Ung Thư Dạ Dày: 5 Biểu Hiện Cần Biết

Sự xuất hiện của ung thư dạ dày luôn có những cảnh báo rõ ràng nhưng thường bị mọi người lơ là bỏ qua do triệu chứng phổ biến không điển hình. Trên thực tế, hầu hết trường hợp ung thư dạ dày phát triển từ những tổn thương dạ dày nhỏ trước đây không được điều trị. Do đó, cần sớm tìm hiểu ung thư dạ dày có biểu hiện gì để kịp thời tầm soát và điều trị.

Ung thư dạ dày là gì?

Bệnh ung thư dạ dày là hiện tượng các tế bào của dạ dày phát triển mất kiểm soát, tạo thành các khối u tại dạ dày, có thể lan ra xung quanh và các cơ quan xa hơn. Ung thư dạ dày là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến trên thế giới, tỷ lệ mắc đứng thứ 3 ở nam và đứng thứ 4 ở nữ. Trong đó, tỷ lệ mắc chuẩn theo tuổi của nam giới gấp 2 lần nữ giới.

Ung thư dạ dày có biểu hiện gì?

Dưới đây là các biểu hiện nhận biết bệnh ung thư dạ dày cần lưu ý: 1. Mất cảm giác ngon miệng hoặc khó tiêu Nhiều người có bệnh dạ dày hay dạ dày yếu thường có triệu chứng khó tiêu, nhưng đối với bệnh nhân ung thư dạ dày sẽ có thêm hiện tượng mất cảm giác ngon miệng. Nhiều bệnh nhân bị ung thư dạ dày vẫn thường nghĩ rằng họ bị loét dạ dày hoặc viêm dạ dày, chỉ cần uống thuốc là khỏi mà không biết rằng thuốc dạ dày có thể giảm các triệu chứng, nhưng nó sẽ xuất hiện trào ngược axit và bệnh sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn theo thời gian. 2. Sụt cân đột ngột Một trong những dấu hiệu điển hình nhất là sụt cân, bởi vì người bệnh mất cảm giác ngon miệng. Nếu bệnh nhân có tế bào ung thư trong dạ dày, chúng sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng trong cơ thể bạn để phát triển, khiến trọng lượng sụt giảm trong một thời gian ngắn. Đây là kết quả của sự biến đổi ác tính của ung thư dạ dày. 3. Khó chịu ở bụng trên Dấu hiệu nhận biết tiếp theo là cảm thấy no hoặc có cảm giác nóng rát, khó chịu vùng bụng trên sau khi ăn. Cơn đau này dễ bị nhầm với chứng khó tiêu hoặc viêm dạ dày. Tuy nhiên, khi tình trạng trở nên tồi tệ hơn, cơn đau sẽ ngày càng dữ dội hơn và kéo dài thời gian. Cách tốt nhất là bạn hãy đến bệnh viện để kiểm tra kịp thời mỗi khi đau bụng bất thường. 4. Phân máu hoặc phân đen Bệnh nhân ung thư dạ dày sẽ có máu và nhiễm trùng đường tiết niệu trong giai đoạn đầu. Điều này là do một lượng máu nhỏ xuất hiện trong dạ dày của bệnh nhân, có thể liên quan đến hút thuốc, lạm dụng rượu, làm việc quá sức, uống thuốc không đúng cách,… 5. Táo bón và tiêu chảy xen kẽ Mặc dù táo bón và tiêu chảy không ảnh hưởng lớn đến cơ thể, nhưng nếu táo bón hoặc tiêu chảy xuất hiện luân phiên có thể là triệu chứng tiền ung thư dạ dày. Sự bất thường của dạ dày ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thu thức ăn đồng thời làm nhu động ruột trở nên bất thường. Trên đây là những thông tin bổ ích về bệnh ung thư dạ dày cho những ai đang quan tâm. Đừng chủ quan để tình phát triển quá nặng, hãy yêu thương và chăm sóc sức khỏe bản thân đúng cách, bạn nhé!