Ung Thư Máu Là Gì, Nguyên Nhân Và Cách Phòng Tránh

Ung thư máu là một trong 10 bệnh ung thư phổ biến tại Việt Nam với số lượng người tử vong lên mức đáng báo động. Vậy ung thư máu là gì và nguyên nhân gây bệnh, cách phòng tránh như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về ung thư máu

Ung thư máu là gì? Ung thư máu còn được gọi là ung thư bạch cầu xảy ra khi một số tế bào máu bị đột biến trong DNA hoặc có các thay đổi khác trong tế bào. Từ đó các tế bào phát triển và phân chia nhanh hơn, xâm lấn tới các tế bào máu khỏe mạnh trong tủy xương. Khi hồng cầu bị phá hủy thì người bệnh sẽ có dấu hiệu thiếu máu. Người bệnh có thể tử vong trong thời gian ngắn nếu không được điều trị.

Nguyên nhân gây bệnh

Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa có kết luận chính xác nguyên nhân gây ung thư máu là gì. Tuy nhiên qua các cuộc nghiên cứu trực tiếp ở những người bệnh ung thư, các nhà nghiên cứu đã tìm ra những điểm chung: Nhiễm phóng xạ Việc nhiễm một lượng lớn các chất phóng xạ trong thời gian dài gây nên nhiều bệnh ung thư trong đó có bệnh ung thư máu. Những công nhân làm việc trong những nhà máy năng lượng hạt nhân, chế tạo linh kiện điện tử rất dễ bị nhiễm các chất phóng xạ nếu họ không được bảo hộ đạt tiêu chuẩn an toàn lao động. Hút thuốc lá Thói quen hút thuốc lá gây nhiều tiêu cực đến sức khỏe, trong đó có ung thư máu. Nhiễm hóa chất Các loại hóa chất, đặc biệt là benzene đều tăng nguy cơ ung thư máu nếu như bạn phải thường xuyên tiếp xúc với chúng. Từng có tiền sử ung thư Không loại trừ nguyên nhân sau khi điều trị thành công một căn bệnh ung thư nào đó, sau một thời gian người bệnh lại mắc ung thư máu. Nguyên nhân là do những hóa chất được sử dụng trong điều trị ung thư có khả năng gây ra bệnh máu trắng. Tuy nhiên những trường hợp mắc bệnh sau hóa trị, xạ trị ung thư có tỉ lệ rất thấp. Dị tật bẩm sinh và di truyền Nhiều công trình nghiên cứu cũng chỉ ra trẻ em bị bệnh down bẩm sinh, hoặc trong gia đình có người từng mắc bệnh ung thư máu cũng có tỉ lệ ung thư máu cao hơn.

Cách phòng ngừa ung thư máu

Làm sao để giảm thiểu khả năng mắc bệnh hay những điều cần lưu ý để tránh mắc bệnh ung thư máu là gì? Cung tham khảo một số gợi ý sau nhé! Hạn chế tiếp xúc hóa chất Môi trường có các hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu, diệt cỏ, benzen, vv… chứa yếu tố nguy cơ chính cho việc phát triển bệnh ung thư máu. Nếu bạn phải tiếp xúc với các hóa chất, cố gắng để giảm thiểu thời gian tiếp xúc và luôn đeo găng tay, khẩu trang, đồ bảo hộ đầy đủ. Hạn chế tiếp xúc với bức xạ Người tiếp xúc với nồng độ cao của bức xạ thường xuyên cũng là một yếu tố nguy cơ phổ biến của ung thư máu. Những người thường phải tiếp xúc với bức xạ là người làm việc trong môi trường nhà máy điện hạt nhân hoặc ánh nắng mặt trời dưới nhiệt độ cao, người bệnh cần điều trị với xạ trị, vv… Cải thiện chế độ ăn uống Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp tránh được sự phát triển của bệnh ung thư, bao gồm ung thư máu. Nên sử dụng nhiều ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả, đồng thời giảm thiểu tiêu thụ các chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Nhìn chung, để hạn chế ung thư máu cũng như các loại bệnh ung thư khác, mỗi người cần có kế hoạch khám sức khỏe, tầm soát ung thư thường xuyên để phát hiện sớm và điều trị kịp thời, tăng cơ hội sống.