Ung Thư Tuyến Giáp Là Gì Và 6 Dấu Hiệu Thường Gặp

Khi được phát hiện sớm, người bệnh ung thư tuyến giáp có thể được chữa khỏi hoàn toàn với cơ hội sống gần 100%.

Tìm hiểu về ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là gì? Bệnh xảy ra khi những tế bào bình thường ở tuyến giáp phân chia bất thường và phát triển không kiểm soát. Tuyến giáp là một tuyến nội tiết nằm ở giữa cổ, gồm 2 thùy nối với nhau qua eo giáp trạng, có chức năng tiết ra hormone giúp cho cơ thể tăng trưởng và phát triển. Các loại ung thư tuyến giáp thường gặp là ung thư tuyến giáp nhú, thể tủy, thể không biệt hóa. Trong đó thể tủy và thể không biệt hóa có tiên lượng xấu hơn, khả năng chữa trị thành công thấp. Tuy nhiên, ung thư tuyến giáp đặc biệt là thể biệt hoá là bệnh ung thư tiên lượng rất tốt.

Các dấu hiệu của ung thư tuyến giáp

Liệu có thể xác định dấu hiệu ung thư tuyến giáp là gì ở giai đoạn đầu tiên? Trong giai đoạn này, chúng ta thường khó phát hiện vì cơ thể ít có biểu hiện gì đặc biệt rõ ràng. Một thời gian tiếp theo, bạn sẽ nhận ra bệnh thông qua các triệu chứng sau: – Đau cổ, đau họng – Các hạch bạch huyết bị sưng hoặc tuyến giáp mở rộng – Khối u ở cổ – Khó nuốt – Khàn tiếng, đổi giọng – Ho nhiều

Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp

Thường thì không có một nguyên nhân cụ thể cho căn bệnh ung thư tuyến giáp nhưng có những tình huống dẫn đến nguy cơ bị ung thư tuyến giáp rất cao, đó là: – Hệ miễn dịch bị rối loạn – Thiếu iot – Nhiễm phóng xạ Ung thư tuyến giáp thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới. Phụ nữ có xu hướng mắc bệnh ung thư tuyến giáp ở độ tuổi 40 và 50, trong khi nam giới thường ở độ tuổi 60 hoặc 70. Ung thư tuyến giáp thể nang chủ yếu xảy ra ở những người trên 50 tuổi. Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa thường xảy ra với những đối tượng trên 60 tuổi. Như vậy không có nghĩa là những người trẻ tuổi không có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp. Ung thư thường gặp nhất là ung thư tuyến giáp thể nhú, hay xảy ra với những người từ 30 đến 50 tuổi. Kiểm tra sức khỏe thường xuyên và đi khám ngay khi gặp những triệu chứng bất thường lặp đi lặp lại chính là cách tốt nhất để phát hiện và chữa trị ung thư sớm.