bị cắt cả 2 thùy giáp, ngoài việc dùng thuốc bổ sung hormone tuyến giáp suốt đời thì sức khỏe và sinh hoạt hầu như không bị ảnh hưởng. Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu? Thông thường, thời gian sống thêm của bệnh nhân ung thư tuyến giáp cũng khá lâu và tỷ lệ tử vong do bệnh rất thấp. Hy vọng với những thông tin bổ ích được chia sẻ trong bài viết trên có thể giải đáp các vấn đề bạn đang quan tâm nhé!